Hà Nội tốn 700 tỷ/năm để cắt cỏ

Thông tin được Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng nay.

- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, chi phí cắt cỏ trên địa bàn hàng năm rất lớn và lãng phí. Thành phố đã nhận thức được vấn đề này và yêu cầu tất cả các quận dừng việc cắt cỏ từ 1/7. Theo đó, sẽ tiết kiệm cho ngân sách  khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm.

Thông tin được Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng nay.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, riêng chi phí cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt) một năm là 53 tỷ đồng.

"Chi phí như trên là không thể chấp nhận được”, ông Chung nói.  

Theo đó, Chủ tịch nhấn mạnh việc cắt tỉa cây hoa cảnh, cỏ tại các vườn hoa nay chỉ được thực hiện ở khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số vị trí quan trọng khác.

{keywords}

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Ngọc Thắng)

Để phát triển du lịch, thành phố tiến hành các việc: đồng bộ biển chỉ dẫn cho khách du lịch, quy hoạch không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, mở phố sách, nới thời gian kinh doanh du lịch ở phố cổ...

Theo phương án được UBND quận Hoàn Kiếm lựa chọn, dự kiến, không gian đi bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận bao gồm các phố: Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Đinh Tiên Hoàng), Hàng Khay, Lê Thái Tổ, Hàng Trống (đoạn từ Nhà Thờ đến Lê Thái Tổ), Nhà Thờ, khu vực Quảng trường Nhà Thờ Lớn (nghiên cứu mở lối đi bộ từ phố Hàng Trống sang phố Lê Thái Tổ qua đình Nam Hương) thuộc các phường Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Hàng Bạc, Hàng Trống.

Dự kiến, thời gian hoạt động của không gian đi bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận là 3 tối cuối tuần và các ngày 30/4, 1/5, 2/9, 10/10, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Giờ hoạt động mùa hè từ 19h đến 2h sáng; mùa đông từ 18h đến 2h sáng.

Trên cơ sở các phương án đã xây dựng, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức họp xin ý kiến và thống nhất với các sở, ngành thành phố trong tháng 8-2016. UBND quận sẽ triển khai phương án phát triển không gian đi bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm vào ngày 1/10/2016.

Vấn đề nữa được ông Chung đặt ra, Hà Nội đang thiếu trầm trọng khách sạn, nơi ở cho khách du lịch. Tới đây sẽ có thêm khách sạn ở 32-34 Lý Thái Tổ, 22-24 Hàng Bài, 39 Hai Bà Trưng, cũng như cải tạo số 1 Bà Triệu, khách sạn Hòa Bình... Các khách sạn lớn sẽ có ở Thái Hà, Mỹ Đình, Thụy Khuê, Đông Anh...", Chủ tịch thành phố cho biết.

"Nan giải của du lịch Thủ đô là người dân phải cùng tham gia làm du lịch. Hà Nội cũng kết nối với các nước trong khu vực, các tỉnh thành xung quanh. Cũng có lộ trình đào tạo cán bộ, triển khai wifi miễn phí cho khách du lịch bằng nguồn xã hội hóa...", ông Chung nói.

Sẽ có 5 bãi đỗ xe ngầm

Các bãi đỗ xe này được đặt ở các địa điểm: trước Quảng trường Cách mạng tháng Tám, trước Công viên Thống Nhất, tại Công viên Thủ Lệ, trong Công viên Thanh Nhàn, tại Cung thể thao Quần Ngựa.

"Đầu tư cho các bãi đỗ xe ngầm là rất lớn, nhưng thành phố đã vận động và hiện đã có hai công ty đứng ra thiết kế. Việc dừng đỗ xe trên các tuyến phố cũng sẽ được tính toán, quy hoạch lại", ông Chung cho biết. Việc này nằm trong đề án chung về hạn chế phương tiện cá nhân và xây dựng hệ điều hành giao thông thông minh cho thành phố.

Trong đó, chú trọng trồng 1 triệu cây xanh trong 5 năm để cải tạo không khí, chống tiếng ồn; thu gom rác thải, đầu tư cho xe hút bụi trên các phố, thống nhất một chất lượng nước sạch uống được tại vòi cho cả thành phố, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh...là những giải pháp được Chủ tịch HN nhấn mạnh nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Vị Chủ tịch cũng cho hay: Từ tuần này thành phố sẽ bắt đầu xử lý ô nhiễm môi trường tất cả các ao hồ đang bốc mùi, trước mắt là Hố Mẻ, Bảy Mẫu... với công nghệ của Đức.

Đồng thời, bắt đầu cơ giới hóa việc thu gom rác thải, đặt thùng rác đảm bảo mỹ quan trên phố, xử lý bãi rác Nam Sơn, áp dụng công nghệ đốt rác để phát điện...

Chung Hoàng

tin nổi bật

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân chỉ số cải cách hành chính

Sáng 25/5, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân trong lần công bố này.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.