Và bạn có đoán ra website bị Google chặn không cho Edge nhân Chromium truy cập thiết kế mới không? Đó chính là YouTube.

Tất nhiên, người dùng Microsoft Edge vẫn có thể truy cập YouTube, nhưng những gì họ thấy trước mắt chẳng hề có nét gì mới mẻ, vẫn là thiết kế cũ như ngày nào. Một số người dùng sẽ chẳng để ý đến điều này, bởi thiết kế cũ mang lại hiệu năng tốt hơn so với thiết kế mới. Một số người dùng khác sẽ cảm thấy khó chịu với việc Edge bị chặn truy cập giao diện mới của YouTube, bởi bản thân website chia sẻ video này hoạt động không thể tốt hơn trên trình duyệt của Microsoft.

Nếu bạn vào địa chỉ "https://www.youtube.com/new" bằng Microsoft Edge, bạn sẽ nhận được một thông điệp rằng "trình duyệt của bạn không được hỗ trợ". Tiếp theo thông điệp này là một thông điệp khác, kêu gọi bạn tải về trình duyệt Chrome. Bởi chẳng có bất kỳ lời giải thích cụ thể tại sao Edge lại không hỗ trợ giao diện YouTube mới, trong khi trình duyệt Edge cổ điển trước đây và các trình duyệt khác lại hỗ trợ, nhiều người dùng hẳn sẽ chuyển sang Google Chrome nếu trình duyệt này chưa được cài sẵn trong máy.

Bên cạnh đó, người dùng Microsoft Edge sẽ lưu ý thấy tính năng live chat cũng không hoạt động nốt. YouTube hiển thị một thông báo rằng trình duyệt của bạn cần được cập nhật, bởi trang web này nghĩ đó là phiên bản cũ. Khá oái ăm là làm gì có phiên bản Edge nào mới hơn cơ chứ?

Được biết, trình duyệt Microsoft Edge mới hiện vẫn chưa có bản stable, và có lẽ có một số thứ chưa thể hoạt động chính xác trong các phiên bản Preview.

Nếu một trình duyệt hỗ trợ các tính năng cần thiết để hiển thị một website, thì website đó lẽ ra không nên đột nhiên chặn trình duyệt khỏi việc truy cập nội dung hay các tính năng.

Nếu bạn thay "user agent" trên Microsoft Edge mới, bạn sẽ ngay lập tức thấy thiết kế mới của YouTube.

Đổi User Agent nhưng live chat vẫn không hoạt động

Tuy nhiên, thay "user agent" cũng không làm cho tính năng live chat hoạt động như bình thường được.

Microsoft trước đây nổi tiếng với thái độ chống cạnh tranh, và những hệ lụy của nó đến nay vẫn đeo bám công ty. Một số người nhận định rằng, bất kỳ hình thức nào của hành vi chống cạnh tranh, đặc biệt từ một công ty có vị thế trong ngành công nghệ - dù có mục đích, cố ý hay vô tình - đều xứng đáng bị trừng phạt.

Việc YouTube chặn Edge truy cập một số chức năng không phải là lần đầu các sản phẩm của Google "làm khó" trình duyệt Microsoft Edge mới. Trước đó, Google Docs cũng từng hiển thị một thông điệp "trình duyệt không được hỗ trợ" tới người dùng Edge mỗi khi họ mở bất kỳ trang tài liệu nào trên trang web này.

Firefox cũng gặp vấn đề này từ khá lâu, và một cựu lãnh đạo Mozilla mới đây đã cáo buộc Google lợi dụng "những sự cố đáng tiếc" để phá hoại trình duyệt của họ.

Một điều khá thú vị là Google vẫn đang nắm thế thượng phong và có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến các trình duyệt cạnh tranh (cố ý hay vô tình) ngay cả khi các trình duyệt này sử dụng cùng engine với Google Chrome.

Theo GenK