- Nhiều hộ dân ở xã Đoàn Tùng (Thanh Miện, Hải Dương) phản đối việc đền bù để xây dựng khu dân cư mới với mức giá “không bằng 2 bát phở”.

Dự án khu dân cư mới xã Đoàn Tùng được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt từ năm 2016 với diện tích 9,7ha. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 130 tỷ đồng để phục vụ việc giãn dân, đến năm 2020 đưa Đoàn Tùng trở thành đô thị loại 5. 

{keywords}
Dự án khu dân cư mới xã Đoàn Tùng có tổng diện tích 9,7ha

Đất loại 1, áp giá loại 4?

Sau hơn 1 năm triển khai dự án, nhiều hộ dân có đất thuộc diện thu hồi vẫn không đồng tình với phương án đền bù đưa ra là 70 nghìn đồng/m2 đất. Vẫn còn 45/141 hộ chưa chấp nhận mức giá đền bù và liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền, yêu cầu được giải quyết thỏa đáng.

Bà Đào Thị Hoa (ngụ thôn Phạm Lâm) có 1,4 sào ruộng thuộc dự án là một trong những người lên tiếng mạnh mẽ nhất.

Theo mức giá đền bù mà UBND huyện Thanh Miện đưa ra, diện tích đất của bà Hoa thuộc loại đất nông nghiệp, tổng mức đền bù là khoảng 75 triệu đồng/sào. Bà Hoa phản đối vì cho rằng quá bèo bọt, giá bồi thường 1m2 đất không mua nổi 2 bát phở. 

Bà Hoa lý giải, toàn bộ diện tích đất nằm trong diện thu hồi đều là đất nông nghiệp loại 1, chạy ven theo tỉnh lộ 392. Hàng năm, gia đình bà phải đóng sản lượng nộp cho nhà nước xếp loại 1, nhưng khi áp giá đền bù lại áp giá đất nông nghiệp loại 4.

{keywords}
Bà Đào Thị Hoa 

Thêm vào đó, số tiền hỗ trợ ổn định đời sống cho nông dân có đất nằm trong dự án cũng ở mức thấp, 30kg gạo/6 tháng cho mỗi hộ bị thu hồi.

Theo bà Hoa, các hộ dân ở xã Đoàn Tùng chỉ sống dựa vào nông nghiệp, không có làng nghề, nhưng khi nhận quyết định hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp với giá gấp 2 lần giá đất nông nghiệp ai nấy đều hoang mang.

“Đối chiếu với nghị định của Chính phủ ban hành năm 2014 ghi rõ mức hỗ trợ bằng tiền không quá 5 lần giá đất nông nghiệp thì ở đây, con số hỗ trợ gấp 2 lần phù hợp về lý nhưng đã thật sự nghĩ đến quyền lợi của người dân chưa?”, bà Hoa đặt câu hỏi.

{keywords}
Lãnh đạo UBND huyện Thanh Miện đối thoại với các hộ dân ngày 17/5

Chủ tịch UBND huyện: Người dân không được mặc cả về giá

Trao đổi với VietNamNet, ông Nhữ Văn Cúc, Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện khẳng định dự án được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Một số hộ dân chưa hiểu hết và cho rằng toàn bộ diện tích đất đều được phân lô đất ở để bán, nhưng thực tế không như vậy.

“Trong tổng diện tích dự án 9,7ha chỉ có hơn 30% đất ở, còn lại là đất dành để xây dựng các công trình công cộng, đường sá, cây xanh…”, ông Cúc thông tin.

Trước thắc mắc của người dân về việc đất loại 1 áp giá đền bù loại 4, ông Cúc lý giải: Theo quy định, với đất nông nghiệp chỉ có 2 vị trí - trong đê và ngoài đê, không có vị trí chân ruộng loại 4 hoặc loại 1 như các hộ phản ánh.

Theo ông Cúc, UBND huyện đã nhiều lần tiếp xúc đối thoại với các hộ dân để giải quyết vướng mắc. Các hộ dân đã được hưởng mức giá đền bù cao nhất. UBND huyện và các ban ngành đoàn thể ở xã vẫn đang tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ được mục đích, giá trị của dự án.           

{keywords}
Hiện nay còn hơn 40 hộ dân chưa đồng thuận về giá bồi thường (các ô màu trắng)

“Đây là dự án khu dân cư nông thôn mới do Nhà nước thu hồi đất và bồi thường bằng ngân sách, giá cả đất nền sau này sẽ do UBND tỉnh Hải Dương định giá. Đây không phải là dự án tư nhân nên người dân không được mặc cả về giá với DN”, ông Cúc khẳng định.

Khi các hộ dân chưa đồng thuận thì huyện sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền, thời gian này, chủ đầu tư không được triển khai dự án.

Ông Bùi Trọng Thược, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện cho biết, dự án được đấu thầu công khai theo nghị định 30 của Chính phủ. Sau mở thầu, UBND huyện tổ chức chọn lựa sơ khảo các nhà đầu tư đủ tiềm lực thực hiện dự án.

Về mức hỗ trợ chuyển đổi hỗ trợ nghề nghiệp, theo ông Thược, UBND huyện đã thực hiện theo quy định của tỉnh Hải Dương. 

"Các dự án khác trên tỉnh từ trước đến nay đều áp mức hỗ trợ bằng 2 lần giá đất nông nghiệp cùng loại, chúng tôi không thể tăng lên" - ông Thược nói.

{keywords}
San ủi đất thuộc dự án chiều 31/5

Ông Nguyễn Viết Hà, Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng cho biết một số hộ dân không nhận tiền đền bù đã ra xã yêu cầu chính quyền trả lại đất sản xuất. Xã sẽ cấp lại đất sản xuất ở đằng sau dự án, cũng rất thuận lợi cho việc canh tác, nhưng các hộ lại không nhận.

"Dự án khu dân cư mới sẽ góp phần quan trọng để Đoàn Tùng phấn đấu lên đô thị loại 5 vào năm 2020. Việc giải phóng mặt bằng chậm sẽ làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", ông Hà cho biết thêm.

Giật mình đền bù 'đất vàng' Thủ Thiêm, 1 mét bằng 3 bát phở

Giật mình đền bù 'đất vàng' Thủ Thiêm, 1 mét bằng 3 bát phở

Người dân khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM cho biết, họ được đền bù để lấy mặt bằng xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm với giá rẻ mạt.

Lạ lùng 'biệt phủ' án ngữ hàng ngàn m2 đê sông Kinh Thầy

Lạ lùng 'biệt phủ' án ngữ hàng ngàn m2 đê sông Kinh Thầy

Công trình xây dựng trái phép trên hành lang đê sông Kinh Thầy (huyện Kinh Môn, Hải Dương) tồn tại nhiều năm. 

Đoàn Bổng