Hai cha con cùng mắc ung thư đại trực tràng vì một thói quen ăn uống

Các loại thịt bò, lợn bổ sung sắt, vitamin, protein nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra một số căn bệnh, trong đó có ung thư. 

Vào đầu tháng 10, hai cha con người Trung Quốc phải nhập viện do có những triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa. Trong thời gian dài, họ đi ngoài phân lỏng và có máu.

Khi tiến hành nội soi, bác sĩ phát hiện cả hai đều bị ung thư đại trực tràng, người bố ở giai đoạn cuối, con ở giai đoạn đầu.

{keywords}

Nhiều người có sở thích ăn thịt đều đặn mỗi ngày. Ảnh minh họa: BBC

Các chuyên gia nhận định, có hai lý do dẫn tới tình trạng này: do di truyền hoặc thói quen ăn uống. Sau khi hỏi kỹ thông tin của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện ra câu trả lời: gia đình trên đã ăn quá nhiều một loại thức ăn.

Cả hai cha con đều thích những món chế biến từ thịt đỏ như lợn, cừu, bò.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá mức thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Vào năm 2018, một nghiên cứu của Anh được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế đã chia hơn 30.000 phụ nữ thành 4 nhóm theo thói quen ăn uống hàng ngày của họ: thịt đỏ, thịt gia cầm, cá và rau. Kết quả cho thấy, nhóm ăn thịt đỏ dễ mắc ung thư đại trực tràng hơn, trong khi nhóm ăn rau có nguy cơ thấp nhất.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), sau 20 năm theo dõi 88.000 phụ nữ, cứ 1.000 phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ, có khoảng 7 người mắc bệnh ung thư vú. Các chuyên gia Thụy Điển cũng khuyến cáo nếu bạn ăn lượng lớn thịt chế biến sẵn, bạn có thể bị ung thư tuyến tụy. Ăn hơn 50g thịt chế biến mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư lên 19%.

{keywords}

Ung thư đại trực tràng do di truyền hoặc chế độ ăn không lành mạnh. Ảnh minh họa: Ligastrohealth

Tuy nhiên, bạn không phải quá lo lắng. Bạn chỉ cần kiểm soát lượng thịt đỏ, đồng thời chú ý đến phương pháp nấu nướng và chế độ ăn uống hợp lý thì nguy cơ mắc ung thư sẽ không cao.  

Ngay từ năm 2007, Quỹ Ung thư Thế giới đã đưa ra một báo cáo khuyến nghị mọi người không nên tiêu thụ quá 500g thịt mỗi tuần và hạn chế tối đa thịt chế biến sẵn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm các món hấp, xào, giảm thịt xông khói, ướp, rán, nướng. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, vì vậy tốt nhất bạn nên ăn thịt đỏ với rau.

Ăn thịt đỏ một lượng thích hợp mang lại nhiều lợi ích như: 

- Bổ sung sắt: Sắt là nguyên tố không thể thiếu trong cơ thể con người. Thịt đỏ là thực phẩm tốt nhất để mọi người bổ sung chất sắt.

- Bổ sung protein chất lượng cao: 100g thịt đỏ chứa khoảng 20g protein, được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng.

- Bổ sung vitamin B12 và kẽm: Vitamin B12 hiếm khi có trong thực phẩm chay và cần được bổ sung qua thịt. Thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò và cừu, là nguồn quan trọng cung cấp kẽm.

Như vậy, ăn thịt đỏ đúng cách có thể bảo vệ sức khỏe nhưng bạn cần chú ý kiểm soát số lượng. Nếu ăn thực phẩm này nhiều trong thời gian dài có thể gây ra một số bệnh, trong đó có ung thư. Ngoài ra, mọi người cần khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư.

An Yên (Theo Aboluowang)

Dấu hiệu của loại ung thư nguy hiểm dễ nhầm với các bệnh khác

Dấu hiệu của loại ung thư nguy hiểm dễ nhầm với các bệnh khác

Đau đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ… là các biểu hiện tiêu biểu của căn bệnh u não.

tin nổi bật

Hơn 19 triệu người Việt đã có hộ chiếu vắc xin, tra cứu thế nào?

Sau hơn 1 tháng chính thức triển khai xác nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19, hơn 19 triệu người dân đã được ký xác nhận. Hàng chục triệu mũi tiêm khác đang chờ 'làm sạch' dữ liệu để hoàn thành trước ngày 1/6.

Lý do hơi thở có mùi hôi và cách khắc phục

Hôi miệng rất phổ biến, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người mắc chứng này thường có thể tự điều trị.

Nhóm người có nguy cơ bị cục máu đông

Người hút thuốc lá, ít vận động, phụ nữ mang thai, người trên 60 tuổi là các đối tượng dễ hình thành cục máu đông.

Người phụ nữ 10 năm chịu cảnh lở loét sau xạ trị ung thư

Sau khi xạ trị ung thư vùng tầng sinh môn, nữ bệnh nhân bị loét vùng cùng cụt. Gia đình đã tìm nhiều cách để chữa trị nhưng đều thất bại.

Điều gì xảy ra khi một người sắp qua đời?

Người bệnh dần trở nên mệt mỏi, ngủ nhiều hơn, có thể đi vào trạng thái mơ màng yên bình.

Người đau dạ dày có nên ăn chuối, đu đủ không?

Nhiều người vẫn cho rằng, người đau dạ dày ăn chuối, đu đủ, sữa chua sẽ không tốt nhưng điều quan trọng là bạn ăn các thực phẩm trên vào lúc nào.

Hơn 5.500 ca mắc tay chân miệng, 1 ca tử vong

Đây là con số ghi nhận số ca mắc tay chân miệng trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2022 đến nay tại Việt Nam. Trường hợp tử vong vì căn bệnh này xảy ra ở Bình Thuận.

Khí độc nào đã giết chết gia đình 4 người trong vụ ngạt khí?

Sau khi tầm soát tìm độc chất cho cá nhân (ITAS), Bệnh viện Chợ Rẫy đã có chẩn đoán xác định về khí độc đã khiến gia đình 4 người tử vong cách đây ít ngày.

Người béo phì dễ bị trầm cảm

Nhiều người bệnh béo phì phải chịu đựng sự kỳ thị, bị thu hẹp các mỗi quan hệ, mất niềm tin vào bản thân, thậm chí có ý định tự tử.

Suy đa tạng vì thức uống vạn quý ông mê

4 ngày trước khi nhập viện người đàn ông 49 tuổi ăn ít nhưng uống nhiều rượu. Sau đó, ông rơi vào trạng thái lơ mơ, người nhà gọi không đáp ứng.

Vào viện cấp cứu vì tiêm chất làm đầy mũi để đổi vận mệnh, tài lộc

Đi xem thầy phong thuỷ nghe phán dáng mũi không tốt, hao tài tốn của, người phụ nữ ngoài 30 tuổi đi tiêm filler nâng đầu và sống mũi. Một ngày sau, chị vào viện cầu cứu.

Thu tiền cao hơn giá niêm yết, phòng khám tại TP.HCM bị phạt nặng

Phòng khám đa khoa Đại Việt tại quận 11, TP.HCM vừa bị xử phạt nặng vì nhiều vi phạm trong khám chữa bệnh. Một bác sĩ tại đây cũng bị tước chứng chỉ hành nghề trong 3 tháng.

Rosée UK hợp tác phân phối 4 thương hiệu làm đẹp từ Châu Âu

Sáng 20/5/2022 Công ty TNHH TM&DV Rosée UK tổ chức Lễ ra mắt 4 thương hiệu phân phối độc quyền gồm Baylis & Harding, Florence, Cyclax và Altruist Sunscreen.

Loại nước uống hằng ngày của những người sống lâu trăm tuổi

Nước khoáng chứa nhiều canxi, một ly rượu vang hay trà là lựa chọn mỗi ngày của các cụ già ở những vùng trường thọ.

Loại rau quen thuộc, dễ tìm lại có tác dụng chống ung thư

Khoai lang là loại rau dễ trồng, giá rẻ và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại rau này còn có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết và lipid máu.