Ngày 25/8, theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội), các bác sĩ vừa tiếp nhận hai bệnh nhân là anh em trai ruột (15 và 11 tuổi), bị suy thượng thận do dùng thuốc xịt mũi có thành phần chứa corticoid.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trong 3 năm gần đây, do bị viêm mũi dị ứng, hai anh em đã liên tục dùng thuốc xịt mũi.

Hình ảnh tổn thương bên ngoài da của bệnh nhân. Ảnh: BVCC. 

Hiện tại, cả hai anh em bị béo phì, BMI ở mức 36,22 (người anh) và 32,1 (người em). Hai anh em đều có gương mặt tròn, rậm lông, làn da mỏng, rạn da bụng và đùi màu tím đỏ, phù hai chi dưới, kiểu hình Cushing rõ rệt.

Trước khi nhập viện 10 ngày, người bệnh đi khám dinh dưỡng, phát hiện cortisol máu thấp, được bác sĩ tư vấn ngừng xịt thuốc xịt mũi. Sau khi ngừng thuốc, người bệnh xuất hiện mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng. Người nhà đã đưa hai anh em đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm khám và điều trị.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết trung ương, để phòng ngừa hội chứng Cushing, người bệnh nên lưu ý luôn sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng quá nhiều thuốc chứa steroid trong thời gian dài. 

Các thuốc không được bác sĩ kê toa (kể cả thuốc Đông y) trong điều trị các bệnh lý xương khớp, hoặc thuốc trị cảm ho, sổ mũi, viêm xoang… có tác dụng kháng viêm, giảm đau mạnh đều có nguồn gốc từ corticoid. Nếu bệnh nhân tự ý mua về dùng không theo sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ, rất dễ gây ra hội chứng giả Cushing.

Ba to cảnh báo suy thậnNếu ba bộ phận này trên cơ thể dần to ra, bạn nhất định phải chú ý, bởi đó có thể là biểu hiện của suy thận.