Hải quân Trung Quốc điều tàu khu trục mới ra Biển Đông

Trung Quốc vừa ra mắt một loại mới của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường 052D trong cuộc diễn tập thực chiến kéo dài 4 ngày ở Biển Đông.

Trang web chính thức của quân đội Trung Quốc (PLA) cho biết, con tàu mang tên Nam Ninh này đã tham gia diễn tập sau khi được đưa vào biên chế trong lực lượng hải quân nước này.

{keywords}
Tàu Nam Ninh Type 052D số hiệu 162 được chụp đang tham gia cùng tàu tiếp tế Tra Can Hồ (967) Type 901 của Bộ Tư lệnh Quân khu Nam của PLA tập trận ở Biển Đông. Ảnh: Weibo

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, tàu Nam Ninh, mang số hiệu 162, xuất hiện trong bức ảnh chụp cùng tàu tiếp tế Tra Can Hồ Type 901 và tàu đổ bộ đổ bộ Kỳ Liên Sơn Type 071 của Bộ tư lệnh chiến khu miền Nam, trong cuộc tập trận.

Con tàu được cho là đã nhận nhiệm vụ từ hồi tháng 4 tại cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Đây là chiếc thứ ba trong lớp tàu cùng loại được đưa vào biên chế năm 2021, sau Tô Châu và Hoài Nam, nâng số tàu Type 052D đang hoạt động lên 18 chiếc.

Trong khi đó, hai con tàu khác được chụp ảnh đang hoàn tất quá trình thử nghiệm trên biển, cho thấy chúng sẽ sớm được chuyển giao cho hải quân Trung Quốc.

Type 052D – NATO gọi là lớp Lữ Dương III - được thiết kế để sánh ngang các tàu khu trục lớp Arleigh-Burke của Hải quân Mỹ. Nó được trang bị radar và thiết bị điện tử tiên tiến tương đương với hệ thống Aegis của Mỹ cùng bệ phóng 64 tên lửa thẳng đứng. Con tàu đầu tiên của lớp này đã được đưa vào hoạt động năm 2014 và vào tháng 8/2020, chiếc thứ 25 được hạ thủy.

Nam Ninh thuộc phiên bản nâng cấp của tàu khu trục tên lửa dẫn đường 7.500 tấn - tàu khu trục lớn thứ hai của Hải quân Trung Quốc sau Type 055. Đôi khi còn được gọi là Type 052DL, biến thể này có sàn đáp máy bay trực thăng mở rộng phía sau và một radar mới để cải thiện khả năng chống ngầm và chống tàng hình.

Bên cạnh Type 052D, hải quân Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch cho ít nhất 8 tàu khu trục Type 055, gồm 2 chiếc đã được đưa vào hoạt động và 6 chiếc đang được chế tạo. Năm nay, dự kiến sẽ có ít nhất ba chiếc nữa được bàn giao.

Theo SCMP, Trung Quốc mở rộng lực lượng hải quân nhanh đến mức sắp hết tên để đặt cho các tàu chiến mới. Type 052D và Type 055 được đặt tên theo các thành phố lớn. Tuy nhiên, Nam Ninh, thủ phủ của Quảng Tây, là cái tên cuối cùng có sẵn. Do đó, các con tàu trong tương lai sẽ phải được đặt tên theo các thành phố nhỏ hơn.

Thanh Hảo

Khu trục hạm Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông

Khu trục hạm Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông

Một nhóm tàu chiến Trung Quốc thời gian gần đây đã tiến hành nhiều bài diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông.

tin nổi bật

Ukraine tung video Nga lấy xe tăng cổ trong kho ra dùng

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã chia sẻ một video cho thấy hàng loạt xe tăng từ thời Liên Xô xếp hàng dài trên đường ray và cho hay Nga đã lấy thêm nhiều xe tăng T-62 từ kho ra để triển khai.

Uy lực pháo tự hành Pháp viện trợ thêm cho Ukraine

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, Pháp đã nhất trí viện trợ thêm một lô pháo tự hành bánh lốp CAESAR 155mm cho chính quyền Kiev.

Vệ tinh phát hiện Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm ở Hải Nam

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng 2 cầu tàu mới tại căn cứ hải quân Du Lâm, Hải Nam.

Hình ảnh Ukraine tịch thu xe tăng T-90M ‘đột phá 3’ của Nga

Truyền thông Ukraine cho biết, quân đội nước này gần đây đã thu được một xe tăng T-90M Proryv-3 bị binh sĩ Nga bỏ lại ở tỉnh Kharkiv.

Nga tiêu diệt 3 UAV ở Crưm, Ukraine bắn hạ trực thăng Ka-52

Lực lượng phòng không Nga đã tiêu diệt một số UAV xuất hiện tại bán đảo Crưm. Trong khi đó, quân đội Ukraine đã bắn hạ một trực thăng tấn công Ka-52 ở Zaporizhzhia.

Tàu sân bay Mỹ tập trận tại Hàn Quốc, gửi lời cảnh báo tới Triều Tiên

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ sẽ tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

Ukraine khoe giáp chống UAV trên pháo tự hành PzH 2000

Quân đội Ukraine đã trang bị một lớp giáp bảo vệ mới trên các pháo tự hành PzH 2000 của Đức, nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng UAV.

Nga tiêu hủy tàu nổi không người lái bí ẩn gần căn cứ Hạm đội Biển Đen

Quân đội Nga đã tiến hành tiêu hủy một tàu nổi không người lái gần căn cứ Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Một vụ nổ lớn cũng được báo cáo sau đó.

Vệ tinh phát hiện Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

Các vệ tinh giám sát đã phát hiện 6 chiếc sà lan và các tàu hậu cần tập trung tại khu vực hạ thủy thuộc Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên.

Xe tăng T-72 của Nga đứng vững dù trúng trực diện tên lửa của Ukraine

Dù trúng trực diện tên lửa Stugna của Ukraine, xe tăng T-72 của Nga vẫn có thể di chuyển và khai hỏa một cách bình thường.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh động viên một phần lực lượng quân dự bị

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (21/9) đã ban lệnh động viên một phần lực lượng quân nhân dự bị.

Ảnh vệ tinh phát hiện 2 tàu ngầm không người lái bí ẩn của hải quân Trung Quốc

Các hình ảnh vệ tinh đã phát hiện ra 2 tàu ngầm không người lái của hải quân Trung Quốc ở căn cứ Tam Á. Đây có thể là mẫu tàu ngầm HSU-001 từng xuất hiện năm 2019.

Uy lực lựu pháo tự hành Ukraine mua từ Slovakia

Các nguồn thạo tin cho biết, quân đội Ukraine đang bắt đầu sử dụng loại pháo tự hành Zuzana 2 mua của Slovakia để chống lại các lực lượng Nga.

Nga tung video thu giữ xe bọc thép Mỹ viện trợ Ukraine

Quân đội Nga cho biết, các binh sĩ nước này đã thu giữ một xe bọc thép M113 được Mỹ chuyển giao cho Ukraine.

Bí ẩn tàu sân bay trên bầu trời của hải quân Mỹ

Vào những năm 1930, hải quân Mỹ đã từng thử chế tạo một tàu sân bay trên bầu trời, được gọi là lớp Akron. Tuy vậy, chương trình này đã kết thúc trong sự tiếc nuối.