Google đổ tiền mua "quyền tìm kiếm" trên iPhone, iPad

Theo nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein, Google có thể trả cho Apple một khoản hơn 3 tỷ USD/năm để được mặc định tìm kiếm trên iPhone và iPad.

Theo nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein, Google có thể trả cho Apple một khoản hơn 3 tỷ USD/năm để được mặc định tìm kiếm trên iPhone và iPad.

{keywords}

Google đang lên kế hoạch mua “quyền tìm kiếm” trên iPhone, iPad trong năm nay.

Về vụ mua quyền này, hồi năm 2014, theo như Bernstein biết là Google đã trả cho Apple 1 tỷ USD và con số này được nêu cụ thể trong các văn bản của tòa án, đã được trả cho Apple như là một phần thỏa thuận của Google về phần trăm số tiền Google kiếm được từ người sử dụng iPhone và iPad.

Phần trăm cụ thể là bao nhiêu vẫn chưa rõ, nhưng Bernstein đã trích dẫn các nguồn tin truyền thông về phần trăm theo thỏa thuận là 34%, trang tin Business Insider cho hay.

Hiện, Apple không tiết lộ con số chính xác Google dự tính trả là bao nhiêu, nhưng theo các nguồn tin, “gã khổng lồ tìm kiếm” sẽ trả một khoản tiền đáng kể cho việc duy trì cơ chế tìm kiếm mặc định trên iPhone, iPad.

Theo ước tính này, Google có thể chiếm 5% trong tổng lợi nhuận hoạt động của Apple năm nay và lên tới 25% tổng tăng trưởng lợi nhuận hoạt động gần đây của hãng, theo nghiên cứu của Bernstein.

Gần đây, Apple đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đối với dòng dịch vụ của mình, đặc biệt là các sản phẩm mới, dự kiến chiếm khoảng 13% tổng doanh thu của Apple trong năm nay.

{keywords}

Thanh công cụ tìm kiếm của Google trên thiết bị di động. Ảnh minh họa.

Một vài lãnh đạo của Apple cho biết, về các dịch vụ, họ thích tập trung vào phí mà Apple thu được từ phần mềm được bán trên cửa hàng ứng dụng Apple hay số tiền công ty này kiếm được thông qua các thuê bao như Apple Music. Các “phí” này thường ổn định và lâu dài hơn so với việc bán các dòng thiết bị mới, thường bị xuống giá rất nhanh.

Mặt khác, Bernstein cũng tìm hiểu về Apple thông qua các hồ sơ của hãng, như phát triển doanh thu cấp phép - kiểu như Google trả cho Apple, bởi thực tế cho thấy, đây cũng là nguồn đóng góp lớn (nhất hoặc thứ hai) cho tăng trưởng các dịch vụ của Apple.

Từ các tính toán trên, Bernstein tin chắc rằng Google sẽ trả cho Apple “khoảng 3 tỷ USD” trong năm nay.

Bernstein cho rằng, dù số tiền Google trả cho Apple bao nhiêu, cả đôi bên vẫn “cùng có lợi”. Đó là một trong những thỏa thuận tuyệt vời của Apple, thể hiện một dấu hiệu rõ ràng về tầm quan trọng của hệ thống sinh thái iPhone. Và nếu Google không thay đổi thỏa thuận này, Apple sẽ tập hợp được các kiểm tra của mỗi người sử dụng ngày càng lớn hơn qua mỗi năm.

Các nhà phân tích của Bernstein cũng chỉ ra khả năng Apple có thể tăng gấp đôi đối với doanh thu cấp giấy phép bằng việc bán đặt chỗ đặt ứng dụng trên iPhone. Theo đó, Apple có thể thu lời, đặc biệt là nếu Apple “mặc định các ứng dụng trong iOS - như Uber (Lyft), Amazon (Jet), Facebook (Snapchat/Twitter), Google Maps, WeChat (Line) và Netflix (Hulu)," - Sacconaghi cho hay.

Theo XHTT/Business Insider

tin nổi bật

Việt Nam mở cửa với thế giới nhưng sẽ không phụ thuộc vào công nghệ

Việt Nam là điểm đến tiềm năng của các Big Tech, nhưng chúng ta cũng cần có tầm nhìn xa, để tránh sự phụ thuộc vào các nền tảng nước ngoài.

iPad có khả năng chống nước như iPhone hay không?

Chắc chắn, bạn đã nghe nhiều về khả năng chống nước của iPhone, nhưng iPad thì sao?

Italy chấp thuận cấp phép cho Binance hoạt động tại quốc gia này

Việc được cấp phép hoạt động tại Italy và tại Pháp là bằng chứng cụ thể về việc Binance luôn tuân thủ các quy định của địa phương liên quan đến tiền số.

Netflix chèn cảnh báo "nội dung bạo lực" sau sự kiện thảm sát Texas

Thông điệp cảnh báo này chỉ xuất hiện tại lần đầu tiên khi người xem nhấn phát.

Elon Musk ‘cà khịa’ Jeff Bezos lười biếng

Elon Musk khuyên Jeff Bezos nên bớt tiệc tùng lại và làm việc nhiều hơn, nếu muốn thắng trong cuộc đua tỷ phú không gian.

Clip phản ứng của chủ tiệm vàng khi nữ tặc rút súng nóng nhất mạng xã hội

Phản ứng của chủ tiệm vàng khi nữ tặc rút súng; Thò tay vào chuồng trêu sư tử, người đàn ông nhận cái kết đau đớn;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Nữ cảnh sát cứu người đàn ông bị tàu hỏa kéo lê

Phát hiện người đàn ông bị trượt ngã khi cố leo lên một đoàn tàu đang rời nhà ga, 2 nữ cảnh sát vội lao tới kịp kéo người đàn ông này lên sân ga.

Người hùng tay không leo 5 tầng chung cư giải cứu bé gái

Phát hiện bé gái bị treo lơ lửng bên ngoài 'chuồng cọp' của tòa chung cư cao tầng, người đàn ông tay không trèo lên tầng 5 để giải cứu.

Tấn công cửa hàng đồ trang sức, nhóm cướp bị đánh tơi tả

Nhóm cướp táo tợn tấn công bất ngờ vào cửa hàng đồ trang sức nhưng gặp phải sự phản kháng quyết liệt từ các nhân viên cửa hàng.

Mẹ bất cẩn để em bé tụt xuống cống ngay trước mắt

Đang cùng mẹ đi dạo, em bé bất ngờ ngã xuống cống thoát nước sâu gần 2m. Người mẹ lao tới cố giữ con lại nhưng bất thành.

Khoảnh khắc thùng container văng khỏi xe đè bẹp ô tô con

Tài xế xe container cố gắng đánh lái gấp để tránh va chạm khiến thùng container phía sau văng khỏi xe, đè bẹp chiếc xe ô tô con.

Thò tay vào chuồng trêu sư tử, người đàn ông nhận cái kết đau đớn

Người đàn ông thò tay vào chuồng trêu con sư tử, bất ngờ bị con thú hoang dã ngoạm chặt các ngón tay.

Phản xạ cực nhanh thoát xe tải cán qua người

Bị xe tải húc ngã rồi cuốn vào gầm, nam thanh niên đã có phản xạ cực nhanh, tránh bị bánh xe cán trúng người.

Phản ứng của chủ tiệm vàng khi nữ tặc rút súng

Sau khi xem các đồ trang sức, người phụ nữ bất ngờ rút súng đe doạ chủ tiệm vàng.

Ô tô đâm xuyên cửa kính lao vào nhà hàng trong đêm

Những hình ảnh được camera an ninh một nhà hàng ghi lại khi chiếc ô tô mất lái đâm xuyên qua cửa kính và lao thẳng vào giữa nhà hàng trong đêm.