Hàng chục chiến sĩ biên phòng hoãn cưới, người thân mất không thể về

 Theo Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, có 64 cán bộ chiến sĩ hoãn cưới vợ hoặc hoãn đám cưới của con, người thân mất hay đi cấp cứu không về được vì nhiệm vụ chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng sáng nay tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng chống dịch. Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tại cuộc họp, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề cập tới việc Trung Quốc có nguy cơ tái bùng phát dịch, sẽ siết chặt việc kiểm tra kiểm soát người nhập cảnh và hàng hóa. Trung tướng đề nghị các bộ ngành sớm điều tiết hàng hóa, tránh tình trạng ùn tắc ở cửa khẩu.

Về tuyến biên giới Tây và Tây Nam, ông cho biết, bộ đội biên phòng đã chấp hành nghiêm chỉnh, chủ động ngăn chặn người nhập cảnh trái phép mà không được kiểm tra y tế.

{keywords}
Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) túc trực 24/24 giờ. Ảnh: Quốc Huy

Đề xuất có cơ chế thay ca cho cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ với hướng dẫn cụ thể về thời gian 1 tháng hay 14 ngày thay ca, kê khai và theo dõi sức khỏe…, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, có quân nhân ròng rã trực 4 tháng qua chưa được về nhà do trực tết và tham gia phòng chống dịch.

Trong lực lượng có 64 cán bộ chiến sĩ hoãn cưới vợ hoặc đám cưới của con, người thân mất hay đi cấp cứu không về được vì nhiệm vụ chống dịch. Ông mong muốn có chế độ khen thưởng đặc thù, động viên kịp thời những tấm gương bộ đội hy sinh tình cảm riêng tư trong thời bình.

Báo cáo về tình dịch bệnh, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y - Tổng cục Hậu cần cho biết, Viện Y học dự phòng quân đội và Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã phối hợp y tế địa phương tiến hành xét nghiệm 1.731 người thuộc lực lượng phục vụ tại các khu cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng dịch về nước, với kết quả 100% âm tính.

Toàn quân đã cách ly hơn 1.000 lượt người, đặc biệt là các trường hợp liên quan ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, tiến hành xét nghiệm sàng lọc, đến nay chưa phát hiện ca bệnh Covid-19 nào trong toàn quân.

{keywords}
Các cán bộ, chiến sỹ chuẩn bị cơm cho công dân cách ly tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Quân khu 7. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Tuyệt đối không để lây lan dịch vào quân đội

Theo Thượng tướng Trần Đơn, thời gian tới, có thể Việt Nam sẽ cần triển khai nhiều biện pháp mạnh hơn, thậm chí có kế hoạch triển khai tình trạng khẩn cấp nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng nhấn mạnh, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện an toàn nhiệm vụ đảm bảo cách ly, tuyệt đối không để lây lan dịch vào quân đội. “Lo cho dân được thì chúng ta để bị nhiễm bệnh là không thể”, ông nói.

Ông yêu cầu các khu cách ly tập trung thực hiện nghiêm các quy định để phòng chống lây nhiễm chéo; tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu cách ly đã giải phóng hết người cách ly, giãn cách cự ly, ngăn phòng hợp ly... đảm bảo tốt khi tiếp nhận cách ly trở lại;  thực hiện xử lý rác thải, chất thải trong khu cách ly bảo đảm không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Thượng tướng cũng lưu ý việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng hợp tác với Nga và Cuba nhiên cứu về thuốc điều trị thuốc dự phòng, phát huy vai trò Chủ tịch Giám đốc Quân y ASEAN…

Thái An

Phòng thu âm giữa vách núi của bộ đội Biên phòng ở Thanh Hóa

Phòng thu âm giữa vách núi của bộ đội Biên phòng ở Thanh Hóa

Vách núi đá dựng đứng có những yếu tố đặc biệt để chính trị viên đồn biên phòng Bát Mọt (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), Trung tá Thịnh Văn Kiên biến thành phòng thu âm.

tin nổi bật

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã chủ trì Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, cùng tham gia các hoạt động tại hai nước.

Việt Nam và Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác an ninh quốc phòng

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã có buổi đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 5 vào chiều nay (14/5) tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư (Bình Phước).

Bộ trưởng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia

Sáng 13/5, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị kỷ luật 8 cá nhân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng ở 3 tỉnh

Ngày 11/5, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ 8 để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm kỷ luật.

Quảng Trị hoàn thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh, nơi ghi dấu 16 anh hùng

Một trận đánh diễn ra giữa những người chỉ có súng trường và lựu đạn với kẻ thù trang bị hiện đại, nhưng 16 chiến sĩ đã tiêu diệt 84 tên địch cùng nhiều xe bọc thép…

Dũng sĩ Đồi Xanh gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Điện Biên Phủ

Đại tá Đặng Đức Song - người chiến sĩ Điện Biên năm xưa xúc động khi gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay trên mặt trận đúng vào ngày 7/5/1954.

Những ‘cô Tấm’ mũ nồi xanh với hành trang áo dài, áo tứ thân sang châu Phi

Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng cống hiến hết mình, những nữ bác sĩ quân y mũ nồi xanh còn là “đại sứ văn hóa”, mang tình cảm, tinh thần Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và người dân ở châu Phi.

Trách nhiệm gìn giữ phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ'

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết về phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 4.

Hình ảnh xe đạp thồ ‘huyền thoại' trong cuộc chiến không tiếng súng

Những chiếc xe đạp thồ “huyền thoại”, biểu trưng của sức mạnh đại đoàn kết trong các cuộc chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã được cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) tái hiện trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Cuộc vượt sông lịch sử ngày giải phóng trong ký ức nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Từ ngày 26-30/4/1975, quân dân ta tổ chức thực hiện thành công Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tiến công vào Sài Gòn - Gia Định, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phút chia xa của cặp vợ chồng cùng lên đường gìn giữ hòa bình

Nhiều sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam phải gửi con cho ông bà hoặc nhờ vợ "vừa làm bố, vừa làm mẹ chăm con" để lên đường làm nhiệm vụ ở châu Phi.

Chủ tịch nước bắt nhịp cùng hát với 247 sĩ quan mũ nồi xanh, căn dặn 'ra quân thắng lợi'

Chủ tịch nước nhắn nhủ 247 sĩ quan lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc "chân cứng đá mềm, vạn dặm bình an và ra quân thắng lợi, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế”.

Vùng Việt Bắc luôn là 'phên dậu' vững bền, 'tấm lá chắn' phía Đông Bắc của đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, vùng Việt Bắc luôn là "phên dậu" vững bền, "tấm lá chắn" phía Đông Bắc của đất nước.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam là sứ giả của hòa bình và tiến bộ

Người dân ở các nước Châu Phi ghi nhận những nhận sĩ quan Việt Nam là lực lượng cao cả, vì sự tiến bộ, vì hòa bình của đất nước họ.

Học sinh vùng biên quàng khăn đỏ, đón Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt - Trung

Sau khi kết thúc các hoạt động tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, chiều 23/4, giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 7 tiếp tục diễn ra tại thị trấn Tà Lùng (Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng).