- Vụ nhân viên hàng không mang 3kg vàng lên máy bay tại sân bay Nội Bài vừa qua cho thấy hệ thống an ninh hành không lỏng lẻo.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị tăng cường an ninh hàng không. 

Cục nêu rõ vụ việc nhân viên hàng không mang vàng trái phép lên máy bay tại sân bay Nội Bài đã vi phạm nghiêm trọng, uy hiếp trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không. Hệ thống bảo đảm an ninh hàng không đã để lọt một khối lượng lớn kim loại lên máy bay mà không bị phát hiện.

{keywords}
Các đối tượng vận chuyển vàng trái phép lên máy bay tại cơ quan điều tra

Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không của công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO đã không thực hiện đúng quy trình kiểm soát an ninh hàng không; hệ thống camera giám sát an ninh hàng không bộc lộ nhiều điểm yếu, không lưu giữ được hình ảnh hoặc bị mờ không nhận dạng được rõ hình ảnh; tổ bay kiểm tra an ninh máy bay nhưng không phát hiện được số lượng lớn vàng cất giấu dưới ghế ngồi của hành khách.

Để tăng cường an ninh hàng không cho các chuyến bay, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị rà soát toàn bộ quy trình liên quan công tác phục vụ máy bay, giám sát của đội ngũ quản lý các cấp...

Cụ thể, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tập trung rà soát chất lượng giám sát theo khu vực của lực lượng kiểm soát an ninh sân đỗ kịp thời phát hiện những trường hợp bất thường.

VAECO rà soát quy trình bảo dưỡng máy bay để đảm bảo người không có nhiệm vụ không được tiếp cận và lên máy bay; quy trình kiểm tra, giám sát của lực lượng an ninh hàng không trong công tác kiểm soát ra/vào khu vực hạn chế; quy trình bảo vệ an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không để kịp thời phát hiện nhân viên có biểu hiện bất thường.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam rà soát quy trình kiểm tra an ninh hàng không trước chuyến bay của tổ bay.

Trước đó, ngày 26/7, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài cùng các lực lượng chức năng phát hiện Hoàng Thị Ngọc Anh (SN 1982) là tiếp viên hàng không cùng Nguyễn Ngọc Sang (sinh năm 1986), được sự hỗ trợ, tiếp tay của Phạm Duy Nhuận (SN 1980) là công nhân kỹ thuật sửa chữa máy bay thuộc VAECO đã xuất lậu hơn 3kg vàng (tương đương hơn 80 cây vàng) từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng.

Vũ Điệp