Ham vốn rẻ Trung Quốc: Không thể lường hết hậu quả

Trong bối cảnh vốn ODA từ các đối tác truyền thống sụt giảm, nhiều dự án trong nước tìm đến nguồn vốn Trung Quốc. Song, nhiều chuyên gia cảnh báo, cần hết sức thận trọng vì vốn vay Trung Quốc rất khó lường.

Trong bối cảnh vốn ODA từ các đối tác truyền thống như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng châu Á,... sụt giảm, nhiều dự án trong nước tìm đến nguồn vốn Trung Quốc. Song, nhiều chuyên gia cảnh báo, cần hết sức thận trọng vì vốn vay Trung Quốc rất khó lường.

Vốn Trung Quốc: Tưởng rẻ hóa đắt

Cách đây ít lâu, việc Bộ Giao thông Vận tải muốn làm dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, trong đó vay Trung Quốc gần 7.000 tỷ đồng, đã gây xôn xao dư luận. Cuối cùng, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị để Quảng Ninh là chủ đầu tư dự án, từ chối vay khoảng 300 triệu USD từ Trung Quốc.

“Để vay 300 triệu USD này nếu phía Trung Quốc đưa ra các điều kiện về nhà thầu của Trung Quốc hay điều này điều kia thì rất khó khăn", ông Long bày tỏ sự băn khoăn với PV. VietNamNet khi nói về quyết định nói không với vốn vay Trung Quốc khi đó.

{keywords}
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục đội vốn, chậm tiến độ. Ảnh: Lương Bằng

Điều này cũng được các chuyên gia mổ xẻ kỹ lưỡng tại buổi tọa đàm "Đánh giá về tác động của vốn vay Trung Quốc”, diễn ra ngày 29/11.

TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc (VCES) thuộc VEPR, cho rằng: Mua xe máy Tàu tuy rẻ thật, nhưng bỏ thêm ít tiền mua xe Nhật thì tốt hơn hẳn.

Nói về đồng vốn vay Trung Quốc ở Việt Nam, chuyên gia này dẫn chứng: Nhìn cầu Nhật Tân vay vốn Nhật Bản với dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vay vốn Trung Quốc là biết.

Khi đó, "quan điểm vay vốn Trung Quốc giá rẻ có thể bị chứng minh là sai. Bởi, các dự án vốn vay Trung Quốc thường đi liền với đội vốn, đó là điều chúng ta không xa lạ gì. Ngoài ra, với dự án vay vốn Trung Quốc cũng xảy ra tình trạng lobby, hối lộ người giao thầu. Đến khi triển khai dự án thì số vốn bỏ ra cao hơn gấp nhiều lần con số ban đầu", ông Thành nói.

Đó là chưa kể Trung Quốc có tình trạng “tiền đi đến đâu, người đi đến đó”, tức người Trung Quốc sẽ ùn ùn có mặt ở những nơi có bóng dáng của đồng vốn Trung Quốc. Vấn nạn lao động Trung Quốc làm việc “chui” ở Việt Nam chính là nỗi lo hiện hữu lâu nay.

{keywords}
Ông Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc.

Dẫn trường hợp đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đội vốn từ 552 triệu USD lên 891 triệu USD, tăng thêm 339 triệu USD so với tổng mức đầu tư được phê duyệt trước đó, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phàn nàn: Vừa rồi chúng ta phải vay thêm 250 triệu nữa mà vẫn chưa biết bao giờ xong.

Mỗi lần dự án tăng vốn là người dân đóng thuế phải trả. Còn trách nhiệm cuối cùng có quy được ai đâu”, bà Lan nói.

“Gánh nợ vốn vay Trung Quốc thường lớn hơn số vốn vay ban đầu rất nhiều. Đó là tại cả mình chứ không phải chỉ tại họ”, bà Lan đúc rút.

Không lường hết được

Nhìn rộng ra sự hiện diện của vốn vay Trung Quốc trên toàn cầu, TS Phạm Sỹ Thành cho rằng: Từ sau 2013, Trung Quốc đã sáng lập ra một loạt định chế tài chính song phương và đa phương, nổi bật nhất là Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) với vốn điều lệ 100 tỷ USD cùng một loạt các quỹ khác như Quỹ con đường tơ lụa với vốn 40 tỷ USD, Quỹ con đường tơ lụa xanh,...

Theo TS Thành, vay vốn Trung Quốc dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều việc vay từ Ngân hàng Thế giới hay Ngân hàng châu Á,... Bởi Trung Quốc không đặt nặng 2 vấn đề các quốc gia đang phát triển rất sợ là môi trường và nhân quyền. Nhưng điều kiện nhận vay là phải dùng nhà thầu Trung Quốc, 50% máy móc thiết bị nhập của Trung Quốc, hoàn trả khoản nợ dưới dạng nguyên liệu thô.

Điều kiện vay vốn dễ dàng của Trung Quốc có phải là tốt với nước đang phát triển? Ông Thành cho rằng: Trung Quốc biết các quốc gia đang phát triển yếu gì, lảng tránh gì thì Trung Quốc cung cấp điều đó. Với quốc gia đang phát triển, tình trạng tham nhũng còn nhiều, không thể giảm được nếu không có ràng buộc từ bên cung cấp vốn. Thực tế vốn Trung Quốc khiến tham nhũng tràn lan hơn, như vậy hiệu quả dự án thấp, lãng phí.

Cho rằng nếu tiếp cận nguồn vốn vay dễ dàng từ Trung Quốc sẽ lĩnh hậu quả lớn, không lường hết được, ông Thành khẳng định: "Cá nhân tôi cho rằng cần thận trọng tiếp cận khoản vay Trung Quốc. Rất nhiều dự án có thể nói không".

Lương Bằng

tin nổi bật

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.