Hà Tĩnh ‘lội ngược dòng’ hút đầu tư trong đại dịch

Trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Hà Tĩnh vẫn là điểm hẹn của nhiều doanh nghiệp có tiềm lực nhờ chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, môi trường đầu tư thông thoáng.

 

Điểm đến “sáng giá”

Nằm ở trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh là điểm trung chuyển hàng hóa ngắn nhất sang Lào, Đông Bắc Thái Lan qua tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, kết nối với đường hàng hải quốc tế. Lợi thế lớn của Hà Tĩnh còn ở cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương độ sa bồi ít, có thể tiếp nhận được các tàu có trọng tải lớn đến 350.000 DWT, thuận lợi kết nối với các tuyến giao thông hàng hải quốc tế.

Đường bờ biển dài 137 km không chỉ mang đến Hà Tĩnh nguồn lợi thủy sản phong phú mà còn tạo thành tiềm năng du lịch biển độc đáo, thu hút du khách. Đây cũng là vùng đất sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, di sản được UNESCO vinh danh như: dân ca ví - giặm, Mộc bản trường học Phúc Giang và Hoàng Hoa sứ trình đồ.

Tận dụng lợi thế vượt trội, Hà Tĩnh liên tục đẩy mạnh nhiều chính sách hỗ trợ xúc tiến đầu tư để luôn là một trong những địa phương thu hút vốn FDI top đầu, là cái tên sáng giá trong danh sách đầu tư của các DN trong nước và quốc tế.

Kết quả, tính đến nay, Hà Tĩnh đang có tổng số 1.459 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký hơn 437 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 1.383 dự án trong nước với tổng số vốn gần 120 nghìn tỷ đồng; 76 dự án FDI, vốn đăng ký 13,76 tỷ USD. Đáng chú ý, giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong 9 tháng đầu năm 2021, Hà Tĩnh vẫn thu hút 39 dự án đầu tư trong nước với tổng mức hơn 2.900 tỷ đồng và 1 dự án đầu tư nước ngoài gần 2,5 tỷ USD.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 21 dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng vốn đăng ký trên 971 tỷ đồng. Trong đó có một số dự án lớn gồm: Nhà máy sợi Nghệ Tĩnh tại cụm công nghiệp Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (600 tỷ đồng); hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Thạch Bằng tại thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà (71 tỷ đồng); Nhà máy Thủy điện Đá Hàn (48,3 tỷ đồng); showroom ôtô PGS Hà Tĩnh (61,6 tỷ đồng).

{keywords}
Ảnh: Báo Hà Tĩnh

“Rộng cửa” đón nhà đầu tư

Để đạt được những con số thu hút đầu tư ấn tượng trong dịch bệnh phải kể đến hiệu quả công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của chính quyền tỉnh. Khi đầu tư vào các dự án tại Hà Tĩnh, các DN có cơ hội được hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế thu nhập, thuế nhập khẩu, thuế đất, sử dụng đất cũng như được hỗ trợ trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, đào tạo nhân lực và quảng cáo trên các phương tiện thuộc tỉnh quản lý.

Ngoài Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh cũng đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đặc biệt tại các KCN như Gia Lách, Hạ Vàng, Phú Vinh…. cơ sở hạ tầng, điện nước được đầu tư hoàn thiện. Vừa qua, Hà Tĩnh cũng đã giải phóng xong khoảng 400 ha đất sạch để sẵn sàng bàn giao cho các nhà đầu tư.

Nhiều giải pháp cải cách hành chính cũng được Hà Tĩnh triển khai hiệu quả, góp phần tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng. Trong đó, Hà Tĩnh chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, thực hiện nghiêm túc cơ chế một cửa liên thông về đăng ký đầu tư. Tỉnh còn tập trung rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính, các giấy phép, quy định về đầu tư không cần thiết. Nhờ đó, các nhà đầu tư vừa giảm thiểu được chi phí vừa tiết kiệm thời gian xúc tiến.

{keywords}
Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh, hiện tỉnh đang tích cực chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đẩy nhanh tiến độ đưa bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp huyện vào hoạt động. Tiếp tục thực hiện đối thoại giữa tổ chức, cá nhân về lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng… đồng thời, duy trì ứng dụng phần mềm tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ công; phần mềm một cửa liên thông và đăng ký kinh doanh trực tuyến cấp quốc gia nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và DN.

Hiện Hà Tĩnh đang định hướng tập trung thu hút đầu tư vào phát triển công nghiệp hỗ trợ, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và kết cấu hạ tầng. Đồng thời, tỉnh cũng ban hành nhiều chính sách ưu đãi, tổ chức hàng loạt sự kiện xúc tiến đầu tư có quy mô ở nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, CHLB Đức… Sự chủ động tích cực giúp Hà Tĩnh kết nối hiệu quả, giới thiệu những lợi thế cùng cơ hội đầu tư đến với nhiều tập đoàn, DN quốc tế có tiềm lực.

Từ đó, nhiều dự án lớn của các tập đoàn trong và ngoài nước đi vào hoạt động đã góp phần vào phát triển KT-XH của tỉnh như: Khu liên hợp Gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa; Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1; Tổng kho xăng dầu, khí hóa lỏng; Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh; các nhà máy may, sợi xuất khẩu; các dự án phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp; các dự án trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở của Tập đoàn Vingroup... Đồng thời nhiều nhà đầu tư “đại bàng” cũng đang tiến hành nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án vào Hà Tĩnh.

Với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, thể hiện hình ảnh năng động, đầy tiềm năng, Hà Tĩnh đang trở thành thỏi “nam châm” hấp dẫn cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

D. An

tin nổi bật

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

Rủi ro từ những hợp đồng góp vốn mua bất động sản

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp những phiền phức về pháp lý, thậm chí có nguy cơ không nhận được sổ đỏ.

Siết tín dụng bất động sản: Con dao 2 lưỡi?

Siết tín dụng vào bất động sản đột ngột khiến thị trường gặp khó, nguồn cung càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng.

Siết tín dụng quá 'gắt': Đánh mất cơ hội mua nhà của người dân

Nhiều người mua nhà ở thực đang lo lắng khi ngân hàng siết chặn tín dụng bất động sản.

Nhà phố Tây: Giá thuê 2.000 USD hạ xuống 8 triệu vẫn bỏ không

Khách sạn phố Tây biến thành ký túc xá còn nhà hàng Nhật thì trả mặt bằng do làm ăn thua lỗ. Nguyên nhân do lượng khách ngoại quốc giảm hẳn sau dịch Covid-19.

Quy định gây bất bình đẳng, Bộ Tài chính đề nghị TP.HCM sửa

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND TP.HCM về việc xem xét lại phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển.

Đứng nhóm đầu cải cách: Thanh Hóa chiếm top 3 PAPI 2021

Năm 2021, Thanh Hóa đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), sau Thừa Thiên Huế và Bình Dương.