Hà Nội đề nghị rút kinh nghiệm trong giải quyết tố cáo về cấp giấy chứng nhận

- Hà Nội yêu cầu giám đốc, hai phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP “nghiêm túc rút kinh nghiệm” liên quan đến việc người dân tố cáo bị sửa giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất vào cuối năm 2015.

UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Trọng Đông – Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT). Theo đó, công dân tố cáo ông Nguyễn Trọng Đông tiếp tay, bao che cho đường dây cấp và sửa chữa giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 30/11/ 2015, bà T.T.B. có đơn tố cáo gửi Sở TN-MT TP Hà Nội về việc bị sửa giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Bà B. tố cáo Sở TN-MT có phiếu nhận đơn nhưng chưa có văn bản trả lời cho bà.

{keywords}
Trụ sở Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội.

Qua quá trình xác minh cho thấy, ngày 30/11/2015, ông Trịnh Quế Lâm, Thường trực Bộ phận Tiếp công dân của Sở TN-MT có nhận đơn của bà B. và lập phiếu nhận đơn cùng ngày gửi bà B. Tuy nhiên, ông Lâm chỉ lưu đơn, không đề xuất với Trưởng Bộ phận Tiếp công dân, không báo cáo Giám đốc Sở để xử lý, vi phạm quy định tại Khoản 5, Điều 8 và Khoản 1, Điều 28 Luật Tiếp công dân năm 2013.

Kết luận chỉ rõ: Trách nhiệm là của ông Trịnh Quế Lâm. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là sai.

Tại nội dung tố cáo thứ hai, ông Nguyễn Trọng Đông không chỉ đạo các bộ phận liên quan giải trình theo yêu cầu tại Văn bản 12185/VP-ĐT ngày 20/12/2017 của UBND thành phố (về việc giao Sở TN-MT phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu, báo cáo giải trình theo đề nghị của Thanh tra thành phố tại Báo cáo số 3077/BC-TTTP-P3 ngày 7/9/2017 để có cơ sở xem xét, kết luận nội dung tố cáo của công dân).

Qua xác minh, sau khi nhận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng tại Văn bản số 12185/VP-ĐT, ngày 22/12/2017, tại phiếu xử lý văn bản nội bộ, ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở TN-MT giao ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở và Thanh tra Sở, Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện.

Ngày 2/1/2018, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở chuyển Chi cục Quản lý đất đai thực hiện. Chi cục Quản lý đất đai giao cho ông Cấn Xuân Quý, chuyên viên Phòng Đăng ký thống kê đất đai thực hiện và tham mưu cho ông Bùi Duy Cường - Phó Giám đốc Sở ký Văn bản số 2437 ngày 29/3/2018 gửi Thanh tra thành phố.

Tuy nhiên, nội dung văn bản chưa làm rõ nguyên nhân, lý do việc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số …015 và số …013 có nội dung không đúng với nội dung danh sách kèm theo Quyết định số 1111 ngày 17/3/1998 của UBND thành phố về kết cấu nhà và số tầng được nêu tại Báo cáo số 3077 ngày 7/9/2017 của Thanh tra thành phố.

“Trách nhiệm trực tiếp thuộc ông Cấn Xuân Quý, chuyên viên Phòng Đăng ký thống kê đất đai; các ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Bùi Duy Cường - Phó Giám đốc Sở, trong đó có trách nhiệm người đứng đầu là Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN-MT. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng một phần” – kết luận của UBND TP chỉ rõ.

 
 

Nội dung tố cáo thứ ba, ông Nguyễn Trọng Đông không thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 1286/VP-ĐT ngày 18/02/2019.

Kết quả xác minh, sau khi nhận Văn bản số 1286/VP-ĐT ngày 18/2/2019 của Văn phòng UBND thành phố, ngày 19/3/2019, ông Đông giao Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện.

Ngày 19/4/2019, Sở TN-MT có văn bản do ông Lê Thanh Nam - Phó Giám đốc ký, gửi Thanh tra thành phố về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu, báo cáo giải trình theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản 1286/VP-ĐT. Nhưng nội dung văn bản vẫn không giải trình việc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số …015 và số …013 có nội dung không đúng với nội dung danh sách kèm theo Quyết định số 1111 ngày 17/3/1998 của UBND thành phố về kết cấu nhà và số tầng được nêu tại Báo cáo số 3077 ngày 7/9/2017 của Thanh tra thành phố.

Ngày 17/6/2019, Thanh tra thành phố có Văn bản số 2689/TTTP-P3 đề nghị Giám đốc Sở TN-MT chỉ đạo kiểm tra, rà soát theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố.

Sau khi nhận được văn bản, ngày 18/7/2019, ông Đông giao Chi cục Quản lý đất đai thực hiện.

Ngày 25/9/2019, Sở TN-MT có Văn bản do ông Lê Thanh Nam - Phó Giám đốc ký, gửi Thanh tra thành phố, nội dung: Sở TN-MT chưa có cơ sở để giải trình việc không thống nhất về số tầng và kết cấu nhà giữa danh sách kèm theo Quyết định 1111 ngày 17/3/1998 của UBND thành phố với Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số …015 và số …013.

Theo kết luận: Sở TN-MT chưa thực hiện xong chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản 1286/VP-ĐT ngày 18/2/2019, trách nhiệm thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Quản lý đất đai là đơn vị tham mưu thực hiện; ông Lê Thanh Nam - Phó Giám đốc Sở, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu ông Nguyễn Trọng Đông. Như vậy, nội dung công dân tố cáo đúng một phần.

Trên cơ sở kết luận các nội dung, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở TN-MT kiểm tra, rà soát đề xuất giải quyết, báo cáo UBND thành phố việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số …015 và số …013.

Đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở, các ông Bùi Duy Cường và ông Lê Thanh Nam - Phó Giám đốc Sở nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố;

Nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với ông Cấn Xuân Quý, chuyên viên Chi cục Quản lý đất đai; kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Trịnh Quế Lâm, Thường trực Bộ phận Tiếp công dân.

Bên cạnh đó, thông báo rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Hữu Nghĩa – nguyên Phó Giám đốc Sở trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP.

Tuấn Linh

Nghiêm túc rút kinh nghiệm 2 lãnh đạo quận

Nghiêm túc rút kinh nghiệm 2 lãnh đạo quận

- Theo UBND TP Hà Nội, nội dung tố cáo ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa liên quan đến việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa là đúng…

tin nổi bật

Hà Nội dự kiến trình Thủ tướng Quy hoạch Thủ đô vào năm 2023

Hồ sơ và nội dung Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt vào quý III/2023.

Công bố hỗ trợ lãi suất 2%/năm, mua nhà dự án nào để được hưởng lợi?

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% cho nhà ở xã hội (NƠXH) và cải tạo chung cư cũ.

Buôn Ma Thuột ‘siết’ phân lô tách thửa đất nông nghiệp

Để hạn chế tình trạng phân lô, chia nhỏ các thửa đất nông nghiệp gây phá vỡ quy hoạch, UBND TP.Buôn Ma Thuột đề xuất tăng diện tích tối thiểu tách thửa đối với loại đất này.

Bất động sản Bình Phước - ‘vùng trũng’ hút đầu tư năm 2022

Với lợi thế cách TP.HCM chỉ khoảng 100 km, là khu vực cửa ngõ của toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Phước đang là một trong những điểm đến thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là lĩnh vực BĐS.

Đà Nẵng sắp đấu giá khu đất ‘vàng’ hơn 20.000m2

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất ký hiệu A3-2 thuộc Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

Lý do người dân ồ ạt bán nhà ven biển dời về làng ở

Niềm phấn khởi hiện trên khuôn mặt của người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khi bán được đất sát biển, dời vào làng ở tránh được gió, bão.

Vắng bóng người thuê, loạt shophouse trung tâm Đà Nẵng bỏ hoang, phủ kín cỏ

Hàng loạt shophouse tại TP Đà Nẵng đang rơi vào tình cảnh ế ẩm, bỏ không vì vắng người thuê.

Vụ tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Bảo Lộc: Phát hiện công trình xây không phép

Kiểm tra khu đất liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha để xây dựng homestay ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng phát hiện có hai căn nhà xây dựng không phép, đề nghị cưỡng chế.

Nhìn lại 4 'cơn sốt’ của thị trường nhà đất TP.HCM

Giai đoạn 2009 – 2013, TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án ở Thủ Thiêm nhưng nhiều doanh nghiệp không mặn mà tham gia. Đây cũng là thời điểm hợp đồng BT xây dựng 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm được ký.

Giá đất ven đô lại "nhảy múa" ăn theo quy hoạch đường Vành đai 4

Sau thông tin quy hoạch đường Vành đai 4, giá bất động sản tại nhiều khu vực ven đô của Hà Nội đã tăng giá mạnh, nhiều nhà đầu tư đổ xô đi tìm kiếm đất.

Bán đấu giá ‘đất vàng’, Đồng Nai lấy hàng chục ngàn tỷ quy hoạch giao thông

Các khu “đất vàng” sẽ được tỉnh Đồng Nai bán đấu giá để lấy nguồn vốn đầu tư, xây dựng các công trình giao thông với mục tiêu làm thay đổi diện mạo của tỉnh trong thời gian tới.

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá các khu đất ‘vàng’ trên cả nước

Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đề nghị các địa phương chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng”.

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Thực hư tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay

Nhiều thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng người mẫu Ngọc Trinh vừa mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để xây dựng homestay. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.