Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ Sóc Sơn lớn nhất trong lịch sử

1h sáng nay, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hà Nội thông tin ngay dưới chân khu rừng: Đây là vụ cháy rừng lớn nhất, lâu nhất trong lịch sử.

 - 1h sáng nay, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hà Nội thông tin ngay dưới chân khu rừng vừa được dập lửa: Đây là vụ cháy rừng lớn nhất, lâu nhất trong lịch sử, với khoảng 50ha rừng bị thiệt hại trong 12 giờ đồng hồ.

XEM CLIP:

Nguyên nhân cháy rừng, theo ông Mỹ, dù vẫn đang điều tra, nhưng có lý do của trận nắng nóng lịch sử kéo dài 3 ngày qua.

Vụ cháy rừng lớn nhất của Hà Nội

Ông Chu Phú Mỹ cho hay, với sự nỗ lực của gần 2.000 cán bộ chiến sỹ kết hợp với các lực lượng chuyên môn, nhân dân…, đám cháy rừng về cơ bản đã được kiểm soát gần như hoàn toàn sau 12 giờ đồng hồ.

{keywords}
Cháy rừng phòng hộ Sóc Sơn. Ảnh: Nhị Tiến

“Ước tính khoảng 50ha rừng bị thiệt hại. Đây là đám cháy rừng phòng hộ lớn nhất xảy ra từ trước đến nay. Lửa bắt lên từ khu vực xóm 6 (xã Nam Sơn), sau đó lan sang cánh rừng của xóm Hoa Sơn.

Toàn bộ quả núi được phủ xanh bởi keo, bạch đàn, thông… nằm phía sau đền Gióng. Do đặc điểm rừng phòng hộ ở Sóc Sơn trồng trên địa hình núi cao, đồi dốc… nên công tác cứu hộ cực kỳ khó khăn, khiến đám cháy kéo dài và lan rộng” – Giám đốc Sở nói.

Một lý do khác khiến đám cháy lây lan, đó là lửa nổi lên ở nhiều điểm, lan cục bộ sau đó chạy thành vệt, ôm lấy cả khoảnh rừng hàng chục ha.

Về việc Lâm trường trong quá trình trồng rừng đã tạo một vàng đai có chiều rộng 10m để cách chia các vệt đồi, tránh lửa lây lan khi có hỏa hoạn, tuy nhiên đám cháy vẫn vượt qua vành đai này, ông Mỹ lý giải, do gió đánh tạt lửa, bén lên những tán cây đã khép tán với nhau. Cộng với thời tiết khô hanh kéo dài mấy ngày qua khiến đám cháy càng thêm mở rộng.

Với đặc điểm đồi núi dốc, không có đường lên, ông Mỹ đánh giá đây là điểm khó để sử dụng phương tiện xe cứu hỏa dùng vòi phun nước dập lửa. Các đơn vị bộ đội đóng ở huyện Sóc Sơn đã ngay lập tức có mặt là lực lượng chủ lực cùng nhân dân, biên phòng, dân quân tự vệ… khống chế đám cháy không cho lan rộng.

“Đây là bài học lớn trong công tác phòng chống cháy rừng. Qua đây, chúng tôi sẽ kiến nghị để tăng cường công tác tập huấn, lên phương án chống cháy, đầu tư các phương tiện, vật dụng chuyên dụng để phòng cháy chữa cháy. Thứ hai, sẽ tuyên truyền người dân tham gia giữ, bảo vệ rừng, nâng cao tinh thần cảnh giác đối phó với cháy rừng nhiều hơn nữa”.

{keywords}

Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Sóc Sơn Nguyễn Quang Đấu 

Theo Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Sóc Sơn Nguyễn Quang Đấu, lực lượng quân đội ngay khi nhận thông tin cháy rừng đã ngay lập tức có phương án phối hợp chữa cháy. Số lượng chiến sỹ tham gia dập lửa giữ rừng là gần 2.000 người.

“Việc đảm bảo đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, không để tái cháy rừng trở lại cũng là điều quan trọng. Chúng tôi sẽ cắt cử lực lượng canh giữ, dập hết tàn lửa, không để tàn lửa âm ỉ trong các đám tro bụi. Đây làm đám cháy thực bì, tức là cháy lây lan từ cành lá, thân cây, lại được gió thổi mạnh nên nguy cơ lây lan là điều rất nguy hiểm”.

Đây là bài học đối với ban chỉ huy phòng chống khắc phục thiên tai của Sóc Sơn; sẽ tăng cường công tác tập huấn, lựa chọn các phương tiện để chống cháy phù hợp với địa hình miền núi không có đường lên cho xe cứu hỏa.

Những năm trước đây, mặc dù các vụ cháy rừng diễn ra với mật độ lớn nhưng quy mô nhỏ, cháy từng điểm nên người dân nhanh chóng dập tắt. Thiệt hại của những vụ cháy rừng trước đó chỉ vài ba ha. Lần đầu tiên Sóc Sơn xảy ra cháy rừng phòng hộ với thời gian kéo dài (hơn 12h), gây thiệt hại tới 50ha rừng.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị mở rộng thêm vành đai ngăn đám cháy lên 20m thay vì 10m như trước đây. Cũng rất may, đám cháy lần này không gần khu dân cư, không gần với các khu vực tập kết xăng dầu của các đơn vị nên không có thêm thiệt hại nào khác” - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết.

Vì sao rừng phòng hộ Sóc Sơn bị cháy?

Nhà nằm ngay dưới chân núi Hoa Sơn, vợ chồng ông Quách Tiến Du (SN 1954) và bà Phạm Thị Chúc buồn rầu nhìn đám cháy rừng thời điểm chưa được khống chế đang lan xuống khu vực rừng keo, bạch đàn của gia đình.

{keywords}
Lực lượng bộ đội tham gia cứu hỏa, dập cháy rừng Sóc Sơn trong đêm 5/6
{keywords}
Ông Quách Tiến Du (đội mũ) cho biết, đây là đám cháy rừng lịch sử từ trước tới giờ xảy ra tại rừng Hoa Sơn.

Ông Du cho biết, khoảng 13h30 phút, khi phát hiện cột khói tại khu vực xóm 6 cách nhà khoảng 2km, người dân đã thông tin cho xã để đánh kẻng báo động. Sau đó, lực lượng cứu hộ đã ngay lập tức có mặt. Cuộc chống cháy rừng kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ khiến ai cũng mệt mỏi.

Bà Phạm Thị Chúc (SN 1961, nhà dưới chân núi) xót xa nhìn lên khu vực xảy ra cháy. Gia đình bà có 5.000m2 trồng keo, bạch đàn... đang nằm trong vùng cháy.

Ông Du cho biết thêm, năm 2016 có hơn 20 vụ cháy; từ đầu năm đến nay xảy ra 7 vụ, nhưng đều là các vụ cháy nhỏ, người dân tự khắc phục được.

{keywords}
Bà Phạm Thị Chúc bồn chồn nhìn đám cháy đang lan về phía 5.000m2 trồng keo, bạch đàn của gia đình

“Đây là vụ cháy rừng lớn nhất từ trước tới nay, thiệt hại về rừng cũng nhiều nhất. Chúng tôi nghĩ, nguyên nhân chính là do trời hanh khô vì đợt nắng nóng kéo dài. Buổi chiều ngày hôm qua, gió lại quẩn khiến lửa cứ thế lan cục bộ thành nhiều đám, sau đó mới chập lại thành từng vệt” - ông Du kể.

Cháy rừng ở Sóc Sơn, lửa ngút cao sáng rực trong đêm

Cháy rừng ở Sóc Sơn, lửa ngút cao sáng rực trong đêm

22h30 đám cháy rừng ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội ) vẫn chưa được dập tắt, có thể nhìn thấy từ xa ngọn lửa đỏ rực bao trùm ngọn núi.

Cháy dữ dội rừng Sóc Sơn, gần 2.000 người dập lửa

Cháy dữ dội rừng Sóc Sơn, gần 2.000 người dập lửa

Rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội) bùng cháy dữ dội, sau 10 tiếng, cả nghìn người được huy động mới khống chế được đám cháy.

'Chặt cây ai cũng tiếc, nhưng quá trình phát triển buộc phải làm'

'Chặt cây ai cũng tiếc, nhưng quá trình phát triển buộc phải làm'

Chặt cây ai cũng tiếc, mình đang trồng chả được nhưng trong quá trình phát triển, cần di dời cây thì buộc phải làm - Bí thư Hà Nội chia sẻ.

Sự thật dưới hàng xà cừ sắp bị di dời đường Phạm Văn Đồng

Sự thật dưới hàng xà cừ sắp bị di dời đường Phạm Văn Đồng

Nhiệt độ mặt đường đầu giờ chiều qua đo được là gần 60 độ C. Dưới những tán cây xà cừ sắp bị chặt bỏ, kết quả thật bất ngờ.

Kiên Trung - Vũ Điệp

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.