Đại biểu Nguyễn Thế Vinh, tổ đại biểu quận Đống Đa, phát biểu ý kiến

Đây là ý kiến đóng góp của nhiều đại biểu nêu ra trong phiên thảo luận tại hội trường trong chiều 4/12 của HĐND TP.Hà Nội.

Theo cổng thông tin Chính phủ, đại biểu Đỗ Mạnh Hải cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền dịch vụ công mức độ 3-4 đến người dân bằng cách tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, khảo sát, sân khấu hoá như quận Long Biên đã thực hiện. Cách làm này thu hút người dân tham gia nhiệt tình và sau mỗi cuộc thi, người dân hiểu biết hơn về vấn đề cải cách hành chính, dịch vụ công.

Bên cạnh đó, có thể thực hiện giảm tải chính quyền cơ sở bằng cách rà soát thủ tục hành chính giao cho tổ chức ngoài nhà nước, có thể giao toàn phần (đối với một số việc công chứng giấy tờ) hoặc giao một phần việc (như vấn đề xin giấy phép xây dựng).

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ đại biểu quận Hoàng Mai) đánh giá, thời gian qua, thành phố đã có những chủ trương, chính sách quyết liệt, sáng tạo về cải cách hành chính. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số thủ tục hành chính rườm rà; sở, ban, ngành xử lý một số vấn đề nhiêu khê làm khó cho doanh nghiệp đầu tư…

Theo đó, ý kiến của một số đại biểu cho rằng muốn đón nhận làn sóng đầu tư, thành phố cần cải cách thủ tục hành chính; thiết kế các chính sách cho doanh nghiệp nội địa kết hợp quá trình toàn cầu để cùng phát triển; cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp có môi trường kinh doanh tốt; tháo gỡ rào cản thủ tục hành chính; sử dụng hiệu quả các quỹ đầu tư mạo hiểm; phát triển thành phố thành Trung tâm khởi nghiệp; phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế...

Bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực CNTT, đại biểu Nguyễn Thế Vinh (tổ đại biểu quận Đống Đa) nhấn mạnh, trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thành phố cần quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực CNTT, kết hợp các công nghệ lại với nhau. Năm 2018, Thành phố chi cho CNTT đang hạ so với kế hoạch. “Nếu lĩnh vực khoa học công nghệ giải ngân thấp thì có liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ cũng thấp”, đại biểu nhận định.

Cũng tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng, Hà Nội cần mở rộng ứng dụng CNTT, chủ trương xây dựng thành phố thông minh, định hướng cấp quận thực hiện như việc xây dựng giao ban trực tuyến…

Giải trình vấn đề giải ngân chương trình CNTT, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, thành phố luôn xác định CNTT là một nội dung quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cơ quan chức năng đã có nhiều điều chỉnh trong việc điều chỉnh, ban hành chương trình CNTT phù hợp xu thế phát triển, trong đó nổi bật là vấn đề thuê dịch vụ CNTT. Hiện Hà Nội là đơn vị đi đầu trong vấn đề này, đồng thời thành phố bố trí nguồn lực kinh phí bảo đảm CNTT.

Trong quá trình xây dựng các chương trình CNTT của Hà Nội từ 2017-2018, Nghị quyết 36a về Chính quyền điện tử, Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg về quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước đã bộc lộ một số vướng mắc so với trước đó. Các sở, ban, ngành của Thành phố đã cùng rà soát những vướng mắc để tham mưu báo cáo thành phố, còn nội dung vượt thẩm quyền thì báo cáo Bộ TT&TT. Hiện Bộ đã có hướng dẫn yêu cầu Sở TT&TT tháo gỡ vướng mắc trong năm 2019.