- 6h sáng, khi nhiều người vẫn chìm trong chăn say giấc nồng thì những người lớn tuổi đã bắt đầu tập thể dục. Tuy nhiên việc tập thể dục quá sớm vào mùa đông sẽ dễ khiến các cụ bị đột quỵ, sốc nhiệt.

Hà Nội đang trong đợt rét đậm kỉ lục nhưng tại hồ Hoàn Kiếm các cụ già vẫn hăng say đi tập thể dục. Bình thường các cụ thường tập từ 6-8 giờ sáng nhưng do trời lạnh, các cụ lui thời gian tập xuống 6 rưỡi hoặc 7 giờ. Lúc này nhiệt độ Hà Nội vẫn chỉ khoảng 8 độ.

{keywords}

Các cô mặc kín mít khởi động bài tập thể dục buổi sáng.

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Để chống rét, các cụ quấn khăn, đội mũ kín mít tập thể dục.

{keywords}

{keywords}

Sau một hồi vận động, nhiều người phải cởi bớt áo khoác.

{keywords}

{keywords}

Khiêu vũ là bộ môn được đông đảo các cụ tham gia

{keywords}

Các cụ cười sảng khoái trong bộ môn yoga cười

{keywords}
Nhiều cụ ngồi bên hồ trò chuyện.

Không nên tập thể dục ngoài trời rét

Theo GS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, khi nhiệt độ xuống thấp, các mạch máu co lại dễ khiến huyết áp tăng cao, do đó những người có tiền sử tim mạch dễ bị vỡ mạch máu não, nhồi máu cơ tim...

Với người già, hoạt động thể lực là cần thiết nhưng khi trời rét đậm chỉ nên tập trong nhà, có thể đi lại ở hành lang.

Nếu muốn ra ngoài tập, không nên đi tập thể dục trước 6h30 sáng để tránh bị nhiễm lạnh. Khi tập phải đặc biệt chú ý giai đoạn khởi động và kết thúc bài tập để điều hòa cơ thể.

Trước khi ra khỏi nhà tập thể dục, nên mặc nhiều lớp áo mỏng thay vì mặc 1-2 áo dày để đảm bảo đủ ấm và dễ cởi ra khi nóng. Chú ý giữ ấm đầu, cổ, ngực và bàn chân.

Ngoài ra khi trời rét, người già nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn đủ chất, ăn nhạt, đặc biệt uống đủ nước để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Thúy Hạnh

Kiều Ly