- Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi Trường Trần Hồng Hà cùng kiểm tra dự án xử lý chất độc dioxin sân bay Đà Nẵng.

Hai Bộ trưởng đã kiểm tra hiện trường các mố xử lý nhiệt và các khu đất sau khi xử lý dioxin bàn giao cho sân bay Đà Nẵng.

Thiếu tướng Bùi Anh Chung, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân cho biết, đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng vốn ODA do chính phủ Mỹ tài trợ; thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ.

{keywords}
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch (giữa) thị sát tại dự án xử lý chất dioxin ở sân bay Đà Nẵng sáng nay

Ông Chung cho biết, dự án này bắt đầu từ năm 2001 và đến nay đã hoàn thành phần lớn khối lượng công việc.

Giai đoạn 1 của dự án đã xử lý 45.000m3 đất nhiễm dioxin và bàn giao cho Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam. Hiện dự án đang thực hiện giai đoạn 2.

Ngoài ra, dự án đã giải phóng được 19ha đất, ao hố,trong đó có gần 6ha bàn giao cho Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam xây dựng công trình sân đỗ mở rộng và đường lăn phục vụ APEC 2017.

Trong tháng 1/2017, dự án tiếp tục bàn giao thêm diện tích đất để mở rộng sân bay phục vụ phát triển kinh tế xã hội TP Đà Nẵng.

Xử lý nhiệt giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành giữa năm 2017. Năm 2018 sẽ hoàn thành công tác tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng.

{keywords}
Xủ lý nhiệt dioxin ở sân bay Đà Nẵng giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành trong năm 2017

Cũng trong sáng nay, Thiếu tướng Bùi Anh Chung cho biết trên cơ sở cam kết tài trợ của Chính phủ Mỹ, Quân chủng Phòng không - Không quân đề xuất triển khai dự án xử lý dioxin sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) với hai dự án thành phần.

Thứ nhất, dự án sẽ di dời một số đơn vị trung đoàn 935 ra khỏi vùng ô nhiễm, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dự án tổng thể, xây dựng công trình chống lan tỏa dioxin.

Bên cạnh đó là dự án thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin của Cty NESNGI (Nhật Bản), Tổng Cty Thái Sơn là đối tác.

Cao Thái