Hà Nội cưỡng chế tháo dỡ 25 trạm trộn bê-tông sát Thiên đường

25 trạm trộn bê-tông trái phép trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) sẽ bị cưỡng chế buộc tháo dỡ trước tháng 6.

25 trạm trộn bê-tông trái phép trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) sẽ bị cưỡng chế buộc tháo dỡ, di dời trước tháng 6 - Trưởng phòng TN&MT huyện Hoài Đức thông tin.

Sau loạt bài VietNamNet phản ánh về tình trạng các trạm trộn bê-tông mọc lên như nấm ở huyện Hoài Đức, đối diện khu du lịch Thiên đường Bảo Sơn, UBND huyện đã kiểm tra, rà soát và quyết định cưỡng chế các cơ sở hoạt động trái phép.

Theo ông Nguyễn Xuân Lý, Trưởng phòng TN&MT huyện, hàng loạt trạm trộn bê-tông mọc lên rầm rộ từ năm 2010 ở các xã An Khánh, Lại Yên, Vân Canh. 

Chúng đều hoạt động thiếu các loại giấy phép và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tiếng ồn, khói bụi và chất thải từ sản xuất chưa qua xử lý vô tư xả trực tiếp ra môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

{keywords}

Trạm trộn bê-tông trái phép của công ty Ngân Hằng đặt trên đất nông nghiệp ở xã Vân Canh

Theo ông Lý, từ tháng 4/2016, UBND huyện đã thành lập các tổ liên ngành tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm. Đa số các trạm đều không có giấy phép xây dựng, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường và sử dụng tài nguyên nước không có giấy phép. 

Cưỡng chế buộc di dời

UBND huyện Hoài Đức vừa ký các quyết định cưỡng chế, yêu cầu tháo dỡ buộc di dời hàng loạt các trạm trộn trái phép.

“Huyện đã yêu cầu di dời, xử phạt hành chính thu ngân sách… nhưng rất ít đơn vị tuân thủ. Mới đây nhất, chúng tôi đã yêu cầu chủ các trạm trộn tới họp để thống nhất phương án. Hầu hết họ đều thừa nhận chưa có hoặc thiếu giấy tờ, hồ sơ cấp phép, hoạt động” - ông Lý nói.

Theo ông, một số chủ cơ sở xin gia hạn để hoàn tất thủ tục giấy tờ. Đối với những trạm trộn không có bất kỳ giấy phép của sở, ban ngành nào, huyện sẽ kiên quyết dẹp bỏ.

"Nếu họ không tự nguyện, huyện sẽ cưỡng chế và đơn vị bị cưỡng chế phải trả chi phí này cho huyện” - ông Lý nói rõ.

{keywords}

Hàng trăm lượt xe bồn vận chuyển bê-tông từ trạm trộn mỗi ngày

“Trong quy hoạch của huyện không có trạm trộn bê-tông nào. Về quy định pháp lý, cũng không có sự đồng bộ, thống nhất về việc quy trình cấp phép cho một trạm trộn bê-tông hoạt động. Chính vì thế, cơ sở nào muốn có giấy tờ, hồ sơ đầy đủ cũng không có cơ quan nào hướng dẫn.

Bên cạnh đó, với nhu cầu xây dựng hạ tầng, các khu đô thị, khu dân cư…, chủ đầu tư không thể chở bê-tông từ một khu vực khác đến công trường, vì nó phát sinh chi phí và nhiều vấn đề như giao thông, hạ tầng và môi trường” - Trưởng phòng TN&MT Hoài Đức cho biết.

Hà Nội: Sống khốn đốn sát Thiên đường

Hà Nội: Sống khốn đốn sát Thiên đường

Việc đặt trạm trộn bê-tông tươi trên đất nông nghiệp tại xã Vân Canh làm xáo trộn đời sống.

Dân sống khốn đốn, huyện dừng trạm trộn bê tông 2 lần bất thành

Dân sống khốn đốn, huyện dừng trạm trộn bê tông 2 lần bất thành

Trạm trộn bê tông đã 2 lần bị UBND huyện Hoài Đức và xã Vân Canh ra quyết định dừng hoạt động nhưng bất thành.

Kiên Trung – Đoàn Bổng

tin nổi bật

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.

Chuyển cơ quan điều tra việc đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này.

4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ việc 4 người được phát hiện tử vong tại một chung cư.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Tránh tâm lý thỏa hiệp khi bị 'xã hội đen' khủng bố, đòi nợ

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM, dù báo chí cảnh báo nhiều nhưng tình trạng khủng bố đòi nợ qua điện thoại, trên mạng xã hội vẫn không giảm, làm ảnh hưởng cuộc sống, danh dự, uy tín của người không có nghĩa vụ trả nợ.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.