- “Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là phải tổ chức để người dân có điều kiện lên tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cầu Nhật Tân. Tuy nhiên, việc tổ chức phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh gây mất trật tự ATGT” - ông Nguyễn Xuân Tân - Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội cho VietNamNet biết.

Vi phạm nhan nhản trên cầu Nhật Tân vì... tò mò!

Hôm nay, 6/1, lực lượng bảo vệ cầu Nhật Tân đã chốt chặn 2 đầu cầu để cấm xe thô sơ lên cầu, các chiến sỹ CSGT đội 2 tuần tra, nhắc nhở các trường hợp người dân đi ô tô, xe máy.

Tạo điều kiện cho người dân tham quan

Xung quanh việc người dân đổ xô lên cầu Nhật Tân chiêm ngưỡng vẻ đẹp và chụp ảnh, quay phim trong mấy ngày qua, ông Nguyễn Xuân Tân cho biết, mọi người dân đều có quyền tham quan cầu, nhất là khi đây là cây cầu dây văng đẹp nhất Đông Nam Á…

Ông Tân đánh giá thêm, cầu Nhật Tân không chỉ có ý nghĩa về mặt giao thông mà còn ý nghĩa về mặt văn hóa xã hội của quốc gia.

Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là phải tổ chức để người dân có điều kiện lên tham quan vẻ đẹp và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh gây mất trật tự giao thông”, ông Tân nói.

{keywords}
Hà Nội sẽ có phương án tạo điều kiện cho người dân tham quan cầu Nhật Tân.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, cầu Nhật Tân là một công trình hiện đại có cảnh quan đẹp của cả nước. Trong thời gian đầu cầu mới thông xe việc người dân háo hức đến xem là điều đáng mừng và Hà Nội nên bố trí người hướng dẫn để nhân dân có điều kiện tham quan.

Để đảm bảo trật tự ATGT trên cầu, ông Hùng cho rằng, các cơ quan chức năng cần phải có chỉ dẫn khu vực ngắm cầu đẹp nhất và có cảnh báo để người dân tham quan chụp ảnh.

Về phương án bố trí nơi để xe cho khách tham quan, ông Hùng góp ý, Hà Nội nên giao cho các đơn vị khai thác điểm đỗ vận tải đăng cai để người dân có nơi gửi xe đảm bảo, tránh tình trạng lộn xộn không đáng có về sau.

Chung quan điểm, ông Tân nói rõ, việc bố trí cho người dân tham quan cầu Nhật Tân phải kết hợp với trông gửi xe hai bên đầu cầu. Vì không thể để người dân đi xe đến giữa cầu hoặc hết cầu tự ý quay lại, gây mất trật tự ATGT.

Việc này  UBND TP.Hà Nội đang giao cho Sở GTVT và Sở Công an thành phố phối hợp tổ chức và trong một hai ngày tới sẽ có phương án cụ thể”, ông Tân nói.

Ông Tân cũng thẳng thắn, trong thời gian chờ phương án cụ thể, các phương tiện giao thông qua cầu không được tự ý dừng đỗ phương tiện trên cầu gây mất trật tự ATGT. Nếu các phương tiện cố tình vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Phải  tuân thủ đảm bảo an toàn giao thông

Ngay sau khi thông xe cầu Nhật Tân và đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân,  Sở GTVT Hà Nội đã có phương án phân luồng, hướng dẫn nhằm bảo đảm ATGT.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội cấm người đi bộ, xe súc vật kéo qua cầu. Xe thô sơ, xe thồ, xe đạp điện chỉ được phép hoạt động từ 22h đến 5h sáng, theo làn tuyến quy định và được khuyến cáo không qua cầu khi gió cấp 6 trở lên....

{keywords}
Nghiêm cấm dừng đỗ xe giữa cầu Nhật Tân. (Ảnh: Phạm Hải)

Ông Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Về đảm bảo trật tự ATGT đã được Hà Nội quy định đầy đủ. Tuy nhiên, cầu Nhật Tân là biểu tượng của cả nước và thủ đô nên người dân muốn lên tham quan chụp ảnh cũng là tình cảm rất tốt.

Để khắc phục mâu thuẫn giữa việc người dân lên tham quan chụp ảnh và trật tự giao thông, ông Khuất Việt Hùng cho biết, sáng 7/1 Hà Nội  đã tổ chức cuộc họp liên ngành, chỉ đạo lực lượng CSGT, thanh tra giao thông tăng cường lực lượng hướng dẫn người dân.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị người dân cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng không có hành vi nguy hiểm, gây mất trật tự như: trèo lên lan can, đứng lấn xuống làn đường chụp ảnh...

Vũ Điệp

Ngắm cầu Nhật Tân tuyệt đẹp từ trên cao

Công trình cầu Nhật Tân vừa được thông xe vào ngày 4/1 trở thành một biểu tượng mới về giao thông của Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN:

Hai cụ bà bật khóc trên cầu Nhật Tân
"Đi trên cầu Nhật Tân mà ngỡ đang ở đường làng"

Những hình ảnh xấu xí trên cầu Nhật Tân

Bát nháo, mất trật tự trên cầu Nhật Tân

Đổ xô chụp ảnh sau thông xe cầu Nhật Tân