Xe máy Honda DD đỏ là cách gọi quen miệng của người Việt về chiếc Honda C70/90 Econo-Power, được sản xuất từ năm 1969 đến những năm cuối của thế kỷ 20.

Mẫu xe này vào Việt Nam từ cuối năm những 70 của thế kỷ trước và xuất hiện khá nhiều trên đường phố Sài Gòn. Sau thống nhất đất nước, DD đỏ “Bắc tiến” và khiến người dân miền Bắc, nhất là Hà Nội dần mê mẩn.

Giống như Super Cub 50, Simson, Minsk…,  Honda DD đỏ đối với người dùng thời bao cấp không chỉ là phương tiện mà còn là tài sản đáng giá. Thời điểm những năm 70, 80 có được một chiếc DD đỏ tương đương giá trên dưới 10 cây vàng. Đến nay, dòng xe này vẫn còn là hoài niệm đẹp và là hàng săn tìm của những người hoài cổ, thích sưu tầm xe cổ.

Mới đây, anh Đỗ Quang Tú, nổi danh là “ông trùm” xe máy cổ ở 87 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội tiếp tục săn mua được cặp đôi Honda DD đỏ đời sâu hiếm có. Chúng đặc biệt ở chỗ mới chỉ lăn bánh vài nghìn km, vỏ xe còn khá mới và được giới thiệu nguyên bản đến 90%.

Một trong hai chiếc là DD 90cc đời 1996, đời cuối sản xuất của dòng 90 Econo-Power. Chiếc xe có các chi tiết phụ tùng, vành, tem... đều nguyên bản. Riêng lốp đã được thay mới. "Xe ở Hà Nội, đã lăn bánh được hơn 16.000km và chỉ một đời chủ từ khi đăng ký đến khi bán cho tôi", anh Tú khẳng định.

Chiếc còn lại là DD 70cc sản xuất 2001, cũng là đời cuối của dòng 70 Econo-Power. Theo nhận định của anh Tú, chiếc xe này rất đẹp khi có yếm màu mỡ gà, yên zin, qua hàng chục năm sử dụng nhưng vẫn còn như mới.

Hai chiếc xe đều có điểm chung là sở hữu nước sơn bề ngoài màu đỏ tươi sáng bóng khá thu hút. Trang bị trên xe đơn giản với đồng hồ đo tốc độ, số km lăn bánh tích hợp kim báo xăng bên trong. Đèn pha lớn, vuông vắn và đồng bộ với cụm đèn xi-nhan, hệ thống giảm xóc trước kiểu giò gà, sau dạng ống lồng kết hợp yên liền.

Theo công bố của Honda, C70 Ecoco-Power có mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ khoảng 0,9 lít cho 100 km trong điều kiện vận hành lý tưởng (đường bằng phẳng và tốc độ ổn định)

Anh Tú cho biết, hai chiếc xe này hiện được anh đăng bán với giá 800 triệu đồng. "Với những người yêu thích dòng xe này, thì đây là hai chiếc xe có giá trị sưu tầm lớn, đáng để đầu tư sở hữu", anh Tú nói. 

Một số ảnh chi tiết hai chiếc xe:

Chiếc DD đỏ C90 đời 1996. 
DD đỏ C70 đời 2001. 
 DD đỏ C70 đời 2001 mới lăn bánh được 6.000 km. 
DD đỏ C90 đời 1996 lăn bánh hơn 16.000 km. 
Tất cả các chi tiết trên hai xe đều rất mới. 
Tem zin nguyên bản và nước sơn đỏ tươi vẫn bóng loáng. 
Chỉ duy nhất tay nắm cao su là in dấu thời gian.
DD đỏ sử dụng pô Sankei còn rất mới. 

Y Nhụy

Bạn đang sở hữu một chiếc xe độc hay bản độ siêu đẹp? Hãy chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!