Liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) tại các dự án chung cư, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở ngành rà soát, phân loại dự án để có phương án giải quyết.  

Cụ thể, UBND TP.HCM chia các dự án xây dựng nhà ở chung cư trên địa bàn thành phố thành 2 loại để làm cơ sở thu tiền sử dụng đất, cấp sổ hồng. 

Loại 1 gồm các dự án chung cư có tính chất biệt lập, chỉ có một số hạng mục công trình khép kín như bồn hoa, mảng xanh, hồ bơi, đường nội bộ…, toàn bộ diện tích đất dự án được xác định là đất ở. 

Loại 2 gồm các dự án chung cư quy mô lớn, có nhiều hạng mục phục vụ công cộng, ngoài diện tích đất xây dựng chung cư còn có các công trình tiện ích khác như khu thương mại, thể dục thể thao, công viên, trường học, bệnh viện hoặc các trục đường chính kết nối với đường giao thông công cộng ngoài dự án… diện tích đất xây dựng chung cư được xác định theo cơ cấu sử dụng đất của dự án được duyệt.

Đối với các dự án chung cư thuộc loại 2 được chia làm 3 nhóm, đó là: Nhóm đất xây dựng chung cư phải thu tiền sử dụng đất 100% diện tích phân bổ đất ở thì cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư đủ diện tích đã đóng tiền sử dụng đất;

Nhóm đất xây dựng công trình công cộng như công viên, bệnh viện, trường học…, Nhà nước lập thủ tục quản lý, sau đó mới quyết định chủ trương đầu tư và khuyến khích cho chủ đầu tư tham gia;

Nhóm đất xây dựng công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật như cấp – thoát nước, chiếu sáng, viễn thông…, chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hoàn chỉnh để bàn giao cho địa phương quản lý. Phần diện tích này sẽ không thu tiền sử dụng đất và không cấp giấy chủ quyền. 

UBND TP.HCM giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT, Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT và các đơn vị liên quan rà soát các quy định, kiểm tra thực tế xây dựng để phân loại dự án và nhóm đất xây dựng đối với các dự án chưa được cấp giấy chứng nhận, làm cơ sở thu tiền sử dụng đất. 

Trước mắt, UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành tập trung tháo gỡ, giải quyết cho các dự án trọng điểm, có nhiều cư dân và chủ đầu tư bức xúc. 

{keywords}
Cư dân An Gia Star đến trụ sở Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia đòi sổ hồng.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, vướng mắc lớn nhất dẫn đến việc chậm cấp sổ hồng tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM đó là khâu xác định giá đất. Đây là bước thủ tục mấu chốt để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước. 

Theo ông Châu, thực tế có hàng chục dự án bị “treo” sổ hồng chỉ vì ách tắc tiền sử dụng đất. Vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá, xác định giá đất trong quá khứ, các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa, khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất vào nghĩa vụ tài chính.

Số liệu của HoREA cho thấy, tính đến giữa tháng 9/2020, trên địa bàn TP.HCM còn 63 dự án của 17 doanh nghiệp với số lượng 30.402 căn nhà (gồm 27.709 căn nhà và 2.693 căn office-tel) chưa được cấp sổ hồng. Trong khi đó, gần 9 tháng đầu năm 2020, Sở TN&MT TP.HCM chỉ cấp sổ hồng cho 8.650 trường hợp khách hàng mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại. 

Nếu so sánh với số liệu 30.402 căn nhà chưa được cấp sổ hồng” mà HoREA đã báo cáo, thì tỷ lệ cấp sổ hồng chỉ đạt 27,4%. Nếu tính đầy đủ trên số lượng nhà ở của hơn 100 dự án mà Sở TN&MT còn đang thụ lý thì tỷ lệ cấp sổ hồng còn thấp hơn nữa”, ông Châu nói và cho rằng cần đẩy nhanh công tác cấp sổ hồng để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. 

Sổ hồng chung cư: Dân kể khổ, chủ đầu tư than khó, cán bộ… lúng túng

Sổ hồng chung cư: Dân kể khổ, chủ đầu tư than khó, cán bộ… lúng túng

Ngoài nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư, việc chậm cấp sổ hồng căn hộ chung cư còn đến từ những vướng mắc về quy trình, thủ tục pháp lý…

Phương Anh Linh