Hà Nội: Ngã bổ chửng vì nghĩa trang mọc sát nách

Tỉnh giấc, người dân phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, Long Biên, HN thấy những ngôi mộ từ “trên trời rơi xuống".

- Hai giờ sáng, khu đất thuộc bãi Xém, phố Bắc Cầu (Ngọc Thụy, Long Biên, HN) bỗng có những ánh đèn điện sáng trưng. Hôm sau, người dân ngủ dậy ngớ người khi thấy những ngôi mộ từ “trên trời rơi xuống".

XEM CLIP:

 

Phố Bắc Cầu những ngày này đi đến đâu cũng thấy người dân bức xúc, bàn tán về vấn đề xây dựng nghĩa trang ở bãi Xém. Các hộ dân của 6 tổ (từ 33-38) đã viết đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng.

Cả làng ngớ người

Trong đơn thư, người dân bày tỏ sự bức xúc về việc UBND phường Ngọc Thụy động thổ xây dựng nghĩa trang mới tại bãi Xém.

 

{keywords}
Vị trí nghĩa trang đặt cạnh trạm bơm nước và trường tiểu học đang xây 

Ông Phạm Duy Mỵ (81 tuổi) cư dân tổ 34 cho biết, ngày 20/10, phường mời đại diện 38 tổ dân phố đến để phổ biến dự án cải tạo nghĩa trang bãi Xém (đất thuộc thôn Gia Thượng cũ). Khi đó mọi người mới giật mình biết thông tin này.

{keywords}
Bà Hoàng Thị Bích không hề hay biết thông tin xây nghĩa trang bãi Xém

Còn theo ông Tạ Văn Thức, người dân tổ 33, việc chính quyền phường dùng từ "cải tạo nghĩa trang" trong các văn bản là hoàn toàn không chính xác. Từ bao đời nay đất đai thuộc bãi Xém là đất canh tác nông nghiệp, chuyên trồng ngô, khoai chứ không phải đất nghĩa trang.

Cư dân phố Bắc Cầu ngỡ ngàng vì chuyện lớn như vậy mà chính quyền phường chỉ thông báo sau khi mọi chuyện dường như đã xong xuôi, từ khâu giải phóng mặt bằng đến lễ động thổ khởi công xây dựng.

Dự án nghĩa trang bãi Xém có diện tích hơn 11.000m2, được xây dựng làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: chuyển khoảng hơn 2.000 ngôi mộ để giải phóng mặt bằng làm đường và mộ lẻ từ các địa điểm khác chuyển về; giai đoạn 2: mở rộng để tiếp nhận nhu cầu về táng của người dân.

Ông Hoàng Văn Dũng, chi hội trưởng Hội cựu chiến binh tổ 34 nói: “Tất cả nhân dân 6 tổ thuộc phố Bắc Cầu không đồng ý trước quyết định này và đã làm đơn kiến nghị phường phải tổ chức tiếp xúc cử tri, nhưng phường không thực hiện".

Bãi Xém nằm cách khu dân cư các tổ từ 33 - 38 chưa đầy 400m, cách mép sông Đuống khoảng 300m.

{keywords}
Trạm bơm nước cung cấp nước sinh hoạt cho gần 4000 hộ dân phố Bắc Cầu nằm sát nghĩa trang sắp xây dựng

Ngoài ra, trong khu vực bãi Xém còn đặt trạm bơm cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ dân cư phố Bắc Cầu. Việc xây nghĩa trang làm nhiều người lo lắng mạch nước ngầm sẽ bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Trường tiểu học Lý Thường Kiệt cơ sở 2 đang xây dựng cũng ở trong khu đất thuộc bãi Xém.

Bà Hoàng Thị Bích lo lắng: “Việc đấu tranh phản đối xây dựng nghĩa trang bãi Xém không phải vì chúng tôi mà về lâu dài. Chúng tôi không muốn con cháu mình phải sống trong cảnh ô nhiễm, bệnh tật”.

Bí ẩn 6 ngôi mộ “trên trời rơi xuống”

Trong khi những bức xúc trên chưa được giải quyết thì mới đây, người dân phố Bắc Cầu lại ngỡ ngàng khi thấy những ngôi mộ kì lạ bỗng xuất hiện tại bãi Xém.

Bà Hoàng Thị Bích, cư dân tổ 34 kể: “Cách đây khoảng 3 ngày, vào lúc 2h sáng, tôi nhìn thấy nhiều đèn pin phát sáng và tiếng đào cuốc. Đến tận hôm nay tôi và mọi người mới ngớ người không hiểu vì sao trên bãi Xém lại mọc lên 6 ngôi mộ mới”.

Bà Hoàng Thị Hỷ (85 tuổi) cho biết: “Tôi sống ở đây mấy chục năm rồi mà chưa hề thấy những ngôi mộ này, thật không thể hiểu nổi”.

Sáng 8/11, chủ đầu tư xây dựng nghĩa trang đã làm lễ động thổ. Nắm bắt được thông tin trên, nhiều người dân đã tập trung phản đối.

{keywords}
Ngôi mộ xuất hiện sau một đêm

Sáng cùng ngày, đại diện lãnh đạo phường Ngọc Thụy đã có mặt tại hiện trường để giải quyết vấn đề, tuy nhiên trước nhiều thắc mắc của người dân, lãnh đạo phường đã chọn cách im lặng.

Ông Hoàng Gia Hội, cư dân tổ 34 chất vấn lãnh đạo phường: “Nhân dân chúng tôi - những người trực tiếp chịu ảnh hưởng từ việc xây dựng nghĩa trang này chưa đồng thuận, tại sao phường lại phê duyệt?”.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch phường Lê Thị Bích Hoài chỉ mời đại diện các hộ dân về phường làm rõ.

{keywords}
Bà Hoàng Thị Hỷ (85 tuổi) lo lắng về tương lai của thế hệ sau nếu nghĩa trang được xây dựng

Các cư dân của 6 tổ đã viết đơn thư gửi Chủ tịch UBND quận Long Biên với nguyện vọng không được xây dựng nghĩa trang tại khu đất bãi Xém, mà bố trí ở địa điểm khác phù hợp với quy hoạch nghĩa trang của TP.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đoàn Bổng - Trần Thường

Xem tiếp: Chủ tịch phường giải mã bí ẩn 6 ngôi mộ mọc sau một đêm