Hàng loạt cán bộ Tổng cục nhận tiền tỷ làm văn bản giả mạo

Các cán bộ này đã cấu kết phát hành văn bản giả mạo, cấp phép sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường hưởng lợi hàng tỷ đồng.

 

- Các cán bộ này đã cấu kết phát hành văn bản giả mạo, cấp phép sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nhằm hưởng lợi hàng tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án giả mạo trong công tác, xảy ra tại Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản (TCST), Bộ NN&PTNT.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2014 đến 3/2015, các cán bộ nguyên là lãnh đạo, cán bộ Trung tâm 3K, Văn phòng Tổng cục Thủy sản  đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ, làm trái chức trách, nhiệm vụ, cấu kết cùng tham gia làm và phát hành 6 văn bản giả mạo của TCTS, cấp phép 946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường của 107 DN vào danh mục được phép lưu hành tại VN trái quy định, nhằm hưởng lợi bất chính hơn 7,3 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng, các bị can đã thừa nhận hành vi tạo dựng, phát hành 6 văn bản giả mạo. Riêng bị can Lê Tuấn Anh (nguyên Phó phòng Hành chính quản trị, Văn phòng TCTS) không thừa nhận việc đóng dấu vào các văn bản giả mạo.

Tuy nhiên, khi làm việc với Đoàn Thanh tra TCTS ngày 19/5/2017, Tuấn Anh thừa nhận, có sai sót khi đóng dấu vào công văn ghi lùi thời gian…

Cơ quan điều tra xác định, các DN đã phải đưa cho Nguyễn Thu Hà (nguyên cán bộ Văn phòng), Đỗ Thu Hà (nguyên cán bộ Phòng Khảo nghiệm), Nguyễn Huy Bàn (nguyên cán bộ Văn phòng), Nguyễn Văn Dũng (nguyên cán bộ Phòng kiểm nghiệm, kiểm định), Vũ Thị Thu (nguyên cán bộ Trung tâm Miền Đông Nam Bộ) đều của trung tâm 3K, số tiền từ 5 đến 25 triệu đồng/sản phẩm. Số tiền được các DN chuyển vào tài khoản cá nhân, người thân các bị can.

Trong đó, ông Bùi Đức Quý (nguyên Giám đốc trung tâm 3K) được Thu chuyển hơn 912 triệu đồng vào 2 tài khoản ngân hàng để bồi dưỡng cho việc ký nháy vào phụ lục công văn giả mạo. Ông Quý không thừa nhận, cho rằng đó là tiền vay mượn cá nhân.

Bà Nguyễn Thu Hà khai đã nhận gần 2,3 tỷ đồng và có đưa cho ông Quý nhiều lần (mỗi lần từ 100 triệu đến 200 triệu đồng) tổng cộng khoảng 1,2 tỷ đồng.

Bị can còn chủ động đưa cho Tuấn Anh 180 triệu đồng cảm ơn vì lăn số, đóng dấu phát hành 4 công văn giả mạo do mình làm.

Tuy nhiên, đối chất giữa 3 bị can, ông Quý, Tuấn Anh không thừa nhận, nên cơ quan công an buộc bà Nguyễn Thu Hà phải chịu trách nhiệm về số tiền gần 2,3 tỷ đồng nhận “lại quả” từ các doanh nghiệp.

Bị can Đỗ Thu Hà khai, nhận tổng cộng gần 4,7 tỷ đồng từ hàng chục DN. Cầm số tiền này bà ta chuyển bồi dưỡng cho bà Nguyễn Thu Hà gần 3 tỷ đồng, ông Quý, Tuấn Anh, Thu từ 50 triệu tới gần 300 triệu đồng.

Do bà Nguyễn Thu Hà chỉ thừa nhận khoản một tỷ đồng nên cơ quan chức năng buộc bà Đỗ Thu Hà phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 3,2 tỷ đồng hưởng lợi.

Nguyễn Văn Dũng khai đã nhận tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng, chuyển bồi dưỡng cho bà Nguyễn Thu Hà 470 triệu, ông Quý 590 triệu đồng, Thu 60 triệu đồng. Vì vậy, bị can Dũng phải chịu trách nhiệm về số tiền hưởng lợi bất chính là 415 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, ông Bàn hưởng lợi 300 triệu đồng, Thu 580 triệu đồng. Tổng cộng các bị can hưởng lợi là hơn 7,3 tỷ đồng.

Việc làm của các bị can dẫn đến hệ lụy và khả năng thiệt hại về kinh tế cho người dân nuôi trồng thủy sản nếu họ mua và sử dụng các sản phẩm đưa vào lưu hành trái pháp luật không đảm bảo chất lượng theo quy định...

Tình tiết bất ngờ vụ bắt nguyên Giám đốc thuỷ sản ở miền Tây

Tình tiết bất ngờ vụ bắt nguyên Giám đốc thuỷ sản ở miền Tây

Nhiều tình tiết mới được cho là bất ngờ liên quan đến vụ Giám đốc công ty thuỷ sản ở miền Tây bị bắt.

Diễn biến mới vụ bắt nguyên Giám đốc thuỷ sản ở miền Tây

Diễn biến mới vụ bắt nguyên Giám đốc thuỷ sản ở miền Tây

Công an đã có những thông tin mới về việc bắt các đại gia thuỷ sản và nguyên giám đốc và phó giám đốc ngân hàng ở Cần Thơ. 

Giám đốc CA Cần Thơ nói về vụ án bắt nguyên giám đốc thuỷ sản

Giám đốc CA Cần Thơ nói về vụ án bắt nguyên giám đốc thuỷ sản

Giám đốc Công an TP Cần Thơ khẳng định không hình sự hoá vụ án và quá trình điều tra sẽ kết thúc trong tháng 6.

Tình tiết mới vụ nguyên Giám đốc thuỷ sản ở miền Tây bị bắt

Tình tiết mới vụ nguyên Giám đốc thuỷ sản ở miền Tây bị bắt

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần thời gian để xác minh làm rõ nên Công an và VKSND TP Cần Thơ đã đề nghị gia hạn điều tra, tạm giam.

T.Nhung

 

tin nổi bật

Khởi tố thanh niên nhiều lần giao cấu làm bé gái mang thai

Nam thanh niên ở Vĩnh Long bị cơ quan công an khởi tố do nhiều lần giao cấu với bé gái khiến nạn nhân mang thai.

Mâu thuẫn trên bàn nhậu, một thanh niên bị đâm tử vong

Xảy ra mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu, một thanh niên ở Bình Phước bị bạn nhậu dùng dao đâm tử vong.

Gây thiệt hại hơn 100 tỷ đồng vì bán đất rẻ, Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố

Mang bán 149 nền đất của Nhà nước, gây thất thoát hơn 100 tỷ đồng, Tề Trí Dũng nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận, tiếp tục bị truy tố.

Lật tẩy âm mưu thâm độc của thanh niên đâm chết bạn nhậu

Sau khi đâm chết bạn nhậu, thanh niên ở An Giang lên kế hoạch "nạn nhân tự đâm mình", nhưng âm mưu đã bị cơ quan cảnh sát điều tra lật tẩy.

Bắt chủ cửa hàng điện thoại và 3 thanh niên trong vụ án mạng từ tình ái

Chủ cửa hàng điện thoại ở Tiền Giang cùng 3 thanh niên bị bắt giam trong vụ án giết người mà nguyên nhân do ghen tuông tình ái.

Đề nghị truy tố 3 tội danh với nữ sinh dùng chất độc xyanua giết cha

Để thực hiện ý định giết cha ruột, Linh bắt xe lên TP.HCM mua chất xyanua về đầu độc bằng cách cho vào chai nước uống trong tủ lạnh, sau đó dựng hiện trường giả nhằm che dấu hành vi.

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM kêu oan lên Tòa tối cao

Liên tục kêu oan nhưng không được chấp nhận, mới đây cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn đã có đơn đề nghị kháng nghị bản án phúc thẩm.

Dùng gậy chơi bi-a đâm bạn thủng mắt, tử vong

Mâu thuẫn trong lúc chơi bi-a, một người đàn ông ở Thanh Hóa đã dùng gậy đâm thủng mắt đối phương dẫn đến chết não, tử vong.

Những cái chết oan nghiệt dưới tay người tình

Chỉ vì những mâu thuẫn, ghen tuông mà nhiều người mất mạng dưới chính tay người tình của mình. Và kẻ thủ ác phải trả giá cho những phút giây mù quáng, hoặc mất mạng khi quẫn trí tự vẫn theo.

Vụ chồng giết vợ ở Hải Phòng: Nạn nhân là cảnh sát cơ động

Nữ cảnh sát cơ động, Công an TP Hải Phòng bị chồng ra tay sát hại tại nhà riêng. Sau khi gây án, nghi phạm đã dùng dao cắt tay, treo cổ tự vẫn.

Truy tố nhóm làm giả giấy đi đường ở TP.HCM trong đợt dịch Covid-19

Vào thời điểm TP.HCM bị giãn cách vì Covid-19, Tân và đồng bọn đã làm giả hàng chục giấy đi đường rồi công khai lên mạng giao bán.

Trả hồ sơ vụ Alibaba, cơ quan công tố tiếp tục điều tra những gì?

Việc phát sinh thêm 34 người tố cáo Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm lừa đảo, theo các luật sư, cơ quan tố tụng phải xác định những người tố cáo này có đúng là bị hại không? Họ bị chiếm đoạt bao nhiêu tiền?

Ở với bảo mẫu, bé 3 tuổi tử vong, trên người đầy thương tích

Bực tức vì cháu bé 3 tuổi tiểu tiện ra quần mà không nói, Ngọc chửi bới, lôi kéo trong nhà vệ sinh khiến bé té đập đầu vào thành bồn cầu, tử vong.

Lừa đảo hơn 2 tỷ, Tổng giám đốc công ty bất động sản bị bắt

Một Tổng giám đốc công ty bất động sản ở Bình Dương bị khởi tố, bắt giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 2 tỷ đồng của khách hàng.

Bắt người phụ nữ đâm chồng tử vong

Trong lúc cãi nhau, người phụ nữ ở Tiền Giang cầm dao đâm chồng nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.