Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư hấp dẫn

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 11/2022, tổng tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng tăng gần 84.000 tỷ đồng so với cuối tháng liền trước, lên hơn 5,74 triệu tỷ đồng. Đây là tháng thứ 12 liên tiếp tiền gửi ròng của người dân vào hệ thống ngân hàng tăng trưởng dương, tức tiền gửi vào nhiều hơn khối lượng rút ra trong tháng. Nếu so với đầu năm 2022, tổng tiền gửi của người dân đã tăng 8,38%, tương đương tăng 444.100 tỷ đồng. Như vậy, bình quân mỗi ngày, người dân đem hơn 1.300 tỷ đồng gửi vào hệ thống ngân hàng.

Chia sẻ về quyết định lựa chọn kênh gửi tiền tiết kiệm của mình, chị Nguyệt Hằng (TP.HCM) cho biết, từ nửa cuối năm 2022 đến nay, các kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… có dấu hiệu chững lại. Do đó, gia đình chị quyết định gửi tiền tiết kiệm để chờ cơ hội đầu tư tốt hơn. 

Theo các chuyên gia kinh tế, tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, ít nhất là đến hết quý I/2023. Bởi lẽ, với mức tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) hơn 8%, chỉ số giá tiêu dùng cả nước (CPI) kiểm soát dưới 4% trong năm 2022, trong khi lãi suất huy động có ngân hàng lên tới trên 9%/năm, người gửi tiết kiệm vẫn có lãi thực dương.

Theo chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu, thị trường chứng khoán, bất động sản chưa thể có sự khởi sắc rõ ràng. Do đó, gửi tiết kiệm vẫn là “hầm trú ẩn” an toàn của nhà đầu tư trong năm 2023.

Lãi suất cao là chưa đủ

Tuy nhiên ông Hiếu đưa ra lưu ý, lãi suất cao chỉ là điều kiện cần. Đối với người dân, điều kiện đủ để họ lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng còn là sự an toàn và các lợi ích gia tăng khác.

Gần đây, sự an toàn của hoạt động gửi tiền tiết kiệm thường xuyên được cơ quan quản lý gia cố. Cụ thể, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước đã nhấn mạnh, những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp. Với vai trò ngân hàng trung ương, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt mục tiêu đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống.

Với sự an toàn được cam kết mạnh mẽ, ông Hiếu cho rằng ở thời điểm hiện tại, bên cạnh lãi suất, các lợi ích gia tăng sẽ là yếu tố quan trọng để khách hàng lựa chọn ngân hàng gửi tiền.

“Không phải bất cứ ai cũng có cách quản lý tài chính thông minh. Có nhiều quan điểm sai lầm về việc gửi tiết kiệm. Nhiều người cho rằng chỉ cần lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất cao là được nhưng điều đó không hẳn là đúng. Thực tế, những ngân hàng uy tín, tiềm lực mạnh, đồng thời có nhiều chương trình ưu đãi từ đó gia tăng tối đa lợi ích sẽ là đích đến của dòng tiền nhàn rỗi trong cư dân”, ông Hiếu nêu quan điểm.

Trong số các ngân hàng trên thị trường, VPBank là một điểm đến đáng tin cậy. Theo báo cáo của VPBank, trong năm 2022, nền tảng ngân hàng số VPBank NEO đã đón thêm 2,1 triệu tài khoản mới, tăng 130% so với năm trước đó. Nhờ vậy, huy động từ tiền gửi khách hàng tại ngân hàng riêng lẻ tăng gần 30% so với cuối năm 2021. 

Với hơn 24 triệu khách hàng sử dụng hệ sinh thái VPBank tính tới thời điểm 31/12/2022, theo công bố của ngân hàng trong cuộc họp với nhà đầu tư mới đây, độ phủ của VPBank đã vươn tới xấp xỉ ¼ dân số Việt Nam. Tệp khách hàng hùng hậu này đã tăng khoảng 2,4 lần trong giai đoạn 2017 - 2022 nhờ những nỗ lực triển khai chiến lược phân khúc toàn diện của ngân hàng nhằm tiếp cận thêm nhiều phân khúc và đáp ứng từng chân dung khách hàng.

Lãnh đạo VPBank cho biết, năm 2023, ngân hàng tiếp tục đặt mục tiêu gia tăng quy mô khách hàng cá nhân thêm hơn 2 triệu khách hàng. 

“Mức độ uy tín của VPBank đã được khẳng định trên thị trường trong suốt 30 năm hoạt động. Cùng với sự đầu tư công nghệ cũng như các chương trình ưu đãi hấp dẫn, chúng tôi tin rằng mục tiêu tăng số lượng khách hàng sẽ nằm trong tầm tay”, ông Phùng Duy Khương - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc khối Khách hàng cá nhân chia sẻ.

VPBank là một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam khi vốn chủ sở hữu đến cuối 2022 đạt 103.000 tỷ đồng, đứng thứ 4 toàn ngành. Hệ số an toàn vốn của ngân hàng đạt 14,9%, thuộc top cao trên thị trường. 

Các chuyên gia nhận định, với những yếu tố trên, VPBank sẽ là một trong những “bến đỗ” phù hợp cho người dân có nhu cầu gửi tiết kiệm dịp đầu năm 2023.

Phương Dung