Hàn Quốc đạt gần 14 triệu người dùng 5G

Theo số liệu từ Bộ Khoa học và CNTT-TT Hàn Quốc công bố ngày 31/3 cho thấy, tính đến cuối tháng 2/2021, người dùng 5G ở Hàn Quốc đã đạt 13,66 triệu, trong đó số người dùng 5G trong tháng 2 tăng lên 792.118 người so với tháng 1.

Trong số 13,66 triệu người dùng 5G vừa được công bố thì nhà khai thác di động hàng đầu của Hàn Quốc là SK Telecom có số lượng người dùng 5G lớn nhất với 6,35 triệu, tiếp theo là KT Telecom với 4,16 triệu và LG Uplus với 3,15 triệu.

Báo cáo lưu ý rằng, sự gia tăng lớn về số người dùng 5G trong hai tháng đầu năm chủ yếu là do sự phổ biến của điện thoại thông minh hàng đầu Galaxy S21 mới nhất của Samsung Electronics vừa ra mắt thị trường trong tháng 1/2021.

{keywords}
Hàn Quốc đạt gần 14 triệu người dùng 5G

Bên cạnh đó, ba nhà khai thác di dộng của nước này cũng đang tìm kiếm việc áp dụng 5G nhanh hơn trên toàn quốc và đã công bố các gói cước 5G giá cả phải chăng hơn để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ mới này.

Các nhà khai thác viễn thông Hàn Quốc hiện cung cấp dịch vụ 5G ở băng tần 3,5 GHz và thông qua mạng 5G không độc lập, tức là phụ thuộc vào mạng 4G LTE trước đây. Ba nhà khai thác di động của Hàn Quốc đã ra mắt công nghệ 5G vào tháng 4 năm 2019 và hiện đã phủ sóng mạng 5G ở hầu hết ở các thành phố lớn.Hàn Quốc đặt mục tiêu sẽ phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc vào năm 2022.

Theo một báo cáo của chính phủ Hàn Quốc vào năm ngoái cho biết, tốc độ tải xuống trung bình trên mạng 5G chỉ nhanh hơn khoảng 4 lần so với mạng 4G LTE, thấp hơn rất nhiều so với những hứa hẹn ban đầu là nhanh hơn tới 20 lần.

Tính đến tháng 2 vừa qua, số thuê bao di động 5G và 4G LTE tại Hàn Quốc lần lượt chiếm khoảng 19% và 73% trong số 71 triệu thuê bao di động của Hàn Quốc.

Việc lắp đặt các trạm gốc 5G cũng đang được các nhà mạng triển khai nhanh hơn ba lần so với mục tiêu ban đầu, với 170.000 trạm gốc 5G đã được lắp đặt trên toàn quốc. Tuy nhiên số trạm gốc 5G này vẫn còn quá ít so với 970.000 trạm gốc 4G LTE đã được triển khai tại Hàn Quốc.

Các nhà mạng di động SK Telecom, KT Telecom và LG Uplus hiện đang chuẩn bị thương mại hóa công nghệ mới, chẳng hạn như xây dựng các mạng 5G với kiến trúc độc lập và mạng 5G trong băng tần sóng milimet (mmWave).

Theo kế hoạch, các dịch vụ 5G trong băng tần mmWave ban đầu sẽ có sẵn cho phân khúc doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Hiện các nhà khai thác di động Hàn Quốc vẫn chưa có kế hoạch đầu tư cho phân khúc doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C), vì chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng cho phân khúc này vẫn là một vấn đề lớn.

Vào tháng 7/2020, các nhà khai thác di động Hàn Quốc SK Telecom, KT Telecom và LG Uplus đã đồng ý đầu tư tổng cộng 25,7 nghìn tỷ won (22 tỷ USD) cho đến năm 2022 để thúc đẩy cơ sở hạ tầng 5G trên khắp đất nước.

Khoản đầu tư này chủ yếu tập trung vào việc nâng cao chất lượng 5G ở Seoul và sáu thành phố đô thị khác. Kế hoạch đầu tư cũng quy định việc triển khai 5G tại 2.000 cơ sở đa năng, trên các tuyến Metro số 2 và số 9 của Seoul và dọc theo các đường cao tốc chính. Trong năm 2021, các nhà mạng đã cam kết mở rộng kết nối 5G tới 85 quận, bao gồm 4.000 cơ sở đa năng, tàu điện ngầm và tất cả các ga xe lửa, cũng như ở 20 tuyến đường cao tốc khác.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, 5G đã thu hút sự phản ứng của thị trường yếu hơn mong đợi vì nó không cải thiện trải nghiệm người dùng nhiều như 4G LTE đã làm 10 năm trước.Khi người dùng chuyển từ 3G sang 4G LTE, họ có quyền truy cập vào các dịch vụ mới như cuộc gọi video mà trước đây bị hạn chế do tốc độ dữ liệu. Ngoài một số khu vực nhất định, tốc độ 5G hiện tại không nhanh hơn đáng kể so với 4G LTE.

Bất chấp những tiến bộ nhanh chóng trong việc triển khai 5G, người dùng 5G tại Hàn Quốc vẫn chỉ trích chất lượng kém của các dịch vụ 5G. Gần 10.000 người dùng điện thoại thông minh 5G ở Hàn Quốc gần đây đã bày tỏ quan tâm đến việc khởi kiện ba nhà khai thác di động lớn của nước này do chất lượng dịch vụ kém.

Nhóm người này dự kiến sẽ đệ đơn kiện tập thể vào tháng 5 tới, sau khi có thêm nhiều người dùng dịch vụ 5G ký tên vào đơn kiện. Theo đó, khoản bồi thường mà nhóm khởi kiện này đưa ra ít nhất là 1 triệu won (khoảng 885 USD) cho mỗi thuê bao từ ba nhà khai thác di động.

Kim Jin-wook, luật sư tại công ty luật Joowon, người đứng đầu hành động pháp lý cho rằng, chất lượng của các dịch vụ 5G không đáp ứng được kỳ vọng của người dùng, với tốc độ dữ liệu chậm hơn so với quảng cáo và phạm vi phủ sóng giới hạn ở các thành phố lớn mặc dù dịch vụ này có giá cao hơn giá của các gói cước 4G LTE.

Duy Kiên (theo Rcrwireless/Yonhap)

Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trên diện rộng trong năm 2021

Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trên diện rộng trong năm 2021

Bộ TT&TT xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam. 

tin nổi bật

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.