Theo báo cáo gửi Bộ Y tế của UBND TP.Hà Nội kết quả thực hiện Chỉ thị số 17 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong năm 2024, thủ đô lập 656 đoàn kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm hành chính.

Kết quả, tổng số cơ sở được kiểm tra, hậu kiểm là 70.809. Gần 90% trong đó đạt, số cơ sở phát hiện vi phạm là 7.364. Các đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính 3.234 cơ sở với số tiền phạt là hơn 14,1 tỷ đồng.

W-w-attp-b4-vnn-1.jpg
Hà Nội tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Ảnh: T.Trang

Các hành vi phạm chủ yếu, gồm: Khu vực chứa đựng, trưng bày hàng hóa không đầy đủ giá kệ; các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn chưa thực hiện gửi bản cam kết đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm; hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm; vi phạm các điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm; khu vực bếp có côn trùng, động vật gây hại; ghi nhãn sản phẩm không đúng...

Cùng với xử phạt hành chính, cơ quan chức năng còn tiến hành tiêu huỷ 199 loại sản phẩm vi phạm của 5.709 cơ sở, đồng thời tiêu hủy 10.000 bánh trung thu và 14.221 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của 1 cơ sở.