Hạ sốt cho trẻ F0 theo những cách này có thể khiến bệnh nặng thêm

Nhiều phụ huynh xử trí sốt cho trẻ bằng kinh nghiệm truyền miệng như nhúng con vào nước lạnh hoặc nước ấm; dùng cồn hoặc rượu bôi lên vùng nách, bẹn của con; kết hợp 2 loại thuốc hạ sốt,…

Chia sẻ với VietNamNet, bác sĩ nhi khoa Hà Đình Bổng, thành viên Nhóm bác sĩ hướng dẫn điều trị bé F0 tại nhà cho biết, trong quá trình hướng dẫn, tư vấn cho gia đình các bệnh nhi Covid-19, bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp cha mẹ xử trí sốt cho bé bằng kinh nghiệm truyền miệng như nhúng con vào nước lạnh; để bé ngâm mình trong nước ấm; dùng cồn hoặc rượu bôi lên vùng nách, bẹn của con; lau người bé bằng chanh,…

Đây đều là những cách hạ sốt sai lầm, có thể dẫn tới những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Nhúng cơ thể trẻ vào nước lạnh

Một số phụ huynh nghĩ khi bé sốt cao, nếu nhúng cả người con hoặc ngâm chân, ngâm tay vào chậu nước lạnh sẽ giúp hạ bớt nhiệt, nhanh khỏi hơn. Thậm chí, có trường hợp ngâm cả tay, chân bé vào chậu nước đá.

Bác sĩ Bổng phân tích, khi ngâm bé vào nước lạnh, da bé bị lạnh đột ngột làm mạch máu dưới da co lại, dòng máu tập trung vùng trung tâm và bị hạn chế chảy qua hệ mao mạch dưới da. Từ đó, cơ thể không tản nhiệt ra bên ngoài được, có thể khiến bé sốt cao hơn. Việc ngâm bé trong nước lạnh quá lâu cũng có thể làm biến dạng protein của cơ thể, nguy cơ tổn thương não.

Để bé ngâm trong nước ấm

Trái ngược với cách ngâm nước lạnh, một số phụ huynh khác lại cho bé ngâm mình trong nước ấm để hạ sốt.

Theo bác sĩ Bổng, ở một số bệnh viện nước ngoài như Mỹ, bác sĩ thường có thao tác cho bệnh nhi ngâm nước ấm để hạ thân nhiệt. Tuy nhiên, những chậu nước này phải được kiểm soát nhiệt độ, giữ ấm liên tục, duy trì ở mức thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ từ 2-3 độ C (ví dụ trẻ đang sốt 39 độ C thì sẽ cho ngâm trong nước duy trì liên tục ở nhiệt độ 36-37 độ C).

Các bà mẹ khi tự thực hiện phương pháp này tại nhà cho con, việc đảm bảo chậu nước luôn duy trì ở mức nhiệt chuẩn là rất khó. Chúng ta không thể kiểm soát được nhiệt độ, nước sẽ nguội rất nhanh.

“Nếu nhiệt độ thấp quá sẽ gây rối loạn nhiệt bên trong cơ thể bé như đã nói. Còn nếu nhiệt độ quá cao, ví dụ trẻ sốt 39 độ C lại cho ngâm trong chậu nước 39,5 độ hay 40 độ tức là truyền thêm nhiệt vào cho con, trẻ sẽ càng sốt cao hơn. Ngâm bé trong nước nóng hoặc nước lạnh đều không nên”, bác sĩ Bổng nói.

Xoa cồn, rượu lên người con hoặc lau người bằng nước chanh, giấm

Quá trình tư vấn thực tế, bác sĩ Bổng thấy nhiều bà mẹ truyền tai nhau kinh nghiệm xoa cồn hoặc rượu lên nách, bẹn, tay chân con để mong hạ sốt. Bác sĩ cho biết, việc lau người bằng cồn hoặc rượu có thể giúp hạ nhiệt qua cơ chế bay hơi của cồn. Tuy nhiên, cồn bay hơi nhanh lại làm hạ nhiệt độ ngoài da nhanh. Hệ lụy là hệ mao mạch dưới da trẻ sẽ bị co lại, nhiệt độ cơ thể ứ lại vùng trung tâm (giống như ngâm trẻ vào nước lạnh), cuối cùng làm trẻ sốt cao hơn.

Một số phụ huynh khác chia sẻ kinh nghiệm lấy nước chanh, giấm thoa khắp cơ thể bé sẽ giúp hạ nhiệt. “Về cơ chế giúp giảm sốt, phương pháp này chưa được chứng minh rõ ràng, tuy nhiên hệ lụy cho sức khỏe thì có thể nhìn thấy trước mắt. Chanh và giấm đều mang tính axit, làn da của trẻ em lại nhạy cảm, non yếu. Khi thoa chanh, giấm lên da bé rất dễ gây tổn thương da, viêm da”, bác sĩ Bổng cho hay.

Mặc nhiều quần áo, quấn chăn, bật sưởi vì thấy con lạnh rét

Thấy con sốt rét, cha mẹ thường đắp thật nhiều lớp chăn cho con, cho mặc quần áo thật ấm, thậm chí bật đèn sưởi. Theo bác sĩ Bổng, cảm giác sốt rét là do trung khu điều nhiệt của cơ thể bị rối loạn. Bé có thể cảm thấy lạnh nhưng thực tế trong cơ thể lại đang bị nóng. Việc ủ ấm quá nhiều cũng tương tự khi ngâm con vào nước nóng, sẽ khiến nhiệt độ cơ thể trẻ tiếp tục tăng cao. Nhiệt độ càng cao, càng nguy hiểm cho sức khỏe trẻ, nguy cơ dẫn tới co giật.

Bác sĩ đưa ra lời khuyên, trong trường hợp bé sốt mà sờ tay, chân thấy lạnh, phụ huynh có thể ủ ấm phần đầu chân, đầu tay của trẻ, không nên ủ ấm toàn cơ thể.

Dùng paracetamol đường uống, đặt hậu môn cùng lúc hoặc chưa cách đủ 4h

Bác sĩ Hà Đình Bổng thông tin, paracetamol là hoạt chất có tác dụng hạ sốt. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được sản xuất từ hoạt chất này nhưng lấy tên khác nhau, dạng thành phẩm khác nhau như Hapacol (dạng viên), Efferalgan (dạng đặt hậu môn), các thuốc hạ sốt dạng siro uống,…

Khi mua thuốc hạ sốt, nhiều bà mẹ không biết thành phần của các loại này đều là paracetamol nên cho con dùng cùng lúc. “Có những phụ huynh thấy con uống thuốc hạ sốt dạng viên được 1, 2 tiếng rồi không đỡ nên tiếp tục lấy thuốc dạng khác, ví dụ Efferalgan để đặt hậu môn. Tuy nhiên, dùng đường uống và dùng đường hậu môn đều là vào cơ thể trẻ, đặt hậu môn cũng tương đương với một lần uống thuốc. Bản chất 2 thuốc này cùng hoạt chất là paracetamol”, bác sĩ nhấn mạnh.

Nhà sản xuất và Bộ Y tế khuyến cáo, chỉ dùng paracetamol lặp lại sau 4-6 tiếng, ngày không quá 4 lần. Như vậy, khi dùng 2 loại thuốc hạ sốt quá gần sẽ gây tăng liều, quá liều; nguy cơ dẫn tới tăng men gan, viêm gan, ngộ độc.

Xử trí sốt đúng cách cho trẻ thế nào?

Theo bác sĩ Hà Đình Bổng, khi trẻ sốt nhẹ, từ 37,5 độ C đến 38,5 độ C (hoặc 38 độ C nếu trẻ từng co giật), phụ huynh nên thực hiện 4 bước dưới đây.

1, Đặt trẻ nằm trong phòng kín gió.

2, Nới rộng quần áo, mở tã lót (dù trẻ cảm giác lạnh cũng tuyệt đối không đắp nhiều chăn, không mặc nhiều quần áo, không bật đèn sưởi).

3, Chườm ấm cho trẻ: Dùng khăn sạch nhúng vào chậu nước ấm từ 32-35 độ C, vắt bớt nước dư và lau người cho bé; tập trung lau vùng cổ, nách, bẹn,… Tuyệt đối không lau người bằng nước chanh, cồn, rượu. Không nhúng trực tiếp tay, chân hoặc toàn thân trẻ vào chậu nước.

4, Phòng rối loạn nước - điện giải cho bé: Trẻ dưới 6 tháng cần tăng số lần bú mẹ (hoặc vắt sữa, sau mỗi 15 phút có thể cho trẻ ăn vài thìa); trẻ lớn hơn có thể uống dung dịch Oresol, uống ít một và uống nhiều lần.

Trường hợp trẻ sốt cao trên 38,5 độ C (hoặc trên 38 độ nếu từng co giật) thì cần dùng thuốc hạ sốt ngay, kết hợp 4 bước như trên.

Tại hướng dẫn mới về quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19 ban hành hôm 4/3, Bộ Y tế cho biết khi trẻ mắc Covid-19 có tình trạng sốt, cha mẹ có thể cho bé uống paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn), cách tối thiểu 4 - 6 giờ nếu cần nhắc lại. Lưu ý, tổng liều thuốc không vượt quá 60mg/kg/ngày.

Hoặc sử dụng liều theo tuổi nếu không biết cân nặng của trẻ, cụ thể như sau: bé dưới 1 tuổi dùng paracetamol 80mg, liều uống mỗi lần là 1 gói x 4 lần/ngày; bé từ 1 đến dưới 2 tuổi dùng paracetamol 150mg, liều 1 gói x 4 lần/ngày; bé từ 2 đến dưới 5 tuổi dùng paracetamol 250mg, liều uống 1 gói x 4 lần/ngày; trẻ từ 5 đến 12 tuổi dùng paracetamol 325mg, liều uống 1 viên x 4 lần/ngày; trẻ trên 12 tuổi dùng paracetamol 500mg, liều uống 1 viên x 4 lần/ngày.

Bộ Y tế nhấn mạnh, hướng dẫn liều lượng thuốc paracetamol cho trẻ em theo tuổi chỉ dùng khi không biết cân nặng của trẻ, tối ưu nhất vẫn là tính liều theo cân nặng.

Nguyễn Liên

Mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ, 2 tuần sau bé trai bị tràn dịch màng phổi

Mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ, 2 tuần sau bé trai bị tràn dịch màng phổi

Mắc Covid-19 nhẹ nhưng 2 tuần sau khi khỏi bệnh, bệnh nhi cảm thấy tức ngực, khó thở và bị tràn dịch màng phổi.

tin nổi bật

Cô gái 29 tuổi phát hiện ung thư từ vết lạ trên đầu

Lee cảm thấy lo lắng khi phát hiện nốt ruồi đen to bằng hạt đậu trên đỉnh đầu.

Thanh niên hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu

Sau khi hút thuốc lá điện tử, nam thanh niên bị hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, tay chân run sau đó hôn mê, được gia đình đưa đến viện cấp cứu kịp thời.

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi của đối tượng mạo danh thanh tra Sở Y tế

Các đối tượng gọi điện đến cơ sở kinh doanh dược, tự xưng là cán bộ Thanh tra Sở Y tế, thông báo cơ sở bán thuốc điều trị Covid-19 giả, dọa phải gặp riêng hoặc chuyển tiền nếu không sẽ bị xử lý.

Ngất nhưng không đi khám, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lý hiếm gặp

Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị cho nữ bệnh nhân mắc 3 bệnh nặng cùng lúc là u thượng thận và Basedow (một trong những bệnh lý cường giáp) kèm nhiễm khuẩn huyết, đe dọa tính mạng.

28.000 ống thuốc hiếm Protamin sulfat chuyên dùng mổ tim, lồng ngực vừa về Việt Nam

Chiều 17/8, khẳng định với PV VietNamNet, ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế - cho biết, thêm 28.000 ống thuốc hiếm Protamin sulfat chuyên dùng trong mổ tim, lồng ngực vừa về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.

Thẩm mỹ chui trong khách sạn ngay trung tâm TP.HCM

Sau phản ánh của người dân, cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện nhiều người thực hiện thẩm mỹ không phép trong 1 phòng khách sạn ở quận 1 TP.HCM.

Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74 của Omicron

Chiều ngày 17/8, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam, biến thể phụ mới BA.2.74 của Omicron được ghi nhận, số ca mắc đang tăng trở lại.

Ngừng lưu thông, thu hồi ngay lô kem bôi kém chất lượng sản xuất tại TP.HCM

Nhà chức trách lấy mẫu sản phẩm lô kem bôi ngoài da TRANZAZA 8g của một công ty có địa chỉ tại TP.HCM để kiểm nghiệm, phát hiện không đạt chất lượng. Bộ Y tế quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm này.

Dậy thì sớm ở trẻ tăng 35 lần so với 10 năm trước, làm gì để phòng ngừa cho con?

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) trẻ dậy thì sớm hiện nay đã tăng 35 lần so với 10 năm trước. Vậy cha mẹ cần làm gì để phòng ngừa giúp con?

MEDLATEC miễn phí 20.000 xét nghiệm viêm gan B trên toàn quốc

Chào mừng 5 chi nhánh mới đi vào hoạt động, từ ngày 15/8 đến hết 30/9/2022, Hệ thống Y tế MEDLATEC miễn phí 20.000 xét nghiệm sàng lọc viêm gan B (HBsAg) trên toàn quốc.

Vụ ngộ độc rượu có người tử vong: Nữ sinh nguy kịch bị di chứng não

Nữ nạn nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc rượu chứa Methanol trước đó tại TP.HCM hiện đã xuất viện. Tuy nhiên, cô gái bị di chứng tổn thương não.

2 vợ chồng cùng mắc ung thư, bác sĩ chỉ những nguyên nhân gây bệnh

Quá lo lắng khi chồng mắc ung thư phổi, bệnh nhân 66 tuổi cũng đã tới viện kiểm tra. Kết quả người phụ nữ này cũng được chẩn đoán mắc loại ung thư trên.

Eisai Việt Nam góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh Alzheimer

Công ty Eisai Việt Nam vừa ký hợp tác chiến lược với Hội Thần Kinh Học Việt Nam, tạo cơ sở để triển khai nhiều hoạt động tư vấn, chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân Alzheimer và người nhà trong giai đoạn từ 2022-2025.

VinBrain đưa công nghệ chẩn đoán hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo đến Myanmar

Ngày 15/8 Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) và Công ty Golden Zanekka Public (Myanmar) ký kết ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh DrAidTM tại hệ thống các bệnh viện hàng đầu tại Myanmar.

Thiếu thuốc, vật tư, bệnh nhân xin ra viện, bệnh viện tuyến cuối phải gửi sang nơi khác

"Cơn bão" thiếu vật tư, thuốc, trang thiết bị đã khiến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương phải chuyển bệnh nhân sang các viện khác để thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật.