- Liên quan đến vụ mất mùa lịch sử, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định cấp ứng gần 34 tỷ đồng để ứng cứu.

Mới đây, ông Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kí quyết định giao Sở Tài chính tạm ứng số tiền gần 34 tỷ đồng để hỗ trợ cho nhân dân các địa phương thiệt hại trong vụ Xuân 2017.

{keywords}
Hà Tĩnh mất mùa lịch sử vụ Xuân 2017

UBND Hà Tĩnh giao Sở Tài chính, Sở NN&PTNN rà soát số liệu thiệt hại, giám sát, chỉ đạo các địa phương thực hiện. Đồng thời, làm việc với bộ ngành để đề nghị hỗ trợ nguồn ngân sách TƯ và thực hiện hoàn ứng theo quy định...

Làm rõ trách nhiệm

Cuối tháng 6, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc với nhà cung cấp giống lúa Thiên ưu 8 là công ty Cổ phần Giống cây trồng TƯ (công ty giống) để làm rõ nguyên nhân.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNN Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn Thanh cho hay, dịch bệnh đạo ôn làm thiệt hại hơn 20.000 ha lúa, trong đó giống lúa Thiên ưu 8 thiệt hại nặng nề nhất với diện tích hơn 17.000ha, chiếm 97,4%; các giống lúa còn lại như P6, KD18, Nhị ưu, VTNA2… thiệt hại với diện tích chỉ hơn 2.000ha.

{keywords}
Đang làm rõ trách nhiệm của công ty giống và các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ mất mùa lịch sử tại Hà Tĩnh

Theo ông Thanh, diện tích lúa thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống nhân dân Hà Tĩnh, do đó yêu cầu đơn vị cung ứng giống làm rõ nguồn gốc và số lượng giống lúa Thiên ưu 8 đưa vào sử dụng tại địa phương này.

Ông Đỗ Bá Vọng - phó Tổng giám đốc công ty giống cây cho hay, nguồn gốc giống lúa Thiên ưu 8 đưa vào sử dụng tại Hà Tĩnh được lấy ra từ nguồn dự trữ quốc gia và nguồn thương mại, đều được sản xuất tại các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bắc Giang…

Lý do chỉ Hà Tĩnh bị nhiễm đạo ôn nặng, ông Vọng cho rằng, trong các năm 2015, 2016, giống lúa Thiên ưu 8 gieo trồng trên địa bàn Hà Tĩnh và cả nước được mùa, chưa bao giờ xuất hiện đạo ôn. Vụ xuân 2017 do thời tiết ở Hà Tĩnh diễn biến phức tạp và công ty cung ứng giống cũng bất ngờ.

“Vụ xuân 2017, Thiên ưu 8 trổ bông tập trung ở Hà Tĩnh vào thời điểm từ ngày 20-25/4, giai đoạn này xuất hiện đợt không khí lạnh thuận lợi cho nấm phát sinh nhưng ảnh hưởng việc trừ sâu bệnh.

Trong khi đó tại Quảng Bình, Nghệ An lúa không tập trung trổ vào giai đoạn trên nên không nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông” - ông Vọng lý giải.

“Những nội dung giải trình của công ty Giống mới chỉ là những thông tin ban đầu, cần phải làm rõ một cách khách quan, chính xác, có cơ sở khoa học, gắn trách nhiệm của tổ chức, cá nhân (nếu có)” - ông Sơn quả quyết.

Phó chủ tịch yêu cầu các sở ngành liên quan lập đoàn thanh tra làm rõ thiệt hại và nguyên nhân.

Hà Tĩnh: 'Mất mùa không phải do giống lúa Thiên Ưu'

Hà Tĩnh: 'Mất mùa không phải do giống lúa Thiên Ưu'

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh khẳng định giống lúa Thiên Ưu 8 sử dụng trong vụ xuân 2017 rất tốt, mất mùa không liên quan giống.

Bí thư Hà Tĩnh: Mất mùa lịch sử, đừng đổ cho thời tiết

Bí thư Hà Tĩnh: Mất mùa lịch sử, đừng đổ cho thời tiết

Vụ mất mùa vừa qua có nhiều nguyên nhân, bệnh đạo ôn có biến chủng. Không thể đổ lỗi hoàn toàn do thời tiết, Bí thư Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nói.

Hà Tĩnh mất mùa lớn

Hà Tĩnh mất mùa lớn

Mất mùa chưa từng có trong lịch sử. Dân nghi do giống lúa, còn ngành nông nghiệp thì cho rằng do thời tiết và thói quen người dân.

Lê Minh