Hà Nội nói về chuyện xúi giục bầu người này, bỏ người kia trong ĐH Đảng

Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội Vũ Đức Bảo nói về công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp ở thành phố trong nhiệm kỳ tới...

Dư luận lâu nay vẫn hay nghĩ "mùa Đại hội là mùa đơn thư", một số nơi xảy ra tình trạng nhắn tin tố cáo người này người kia... Hà Nội có xảy ra tình trạng này và cách xử lý của Hà Nội như thế nào, thưa ông?

Việc xúi giục, đơn thư, nhắn tin ở Đại hội là thường diễn ra.

Tại sao nó diễn ra? Nguyên nhân chủ yếu do đoàn kết nội bộ, do không giải quyết tận gốc những vấn đề tồn tại ở cơ sở, không công tâm khách quan trong việc giải quyết công tác cán bộ, đưa vào Ban Chấp hành những người không đủ uy tín, năng lực, không đủ trình độ, dễ dẫn đến vấn đề này.

{keywords}
Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội Vũ Đức Bảo

Hà Nội thực hiện vấn đề này không phải làm một lúc một ngay. Trong nhiều năm vừa qua Hà Nội có Chỉ thị 15 và Nghị quyết 15 là tập trung củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém. Qua đó đã tập trung giải quyết một số vấn đề.

Thứ nhất,  xử lý những tồn tại liên quan tố cáo, liên quan trực tiếp cán bộ.  Thứ hai, giải quyết vấn đề đoàn kết nội bộ giữa cấp uỷ chính quyền địa phương. Thứ ba, công khai, minh bạch những vấn đề cần giải quyết, nhất là những vấn đề mà cán bộ, đảng viên bức xúc.

Qua đó, kiên quyết thay thế những người không đủ năng lực, trình độ, đặc biệt về uy tín, nếu có vấn đề về sai phạm thì kiên quyết xử lý.

Thời gian vừa qua Hà Nội xác định 83 tổ chức cơ sở đảng cấp xã, phường, thị trấn là có vấn đề, 9 quận huyện thuộc diện phải quan tâm. Từ đó, Ban Thường vụ các cấp đã tập trung giải quyết triệt để vấn đề này. Đây sẽ là nguyên nhân quan trọng nhất để không nảy sinh tình trạng đơn thư, nhắn tin nặc danh.

Những cái đó tôi cho rằng nhiệm kỳ này Hà Nội cũng có nhưng ít hơn.

Năm nay, quy trình Đại hội công khai minh bạch, có quy trình 5 bước. Cán bộ chủ chốt bỏ phiếu, ai có tín nhiệm hay không tín nhiệm thì người ta đều có ý kiến.

Một vài thông tin có tính cá nhân, không xây dựng thì cũng không làm đảo lộn tình hình chung trong Đại hội. Bởi tất cả có quy trình đầy đủ, công khai, minh bạch.

Qua Đại hội cấp cơ sở ở một số địa phương như Thừa Thiên Huế cho thấy đã xảy ra tình trạng vận động, xúi giục bầu người này, bỏ người kia. Hà Nội có xảy ra tình trạng này?

Ở Hà Nội cơ bản không có. Khi có biểu hiện đó thì Ban Thường vụ các cấp nắm chắc tình hình, từ đó đã gặp gỡ trao đổi, giải quyết từng bước một trên cơ sở phải tôn trọng thực tiễn, ý kiến ở cơ sở, giải quyết hết sức khách quan, công tâm.

Sàng lọc người có sai phạm ngay từ đầu

Thời gian vừa qua Hà Nội có nhiều cán bộ bị kỷ luật do có sai phạm. Vậy theo ông làm thế nào để không chọn nhầm nhân sự khoá tới?

Trước tiên phải quán triệt tiêu chuẩn tham gia cấp uỷ, cái đó rất quan trọng. Thứ đến là thực hiện đủ quy trình 5 bước, thường những người có sai phạm đã được sàng lọc ngay từ quy trình này.

Tự hội nghị chủ chốt, hội nghị ban chấp hành, tự cơ sở họ đã sàng lọc giúp cho cơ quan tham mưu, cơ quan giúp việc, cơ quan thường vụ, đó cũng là điểm mới của năm nay, nên tỷ lệ trúng cử cấp cơ sở rất cao, những ai không có tín nhiệm thì vòng ngoài đã không vào.

Được biết trên thực tế, tại đại hội đảng các cấp, có những nhân sự dự kiến vào các chức danh chủ chốt nhưng lại không trúng vào Ban Chấp hành, tình huống này sẽ được xử lý như thế nào?

Trước tiên, quyền quyết định cao nhất là Đại hội. Đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành, Ban Chấp hành bầu ra các vị trí chủ chốt. Như vậy, các cán bộ chủ chốt không trúng cử thể hiện tín nhiệm không cao.

Về nguyên tắc, chúng ta phải tôn trọng kết quả của Đại hội. Sau này,  xử lý như thế nào trong sắp xếp bộ máy thì Ban Thường vụ các cấp sẽ quyết định.

Cách thức giới thiệu trường hợp đặc biệt vào Bộ Chính trị, BCH Trung ương

Cách thức giới thiệu trường hợp đặc biệt vào Bộ Chính trị, BCH Trung ương

Khóa 11 có bốn nhân sự quá 60 tuổi là trường hợp đặc biệt được giới thiệu vào BCH TƯ khóa 12 và một nhân sự là trường hợp đặc biệt được giới thiệu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đại hội 13 việc này sẽ được thực hiện thế nào?

Hương Quỳnh (thực hiện)

"Bạn đọc có khúc mắc, bày tỏ quan điểm hay cần truyền thông tham gia giải quyết các vấn đề cá nhân, cộng đồng...hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ email banxahoi@vietnamnet.vn . Mọi thắc mắc, kiến nghị, đề xuất đều được xem xét hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Trân trọng!"

 

 

tin nổi bật

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được 'câu chuyện buồn' như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xuất hiện biến chủng BA.4 và BA.5 qua tầm soát

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dịch sốt xuất huyết đang tăng, phát hiện thêm biến chủng mới của Omicron, do đó không được chủ quan và không để dịch chồng dịch.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ nộp đủ bồi thường mới được xét đặc xá

Trường hợp phạm tội tham nhũng, kinh tế đã khắc phục (nghĩa vụ dân sự) đều được xét đặc xá theo quy trình, không phân biệt”, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết tại cuộc họp báo sáng 4/7.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương

Ngày 4/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chính phủ thành lập BCĐ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.