Hàn Quốc khuyến khích cạnh tranh dịch vụ 5G giá rẻ

Bộ Khoa học CNTT-TT Hàn Quốc cho biết, họ đang khuyến khích cạnh tranh hơn nữa trong thị trường 5G thông qua việc phát hành các gói dữ liệu di động giá rẻ từ các nhà khai thác mạng di động ảo.

Theo Bộ Khoa học CNTT-TT Hàn Quốc thì 10 nhà khai thác mạng di động ảo (Mobile Virtual Network Operator – MVNO) của nước này sẽ được phép đưa ra các gói dữ liệu mới bắt đầu từ tháng 4 năm 2021, cung cấp tới 30 gigabyte dữ liệu với giá khoảng 40.000 won (35 USD).

Hiện các nhà khai thác di động lớn của Hàn Quốc bao gồm SK Telecom, KT Telecom và LG Uplus đều chưa cung cấp các gói cước với mức giá tương tự cho cùng một lượng dữ liệu.

{keywords}
Hàn Quốc khuyến khích cạnh tranh dịch vụ 5G giá rẻ

Thông thường các nhà khai thác mạng di động ảo sẽ thuê dịch vụ từ các nhà cung cấp dịch vụ di động và cung cấp các gói dữ liệu cho người dùng. Các gói dữ liệu do các MVNO cung cấp thường có giá cạnh tranh vì họ không phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng mạng.

Việc phát hành các gói dữ liệu mới được các MVNO đưa ra sau khi Bộ Khoa học CNTT-TT Hàn Quốc thay đổi các quy định để cho phép các MVNO có thể thiết kế các gói dữ liệu 5G một cách độc lập, thay vì phải thỏa thuận với các nhà khai thác di động như trước đây.

Bộ này cũng cho biết, họ hy vọng động thái này sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh trong thị trường dịch vụ 5G tại Hàn Quốc, hiện đang bị thống trị bởi ba nhà khai thác di động lớn là SK Telecom, KT Telecom và LG Uplus.

Tính đến tháng 2 vừa qua, số thuê bao 5G của các MVNO tại Hàn Quốc đạt khoảng 7.000 thuê bao, trong tổng số 13,66 triệu thuê bao 5G trên toàn quốc.

Phần lớn người dùng di động Hàn Quốc vẫn chưa chuyển sang sử dụng các dịch vụ của mạng 5G mặc dù mạng 5G được triển khai thương mại từ tháng 4 năm 2019. Tính đến tháng 2 vừa qua, số thuê bao di động 5G và 4G LTE tại Hàn Quốc lần lượt chiếm khoảng 19% và 73% trong số gần 71 triệu thuê bao di động tại Hàn Quốc.

Tổng số người dùng các MVNO đạt 9,27 triệu trong tháng Hai, trong đó 6,6 triệu đăng ký mạng 4G.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, 5G đã thu hút sự phản ứng của thị trường yếu hơn mong đợi vì nó không cải thiện trải nghiệm người dùng nhiều như 4G LTE đã làm 10 năm trước. Khi người dùng chuyển từ 3G sang 4G LTE, họ có quyền truy cập vào các dịch vụ mới như cuộc gọi video mà trước đây bị hạn chế do tốc độ dữ liệu. Ngoài một số khu vực nhất định, tốc độ 5G hiện tại không nhanh hơn đáng kể so với 4G LTE.

Bất chấp những tiến bộ nhanh chóng trong việc triển khai 5G, người dùng 5G tại Hàn Quốc vẫn chỉ trích chất lượng kém của các dịch vụ 5G. Gần 10.000 người dùng điện thoại thông minh 5G ở Hàn Quốc gần đây đã bày tỏ quan tâm đến việc khởi kiện ba nhà khai thác di động lớn của nước này do chất lượng dịch vụ kém.

Phan Văn Hòa (theo Yonhap)

EU cần 350 tỷ USD để phủ sóng 5G tốc độ cao

EU cần 350 tỷ USD để phủ sóng 5G tốc độ cao

Để hiện thực hóa toàn bộ viễn cảnh 5G ở 27 quốc gia thành viên, Liên minh Châu Âu cần chuẩn bị trong khoảng thời gian ít nhất 4 năm.  

tin nổi bật

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.