Hà Nội: Khoán xe công, 8 đơn vị 'niêm phong' xe biển xanh

8 đơn vị của Hà Nội đã thực hiện thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung khi đi công tác với các chức danh lãnh đạo.

- Từ 1/3, 8 đơn vị của Hà Nội đã thực hiện thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung khi đi công tác đối với các chức danh lãnh đạo.

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, có 8 đơn vị thực hiện thí điểm gồm các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, LĐTB&XH và các quận: Hà Đông, Long Biên, các huyện: Thanh Trì, Gia Lâm.

{keywords}

Những chiếc xe biển xanh tại Sở LĐ-TB&XH Hà Nội được niêm phong để bàn giao cho TP

Trưởng phòng Quản lý công sản (Sở Tài chính Hà Nội) Mai Xuân Vinh cho biết, Hà Nội có hơn 400 xe biển xanh, việc thí điểm lần này tại 8 sở ngành và quận huyện sẽ đi kèm thu hồi các xe, trong đó có 12 xe đã hết niên hạn sử dụng, 33 xe sẽ sắp xếp thanh lý.

Ông Vinh cho hay, trong các xe thu hồi, có những xe hạng sang sản xuất vào khoảng năm 2010, do vậy cần có giải pháp đảm bảo thanh lý sát với giá trị thực của phương tiện. 

Ngoài ra, để tránh việc mạo danh, các xe này sẽ bị thu hồi biển và giấy tờ trước khi chuyển chủ.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành cho biết, từ ngày 1/3, Sở đã thực hiện khoán xe công như kế hoạch của UBND TP. 

Ông Thành cho biết, sẽ có 4 phó giám đốc sở thực hiện kế hoạch này. Hiện các xe công của sở cũng đang được để ở nhà xe chờ ngày bàn giao lại cho TP.

Vị Giám đốc chia sẻ thêm, khi thực hiện khoán xe công, ông sẽ linh động sử dụng nhiều phương thức đi lại khác nhau, trong đó có cả taxi, xe cá nhân hoặc sử dụng xe do đơn vị này thuê một công ty dịch vụ vận tải. Với việc sử dụng xe cá nhân hay công cộng thì mức khoán cho từng chức danh, không vượt quá 9,3 triệu đồng/người/tháng.

“Cá nhân tôi cảm thấy việc không có xe công để đi lại như trước đây cũng bình thường, không có gì thay đổi nhiều. Anh em trong sở cũng nghiêm túc thực hiện quy định của TP”, ông Thành nói thêm.

{keywords}
Xe của đơn vị dịch vụ vận tải được Sở LĐTB&XH thuê để đón cán bộ đi công tác

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện chia sẻ, thực hiện quyết định của TP, các giám đốc và phó giám đốc sở không sử dụng xe công, việc đi công tác cũng không sử dụng xe công theo đúng quy định. Nếu đi công tác thì được sử dụng phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng với tổng kinh phí không quá mức khoán 9,3 triệu/tháng.

"Tôi dùng nhiều phương tiện khác nhau, có lúc sử dụng phương tiện cá nhân của mình, có khi phương tiện công cộng, khi cần thiết thì taxi. Việc khoán xe công này tôi cảm thấy tốt, thoải mái. Bản thân tôi và 2 phó giám đốc sẽ thực hiện", ông Viện chia sẻ.

Phó Chánh văn phòng UBND quận Long Biên Bùi Dương cho hay, với các chức danh Chủ tịch, Bí thư, quận Long Biên thực hiện khoán kinh phí tối đa là 9,3 triệu đồng/người/tháng.

Các chức danh lãnh đạo khác, mức kinh phí thấp hơn, cụ thể: phó chủ tịch HĐND, phó chủ tịch UBND quận, mức khoán là 7,4 triệu đồng/người/tháng (bằng 80% so với mức khoán các chức danh lãnh đạo có tiêu chuẩn).

Hiện quận Long Biên có 9 xe ô tô, trong đó có 6 xe phục vụ công tác chung thuộc diện phải điều chuyển khi thực hiện khoán kinh phí, trong đó văn phòng Quận ủy quản lý 2 chiếc, văn phòng UBND quản lý 4 chiếc. 

Tại huyện Gia Lâm, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Anh Tú cho biết, trong giai đoạn đầu huyện đã lựa chọn phương thức các lãnh đạo đi xe riêng.

Theo ông Tú, do huyện ở ngoại thành, diện tích rộng, niên hạn sử dụng các xe đã lâu nên chi phí cho một xe công khoảng 17 triệu đồng/tháng. Nay với mức khoán cao nhất 9,3 triệu cho một xe, Gia Lâm đưa ra một số giải pháp linh hoạt để lãnh đạo giảm hội họp, đi lại và tăng cường sử dụng xe chung trong công tác.

Ông Vũ Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, ngay từ khi TP ban hành kế hoạch khoán xe công thì tất cả lãnh đạo huyện từ Huyện ủy, HĐND, UBND đều đã thực hiện, chứ không chờ đến ngày 1/3.

Riêng ở UBND huyện, ông Nhàn cho hay, cá nhân ông và các Phó chủ tịch cũng đã không sử dụng xe công từ trước ngày 1/3. Dự kiến, UBND huyện Thanh Trì sẽ bàn giao lại cho TP 2 xe công.

Hương Quỳnh - Kiên Trung

tin nổi bật

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ chi tiết 'chi 5 tỷ dàn xếp'

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích để điều tra về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu xoá cảnh bốc thăm giành suất học

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa yêu cầu ngành giáo dục đề xuất mô hình trường lớp phù hợp với địa bàn quận Hoàng Mai. Từ đó, quận này sẽ bố trí nguồn lực để giải tỏa áp lực về trường lớp trên địa bàn.

Đẩy xe tang vướng vào đường điện, 2 người đàn ông ở Thanh Hóa tử vong

Khi đẩy xe tang từ nghĩa địa về, chiếc xe tang chạm vào đường điện dân sinh khiến 2 người đàn ông bị điện giật tử vong.

Đám cưới ngày mưa lũ, chú rể Nghệ An dùng thuyền rước dâu

Trời mưa to, nước lũ dâng cao, lúc xe cô dâu từ Bắc Giang đến xã Khánh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), đoàn rước dâu họ nhà trai đã rước cô dâu bằng thuyền vào hội trường tổ chức lễ thành hôn.

TP.HCM: Đứt 4 cáp dự ứng lực, cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM vừa có thông báo khẩn về việc cấm tất cả xe lưu thông trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh do liên quan đến sự cố đứt 4 cáp dự ứng lực.

Công an Sóc Trăng: Xử nghiêm, không bao che vụ cảnh sát đánh 2 thiếu niên

Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, cán bộ công an đánh hai thiếu niên là sai; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm trên quan điểm không bao che sai phạm.

Thủy điện xả lũ, chủ tịch huyện lo hộ dân ven sông đêm nay ngập sâu

Mưa lớn, kèm theo gió giật mạnh khiến xã ở các huyện Thanh Chương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc (Nghệ An) ngập lụt. Nước dâng vào nhà trong đêm. Hàng chục đoạn đường phải đóng, không cho xe lưu thông vì ngập và sạt lở đất.

Bộ Công an phá đường dây nhập lậu gần 200kg vàng qua biên giới

Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ vừa bắt giữ đường dây buôn lậu vàng qua biên giới.

Phát hiện 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Nhiều thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc được người dân phát hiện, trình báo công an.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Bộ Công an chỉ đạo 'nóng' vụ công an Sóc Trăng đánh 2 thiếu niên

Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Sóc Trăng làm rõ vụ việc một số cán bộ công an thị xã Vĩnh Châu có hành vi đánh hai thiếu niên.

Thiếu niên tử vong dưới hố sâu, trong khu đô thị đang thi công

Cháu Đỗ Tùng L. tử vong dưới hố sâu, bên cạnh ngôi mộ chưa được di dời ở Khu đô thị Tân Phú Hưng (Hải Dương).