Đây là chương trình mở đầu cho chuỗi sự kiện quảng bá, xúc tiến thương mại vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT Hải Dương cho biết, đặc sản vải thiều của vùng đất Thanh Hà đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý từ năm 2007. Đến nay, vải thiều Hải Dương được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn khác; qua sàn thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Voso và Postmart... Thị trường xuất khẩu vải thiều Hải Dương tập trung các nước Trung Quốc, châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á...

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh Hải Dương giới thiệu vải Thanh Hà cho lãnh đạo các bộ 

Niên vụ vải năm 2022, Hải Dương có năng suất và sản lượng vượt trội so với các kỳ trước. Năm nay có khoảng 9.000 ha vải thiều, sản lượng vải dự kiến đạt 60.000 tấn, tăng 10% so với năm 2021.

Hải Dương tiếp tục duy trì 41 vùng vải tiêu chuẩn VietGAP với diện tích là 500 ha và 11 vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 110 ha. Ngoài ra, có gần 6.000 ha vải áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP và GAP cơ bản.

Vải Thanh Hà đã trở thành sản vật có giá trị với người Xứ Đông

Trà vải thiều sớm có diện tích khoảng 2.750 ha, riêng huyện Thanh Hà có khoảng 1.750 ha với sản lượng ước tính trên 35.000 tấn.  Trà vải thiều muộn có diện tích khoảng 6.200 ha với sản lượng ước tính khoảng trên 25.000 tấn. Thời gian thu hoạch đến hết tháng 6 năm nay.

Hải Dương dự kiến xuất khẩu khoảng 5.000 tấn vải đi các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Australia, EU, Singapore, Thái Lan,... khoảng 5.000 tấn; riêng thị trường Nhật Bản xuất khẩu gần 1.000 tấn; xuất khẩu đi các thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc với số lượng khoảng 20.000 tấn.

Thời gian tới, Hải Dương sẽ tiếp tục cấp chứng nhận vùng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, GAP, cấp mã số vùng trồng vải để truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, chuyển đổi các vùng vải trồng xen giữa giống vải chính vụ với giống chín sớm thành những vùng sản xuất cùng một giống hoặc cùng nhóm giống có cùng thời gian thu hoạch để thuận lợi cho ứng dụng tiến bộ kỹ thuật.

Danh hài Chiến Thắng cùng nông dân tham gia thi hái vải và dẫn đầu các đội thi
Sau phát động lễ mở vườn, đồng loạt chủ vườn hái vải đi xuất khẩu
Vụ vải năm nay, nông dân Hải Dướng hứa hẹn thắng lớn

Sau sự kiện này, tỉnh cũng đã tổ chức các hoạt động trưng bày, kết nối trực tuyến tới 18 điểm cầu quốc gia, khu vực trên thế giới và trên 50 điểm cầu nhánh kết nối với khoảng 300 nhà nhập khẩu nước ngoài cùng nhiều doanh nghiệp trong nước.

Nguyễn Thu Hằng