Han Quoc can nhac danh thue doi voi khoan hoa hong 30% cua Google hinh anh 1

Văn phòng của Google tại Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: marc.merlins.org)

Cơ quan thuế Hàn Quốc ngày 24/10 cho biết sẽ cân nhắc đánh thuế Google Inc. đối với khoản hoa hồng 30% mà “gã khổng lồ công nghệ” này lên kế hoạch thu trên các giao dịch phát sinh khi sử dụng các ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng Play Store vào năm tới.

Trong một văn bản trả lời gửi Nghị sỹ Đảng Dân chủ cầm quyền Kim Soo-hong, Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc (NTS) cho biết sẽ xem xét nhiều biện pháp khác nhau để áp thuế đối với khoản thu nhập từ phí hoa hồng trên của Google và sẽ giám sát chặt chẽ quy mô doanh số của Google trên thị trường ứng dụng Hàn Quốc.

NTS cho hay cơ quan này có thể đánh thuế tập đoàn công nghệ khổng lồ này của Mỹ do Google làm ăn kinh doanh thông qua các đại lý hoặc các công ty liên kết ở Hàn Quốc chứ không có văn phòng riêng.

Gần đây, Google đã phải chịu sự giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý sau khi hãng này áp dụng chính sách mới hồi tháng trước, buộc tất cả ứng dụng trên Play Store sử dụng hệ thống thanh toán độc quyền của mình.

Theo chính sách mới bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10/2021, Google có kế hoạch thu 30% phí hoa hồng cho tất cả giao dịch mua nội dung kỹ thuật số của người dùng.

Hồi tháng 1/2020, NTS đã áp phạt 600 tỷ won (532 triệu USD) thuế doanh nghiệp đối với

Google Hàn Quốc khi cơ quan này tuyên bố Google kiếm được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc.

Google Hàn Quốc đã thanh toán các khoản thuế này, song đồng thời gửi đơn khiếu nại về thuế doanh nghiệp lên Tòa án Thuế.

(Theo Vietnam+)

 

Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc trong công nghiệp bán dẫn AI

Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc trong công nghiệp bán dẫn AI

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt 20% thị phần toàn cầu về chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) và trở thành cường quốc trên thế giới về lĩnh vực này vào năm 2030.