Hải Phòng “gọi” nữ Giám đốc đã về hưu trở lại làm “thủ lĩnh” chống dịch

Bà Phạm Thu Xanh, nguyên Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng vừa được chính quyền mời làm Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh, ngay sau khi thành phố có ca nhiễm Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với số ca lây nhiễm ngoài cộng đồng lớn và tăng nhanh nhất từ trước đến nay tại 2 tỉnh giáp ranh, tối qua (28/1), Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đã chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng bàn các giải pháp, nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch.

Tại Bệnh viện trẻ em Hải Phòng đã xuất hiện 1 ca dương tính Covid-19, nghi nguồn lây từ Chí Linh (Hải Dương).

Để ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh mới, Hải Phòng quyết định thành lập Tổ phản ứng nhanh, triển khai ngay các giải pháp cấp bách.

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Thọ điều hành cuộc họp khẩn tối qua

Đáng chú ý, lãnh đạo TP đã quyết định trưng dụng bà Phạm Thu Xanh, nguyên Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng “trở lại”  điều hành chống dịch Covid-19 trong tình huống khẩn cấp.

Bà Xanh được giao tham mưu, giúp UBND TP triển khai các nhiệm vụ nhằm xử lý các nguy cơ tại BV trẻ em. Bà đảm nhận vị trí Tổ trưởng, chủ động điều hành kịch bản chống dịch của TP. Ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế hiện nay là Tổ phó Tổ phản ứng nhanh.

{keywords}
Bà Phạm Thu Xanh (áo đen) tại cuộc họp thành lập Tổ phản ứng nhanh

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường cho biết, tính đến 17h chiều qua, Hải Phòng đã truy vết được 67 trường hợp F1, đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, 237 trường hợp F2. Ngành y tế triển khai lấy mẫu bước đầu 21 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính tại BV trẻ em là người Hải Dương.
 
Hải Phòng đã cho phong tỏa BV trẻ em, khoanh vùng, khử khuẩn, tập trung sàng lọc các trường hợp F1, lấy mẫu toàn bộ nhân sự các khoa làm xét nghiệm. Sau đó, các tổ công tác lập danh sách các trường hợp đến khám, điều trị tại bệnh viện để phục vụ cho việc truy vết.

{keywords}
Bà Xanh (đứng giữa) cùng lãnh đạo TP chỉ đạo công tác phong toả, cách ly tại BV trẻ em

Bà Phạm Thu Xanh đề nghị BV trẻ em khẩn trương phối hợp với các địa phương, lập danh sách các bệnh nhân đã ra viện từ ngày 25/1 đến nay.

Bên cạnh đó, bà  kiên quyết yêu cầu phải khẩn trương khoanh vùng, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng những ai đã đến đây từ ngày 25/1 phải chủ động khai báo y tế, tự cách ly tại nhà. Cơ quan y tế cấp cơ sở phải giám sát việc cách ly, theo dõi diễn biến sức khoẻ của họ.
 
Bà Xanh cũng chỉ đạo nhanh chóng sàng lọc toàn bộ danh sách những người đã đến ăn tại căng tin, quán ăn gần khu vực cổng bệnh viện để tiến hành xét nghiệm. 
 
Bệnh viện trẻ em cần làm xét nghiệm toàn bộ cho các nhân viên y tế, cách ly các trường hợp liên quan. Trong đêm qua (28/1), lệnh đóng cửa, tạm dừng khám bệnh tại BV trẻ em đã được thực hiện.
 

{keywords}
Phong toả BV trẻ em Hải Phòng dưới sự tham mưu của nguyên Giám đốc sở Phạm Thu Xanh

Trao đổi với PV VietNamNet, bà Phạm Thu Xanh cho hay, việc bà “trở lại” giúp địa phương tiếp tục công tác phòng chống dịch là vinh dự.

Khi thấy BV trẻ em xuất hiện ca dương tính với Covid-19, nguyên Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng rất lo lắng, sốt ruột. Bằng kinh nghiệm của hai đợt ngăn dịch thành công ở Hải Phòng khi còn đương nhiệm, bà mong muốn được cùng chính quyền, cán bộ y tế và nhân dân địa phương tiếp tục khống chế dịch Covid-19 ở mức độ phức tạp hơn.  

{keywords}
Bà Phạm Thu Xanh trong buổi lễ nhận quyết định về hưu tháng 11/2020

“Dù về hưu hay đang công tác, tôi vẫn mang trong mình trái tim của một bác sỹ. Mà bác sỹ thì luôn sẵn sàng đảm nhiệm thiên chức của mình với nhân dân, nhất là khi xảy ra dịch bệnh. Tôi gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TP Hải Phòng đã tin tưởng, các đồng nghiệp vẫn tín nhiệm cho tôi cơ hội sát cánh trong cuộc chiến chống Covid-19 lần này”.

Trước đó, ngày 1/11/2020, bà Phạm Thu Xanh nhận quyết định nghỉ hưu.

Nguyễn Thu Hằng
 

Phong toả BV trẻ em Hải Phòng trong đêm, 67 F1 liên quan đến BN nhi dương tính Covid-19

Phong toả BV trẻ em Hải Phòng trong đêm, 67 F1 liên quan đến BN nhi dương tính Covid-19

Hải Phòng đã phong toả tạm thời Bệnh viện (BV) trẻ em, triển khai cách ly, xét nghiệm gấp với 67 F1 liên quan đến BN nhi vừa được xác định dương tính với Covid-19.


 

tin nổi bật

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.