Google, Microsoft dự định chi hàng tỷ USD cho an ninh mạng

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong các lĩnh vực từ công nghệ đến bảo hiểm đã cam kết chi hàng tỷ USD để tăng cường các nỗ lực an ninh mạng tại cuộc họp với Tổng thống Joe Biden diễn ra vào ngày 25/8 vừa qua.

Cuộc họp được diễn ra sau một số cuộc tấn công mạng quy mô lớn, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và chính phủ các nước, đặc biệt là chính phủ Mỹ. Các cuộc tấn công mạng đã nhằm vào nhà thầu phần mềm của chính phủ Mỹ là SolarWinds và đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline, khiến các vấn đề an ninh mạng ngày càng trở nên cấp bách.

{keywords}
Google, Microsoft dự định chi hàng tỷ USD cho an ninh mạng

Tại cuộc họp này, các cam kết đã được đưa ra bao gồm việc xây dựng các tiêu chuẩn mới về bảo mật cũng như cung cấp cho các doanh nghiệp khác các công cụ bảo mật mạnh hơn và đào tạo kỹ năng cho người lao động để đáp ứng khoảng 500.000 công việc an ninh mạng chưa được tuyển dụng tại Mỹ.

Gần đây, Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan Mỹ sử dụng xác thực hai yếu tố cho các thông tin đăng nhập, điều này có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Nhà Trắng cho biết, Apple sẽ tạo ra một chương trình nhằm cải thiện bảo mật trên các chuỗi cung ứng công nghệ của họ, bao gồm làm việc với các nhà cung cấp để áp dụng xác thực đa yếu tố và đào tạo bảo mật.

Google cho biết họ sẽ đầu tư hơn 10 tỷ USD trong 5 năm để tăng cường an ninh mạng và cam kết đào tạo 100.000 người Mỹ trong các lĩnh vực kỹ thuật như hỗ trợ CNTT và phân tích dữ liệu thông qua chương trình Chứng chỉ nghề nghiệp của mình. Cam kết tài chính của Google sẽ được sử dụng để tăng cường chuỗi cung ứng phần mềm và bảo mật nguồn mở, cùng những thứ khác.

Sau cuộc họp, Giám đốc điều hành Satya Nadella của Microsoft cho biết sẽ đầu tư 20 tỷ USD trong vòng 5 năm để cung cấp các công cụ bảo mật tiên tiến hơn cho công ty. Ông nói thêm rằng, Microsoft sẽ đầu tư 150 triệu USD để giúp các cơ quan chính phủ nâng cấp hệ thống bảo mật của họ và mở rộng quan hệ đối tác đào tạo về an ninh mạng. Microsoft đã chi 1 tỷ USD mỗi năm cho vấn đề an ninh mạng kể từ năm 2015.

Trong khi đó, IBM cho biết họ sẽ đào tạo hơn 150.000 người về kỹ năng an ninh mạng trong 3 năm, đồng thời hợp tác với các trường đại học và cao đẳng để giúp đa dạng hóa lực lượng lao động. Công ty cũng đã công bố một giải pháp lưu trữ dữ liệu mới cho các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng và cho biết họ đang làm việc để tạo ra các phương pháp mã hóa an toàn cho điện toán lượng tử.

Giám đốc điều hành IBM, Arvind Krishna nói với CNBC trước cuộc họp và bên ngoài Nhà Trắng ngày 25/8 rằng, an ninh mạng là “vấn đề của thập kỷ”. Ông cho biết ông hy vọng sẽ thấy sự phối hợp nhiều hơn giữa khu vực công và tư nhân từ cuộc họp và cho biết IBM sẽ làm phần việc của mình để giúp đỡ các công nhân có kỹ năng trong lĩnh vực này.

Amazon Web Services (AWS), bộ phận điện toán đám mây của Amazon cũng đang có kế hoạch cung cấp cho các chủ tài khoản thiết bị xác thực đa yếu tố miễn phí để bảo mật dữ liệu của họ tốt hơn. Đồng thời cũng lên kế hoạch cung cấp chương trình “đào tạo nhận thức về an ninh mạng” cho các tổ chức và cá nhân.

Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn của công ty dịch vụ tài chính TIAA (Mỹ) đã chỉ ra một số sáng kiến đang được thực hiện để đào tạo thêm nhân viên an ninh mạng, bao gồm quan hệ đối tác với Đại học New York để đào tạo bằng Thạc sĩ về an ninh mạng cho các cộng sự của TIAA.

Ra khỏi Nhà Trắng, Giám đốc điều hành của Công ty dịch vụ tài chính JPMorgan Chase (Mỹ) Jamie Dimon gọi cuộc họp là “một cuộc thảo luận hợp tác, rất hiệu quả.”

“Hy vọng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và làm tốt công việc để bảo vệ đất nước chúng ta khỏi một vấn đề thực sự phức tạp,” ông Jamie Dimon nói.

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc điều hành của Công ty đảm bảo và công trình nước American Water của Mỹ, Walter Lynch cho rằng, “chúng ta phải làm việc cùng nhau để giải quyết các mối đe dọa mạng mà đất nước đang phải đối mặt”.

Phan Văn Hòa (theo CNBC)

Hậu trường cuộc đối đầu giữa Nhà Trắng với Facebook

Hậu trường cuộc đối đầu giữa Nhà Trắng với Facebook

Trong lúc đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Mỹ, các quan chức cấp cao ở Nhà Trắng và Facebook đổ lỗi qua lại trước tình trạng tin giả về dịch bệnh tràn lan trên nền tảng này.

tin nổi bật

“Cá mập” tiền mã hóa trước nguy cơ vỡ nợ 670 triệu USD

Đây là khoản nợ khổng lồ của Three Arrows Capital - một trong những quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền mã hóa.

Ba cách đơn giản phát hiện camera “giấu kín” khi thuê phòng

Kenneth Bombace, giám đốc điều hành công ty Global Threat Solutions nhận định số lượng các vụ camera gián điệp ngày càng tăng do những thiết bị ngày càng rẻ và dễ dàng tiếp cận nhiều người.

Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới Anonymous cảnh cáo Do Kwon

Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới Anonymous đăng tải video chỉ trích Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs.

Thêm một vụ trộm tiền mã hoá, hacker cuỗm 100 triệu USD

Tin tặc đã đánh cắp số tiền mã hoá trị giá 100 triệu USD từ Horizon, nền tảng cầu nối blockchain phát triển bởi startup Harmony.

Microsoft tung bản vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina trên hệ điều hành Windows

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina đã được Microsoft chính thức ‘xử lý’ thông qua các bản vá lỗi hàng tháng.

Chip M1 có lỗ hổng bảo mật lớn nhưng Apple không thể tự sửa

Một lỗ hổng trên phần cứng bảo mật của vi xử lý Apple M1 được các chuyên gia phát hiện ra. Đây là bức tường cuối cùng, chống lại những cuộc tấn công từ xa.

FBI điều tra hãng thiết bị thanh toán của Trung Quốc

Công ty công nghệ nổi tiếng PAX Technology của Trung Quốc đã bị điều tra sau khi nhận cáo buộc tạo điều kiện cho nhiều cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của Mỹ và châu Âu.

Thông tin VPN các trường đại học ở Mỹ bị rao bán trên diễn đàn tội phạm mạng của Nga

Thông tin đăng nhập bị đánh cắp vào các mạng và máy chủ của trường đại học có thể được sử dụng cho phần mềm tống tiền, lừa đảo trực tuyến, tấn công bằng tiền điện tử... Những thông tin này có giá niêm yết lên tới hàng nghìn USD.

Twitter bị phạt 150 triệu USD vì sử dụng số điện thoại người dùng phục vụ cho quảng cáo

Twitter sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quyền riêng tư. Trước đó vào năm 2019, Facebook cũng từng bị phạt vì cáo buộc tương tự.

Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ

Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị chức năng nhắn tin, gọi điện đe dọa, lừa đảo người dùng điện thoại tiếp tục tái diễn. Người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những cuộc gọi quốc tế.

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Tin tặc phá hoại kênh truyền hình Nga, đánh sập RuTube

Tin tặc tiếp tục nhắm mục tiêu vào Nga bằng các cuộc tấn công mạng, phá hoại kênh truyền hình của Nga để hiển thị các thông điệp ủng hộ Ukraine và đánh sập RuTube.

Hơn 370 triệu USD tiền mã hóa bị hacker đánh cắp chỉ trong tháng 4

Vấn đề bảo mật của các dự án tiền mã hóa liên tục là điểm nóng thời gian gần đây, khi mà cả trăm triệu USD đã rơi vào túi các tin tặc.

Vén màn bí mật Cellebrite Premium - công cụ bẻ khóa iPhone bất chấp phiên bản iOS

Cellebrite Premium sẽ cho phép khách hàng bẻ khóa iPhone và điện thoại Andriod, truy cập mọi dữ liệu bên trong.