Trong khi hai miền bán đảo Triều Tiên vẫn đang tiến hành cuộc đàm phán kéo dài kỷ lục suốt từ chiều qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có phát ngôn cứng rắn vào sáng nay.

TIN LIÊN QUAN:


Reuters dẫn lời bà Park yêu cầu phía Bình Nhưỡng phải có lời xin lỗi đối với Seoul.

“Chúng tôi cần một lời xin lỗi rành rọt và các biện pháp để ngăn sự gây hấn và tình hình căng thẳng như vậy lặp lại” – bà Park phát biểu trong cuộc gặp với các phụ tá cấp cao trong nội các.

“Nếu không, chính phủ (Hàn Quốc) sẽ có các biện pháp thích hợp và tiếp tục chương trình phát thanh” – Tổng thống Hàn Quốc khẳng định.

Bà Park nói rằng các chương trình phát sóng tuyên truyền chống Triều Tiên sẽ còn tiếp diễn trừ khi Bình Nhưỡng lên tiếng nhận trách nhiệm cho các vụ nổ mìn đầu tháng này khiến hai binh sĩ Hàn bị thương tại khu phi quân sự (DMZ).

{keywords}

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong phiên họp với các phụ tá vào sáng nay 24/8/2015. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên bác bỏ việc họ gài mìn tại khu vực trên.

Vụ việc đã khiến tình hình leo thang thành khủng hoảng và hai nước bắn pháo qua lại vào cuối tuần qua.

Trong khi đó, các phái đoàn đàm phán giữa hai nước vẫn tiếp tục công việc thương lượng suốt từ chiều qua cho tới sáng nay tại khu vực phi quân sự.

Cũng trong sáng nay, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng tải bài viết chỉ trích Seoul đã gây nên căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bài báo cho rằng Hàn Quốc đã đẩy tình hình chính trị trên bán đảo lên mức nguy hiểm theo các kế hoạch để từ đó cùng với Mỹ xâm lược Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự cho biết Triều Tiên đã triển khai các tàu đổ bộ chuyên chở lực lượng đặc nhiệm tới khu vực tiền tuyến.

Khoảng 10 tàu đổ bộ đệm không khí đã rời căn cứ ở Cholsan và tới căn cứ hải quân cách Giới tuyến phía Bắc ở Hoảng Hải 60km.

Nguồn tin này nói thêm: “Kể từ khi Triều Tiên tuyên bố tình trạng nửa thời chiến, các thiết bị và lực lượng đổ bộ của họ đã được điều động một cách tích cực”.

Lê Thu