Hạn chế dùng tiếng Trung Quốc ở làng tỷ phú đồ gỗ

Giống như Đồng Kỵ (Bắc Ninh), làng đồ gỗ mỹ nghệ Đông Giao cũng thường xuyên giao dịch với khách Trung Quốc nên nơi đây cũng xuất hiện nhiều biển hiệu có chữ tiếng Trung.

Giống như Đồng Kỵ (Bắc Ninh), làng đồ gỗ mỹ nghệ Đông Giao (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) cũng thường xuyên giao dịch với khách Trung Quốc nên nơi đây cũng xuất hiện nhiều biển hiệu có chữ tiếng Trung. Tuy nhiên, ngay từ đầu cách làm biển hiệu của người dân ở đây đã khác với Đồng Kỵ.

Làng nghề ở Đồng Kỵ chuyên sản xuất bàn ghế, tủ gỗ, còn làng Đông Giao chuyên sản xuất hàng mỹ nghệ. Hai làng nghề đều có nét tương đồng và thị trường lớn nhất của cả 2 làng nghề này đều là Trung Quốc.

 

{keywords}

Chữ Trung Quốc chỉ đơn thuần là tên cửa hàng

Làng đồ gỗ mỹ nghệ Đông Giao vốn đã nổi tiếng từ xa xưa, các thợ giỏi trong làng đều được triệu vào Huế để phục vụ cung đình. Hiện nay, làng nghề vẫn đang phát triển và thường xuyên xuất hàng sang Bằng Tường và Pò Chài (Trung Quốc).

Cách đây mấy chục năm về trước, làng Đông Giao chuyên làm sập gụ tủ chè. Ai muốn mua đều phải tìm đến làng Đông Giao đầu tiên, nhưng bây giờ phải bỏ vì đầu ra ít. Do ngày xưa các cụ hay chơi sập gụ tủ chè nên có thể tiêu thụ trong nước được, còn bây giờ chỉ ai thích mới chơi vì thế người dân đã chuyển hết sang làm đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu.

{keywords}

Chữ Trung Quốc trùng với màu nền và bé

Theo các chủ hộ kinh doanh ở đây thì do 90% đầu ra của làng là xuất khẩu sang Trung Quốc nên các biển hiệu ở đây đều có các dòng chữ tiếng Trung ở phía dưới cho các lái buôn nhận biết. Tuy nhiên, quy cách có khác, đó là chữ tiếng Việt to và nổi bật hơn, dòng chữ tiếng Trung chỉ để bên dưới và nhỏ hơn.

{keywords}

Anh Duy, chủ một công ty chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cho biết, “tuy ở đây không nhiều thương lái Trung Quốc đến mua hàng như ở Bắc Ninh, nhưng cũng chiếm đến 90% đầu ra cho các sản phẩm ở đây. Còn lại 10% là tiêu thụ trong nước, do mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ này phải có điều kiện mới có thể chơi được.”

“Dân mình có chăng chỉ chơi bộ bàn ghế với thêm bộ tủ, còn chơi cây cảnh con giống thì phải có điều kiện mới mua được. Nếu Trung Quốc mà không nhập nữa thì coi như giải tán hết nên phải để tên công ty cho dễ phân biệt”, anh Duy cho biết.

{keywords}

Chị Ha là chủ 1 cơ sở khác tại đây cho biết: “Các lái buôn Trung Quốc sang đây chỉ khoảng 1 - 2 ngày, tranh thủ đến xem hàng, mua nhanh rồi về ngay, vì họ sang đây toàn làm hộ chiếu du lịch rồi tranh thủ đi xem hàng”.

“Còn việc để biển như thế để Trung Quốc vào mua hàng, vì người Trung Quốc rất nhiều, nhưng chẳng ai để hết tiếng Trung Quốc. Tại sao lại phải như thế! Mình là người Việt, làm sao phải để hết tiếng Trung. Mình chỉ để một dòng cho họ biết thôi”, chị Ha chia sẻ.

{keywords}

Cách đây vài tháng, khi chụp các ảnh về làng nghề mộc quanh phường Đồng Kỵ, Bắc Ninh, người ta có thể bị lầm tưởng là ở Trung Quốc. Bởi các biển hiệu ngập tràn tiếng Trung, thậm chí có những biển không có lấy 1 chữ tiếng Việt nào. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, các biển hiệu đã được thay đổi, tuy vẫn còn xuất hiện chữ tiếng Trung trên biển, song kích thước đã nhỏ hơn nhiều so với chữ tiếng Việt.

Tuy nhiên, dù đã thực hiện đúng theo quy định và phục vụ việc kinh doanh thì nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, việc lạm dụng tiếng nước ngoài trên biển hiệu là điều không nên.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Một lần kết duyên ‘nữ hoàng’ 50 năm thu lợi, nhà giàu Dubai hỏi thăm

Mắc ca - nữ hoàng của các loại hạt - chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch liên tục trong 50-60 năm. Lão nông người dân tộc Cadong đã phủ xanh vùng đồi núi bằng loại cây này và trúng ngay từ vụ đầu tiên.

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.