GS Nguyễn Đức Tồn đề nghị Thủ tướng xem xét các nghi vấn "đạo văn" khác

GS. Nguyễn Đức Tồn gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng đề nghị thẩm tra và kết luận rõ ràng về nghi vấn "đạo văn".

 - GS. Nguyễn Đức Tồn – người bị tố cáo đạo văn của nghiên cứu sinh và sinh viên trong những ngày qua – đã gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng đề nghị thẩm tra và kết luận rõ ràng về sự việc.

Trong đơn kiến nghị, GS. Tồn cho biết, ông hoàn toàn nhất trí với yêu cầu trong Công văn số 29/ HĐCDGSNN của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước và cũng đang mong chờ các cơ quan chức năng tiến hành thẩm tra sự việc một số báo phản ánh trong thời gian qua.

Ông cho rằng, vấn đề báo chí đưa tin là hết sức hệ trọng, không chỉ liên quan đến sinh mạng khoa học, sinh mệnh chính trị và nhân phẩm công dân của cá nhân ông, mà còn liên quan uy tín của cả ngành Ngôn ngữ học VN. “Vì tôi từng là Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học kiêm Tổng biên tập tạp chí Ngôn ngữ và hiện nay là đương kim Chủ tịch Hội đồng biên tập tạp chí Ngôn ngữ, mặt khác cũng liên quan đến uy tín, chất lượng hoạt động của Hội đồng CDGS các cấp năm 2009 (năm tôi được xét phong học hàm giáo sư), do đó cần phải được tiến hành thẩm tra một cách cẩn trọng, theo đúng pháp luật”.

GS. Tồn đề nghị, việc thành lập ban thẩm tra phải bao gồm các thành viên có chuyên môn và để đảm bảo sự công bằng, khách quan. Ông đề nghị không cử vào ban thẩm tra những người đã trả lời phỏng vấn trên báo chí quy kết ông "đạo văn" như GSTrần Ngọc Thêm, Phạm Hùng Việt, Lý Toàn Thắng.

Ông Tồn cho biết, năm 2003, ông Lý Toàn Thắng và Phạm Hùng Việt đã bị ông tố cáo đạo văn cuốn Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên) khi làm đề tài khoa học. Ông Nguyễn Văn Hiệp – Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam - cũng là người đang bị ông Tồn tố cáo các hành vi tiêu cực tại Viện Ngôn ngữ học và đang được các cơ quan chức năng điều tra xem xét. Ông Tồn cũng kiến nghị trường hợp của GS. Trần Ngọc Thêm trong phiên họp rút kinh nghiệm đợt xét phong chức danh GS và PGS năm 2017 của HĐCDGS ngành Ngôn ngữ học hồi tháng 12/2017 rằng, ông Thêm đã không còn nghiên cứu ngôn ngữ học mấy chục năm nay mà vẫn giữ vị trí Chủ tịch HĐCDGS ngành Ngôn ngữ học. 

Ngoài ra, ông Tồn cho rằng cần có các đại diện của Vụ Pháp lí và Thanh tra của Bộ GD-ĐT vào cuộc. “Tôi cũng đề nghị cho phép luật sư của tôi được tham dự quan sát quá trình thẩm tra để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tôi” – đơn kiến nghị viết. 

Ông Tồn đề nghị tài liệu thẩm tra cần phải đầy đủ và đảm bảo tính hợp pháp, trong đó có Hồ sơ đề nghị xét phong GS của ông năm 2009 hiện đang lưu tại Hội đồng CDGSNN phải được niêm phong, đảm bảo đúng hồ sơ gốc để chuyển cho Ban thẩm tra, không tùy tiện lấy bất cứ cuốn nào trên thị trường để thẩm định. 

Ông Tồn còn cho rằng, nếu cơ quan quản lí nhà nước có chủ trương thẩm tra tư cách khoa học và điều kiện phong học hàm của ông trong tình huống "một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh việc "đạo văn" của ông Nguyễn Đức Tồn" (trích Công văn chỉ đạo số 29/ HĐCDGSNN) thì cũng cần phải chỉ đạo xem xét tất cả các trường hợp tương tự khác cũng đã được thông tin đại chúng phản ánh đạo văn (chẳng hạn như trường hợp ông Trần Ngọc Thêm về các công trình: Cơ sở văn hóa Việt Nam và Văn hóa người Việt vùng Tây Nam Bộ). Ông Tồn cho biết có gửi kèm minh chứng theo đơn kiến nghị. 

Nguyễn Thảo

Chương trình phổ thông mới dạy học sinh tránh đạo văn từ lớp 4

Chương trình phổ thông mới dạy học sinh tránh đạo văn từ lớp 4

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác, tránh đạo văn.

"Đã phát hiện đạo văn nhưng lại vỗ vai nhau cho qua"

"Đã phát hiện đạo văn nhưng lại vỗ vai nhau cho qua"

Nhiều ý kiến cho rằng những người làm khoa học ở Việt Nam còn đang rất dễ dãi với nhau, từ cấp cử nhân cho tới các ứng viên GS, PGS. 

Chống đạo văn: "Có ai nói cho các em đâu!"

Chống đạo văn: "Có ai nói cho các em đâu!"

Bao nhiêu phần trăm sinh viên đại học, học viên cao học biết cách viết một bài tiểu luận đảm bảo tiêu chuẩn về đạo đức học thuật?

tin nổi bật

Hai nhà khoa học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á

GS Lê Thị Kim Phụng và PGS Bùi Xuân Thành, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ toàn cầu Hitachi.

Hơn 200 nghiên cứu gửi tới hội thảo toàn quốc đầu tiên về ngôn ngữ học ứng dụng

Hơn 200 công trình nghiên cứu, từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước, được gửi đến Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2022.

Luận án tiến sĩ về áo ngực đã được thực hiện như thế nào?

Ngày 12/10, nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung đã hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Việt Nam có 37 người trong top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Theo Bảng xếp hạng top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2022, có 37 nhà khoa học Việt Nam nằm trong top này.

Nghiên cứu sinh hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ về áo ngực

Nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung vừa hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).