Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Trung Quốc, từ lĩnh vực dịch vụ đến sản xuất, trong quý II đã chậm lại so với quý I, phản ánh tác động kéo dài của các biện pháp kiểm soát Covid-19.

Đây là kết quả khảo sát của China Beige Book có trụ sở tại Mỹ được thực hiện từ hơn 4.300 cuộc phỏng vấn tại Trung Quốc từ cuối tháng 4 đến hết ngày 15/6.

Hàng tồn kho chất núi, đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc ngấm đòn? - 1

Các đơn đặt hàng trong nước suy yếu cùng với lượng hàng tồn kho chất đống cho thấy "mức độ cải thiện trong quý II khiêm tốn một cách đáng kinh ngạc" (Ảnh: Getty).

"Mặc dù hầu hết đợt phong tỏa nghiêm ngặt đã được nới lỏng trong tháng 5, nhưng dữ liệu tháng 6 vẫn chưa cho thấy mức độ hồi phục được mong đợi nhất của cường quốc này", báo cáo công bố hôm qua cho biết.

Các nhà phân tích nhận thấy rất ít dấu hiệu cho thấy gói kích thích của chính phủ phát huy nhiều tác dụng.

Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc về GDP, đã bị phong tỏa vào tháng 4 và tháng 5. Bắc Kinh và các khu vực khác trên toàn quốc cũng áp một số biện pháp kiểm soát dịch nhằm ngăn chặn đợt bùng phát virus tồi tệ nhất kể từ cú sốc ban đầu của đại dịch Covid-19 xảy ra hồi đầu năm 2020.

Hồi cuối tháng 5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tổ chức một hội nghị trực tuyến lớn chưa từng có để kêu gọi các quan chức "làm việc chăm chỉ" để có tăng trưởng trong quý II và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, từ quý I đến quý II, việc tuyển dụng đã giảm trên toàn bộ lĩnh vực sản xuất, ngoại trừ lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống, theo báo cáo của China Beige Book.

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I. Các đơn hàng dệt may và chế biến hóa chất chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Công nghệ thông tin và điện tử tiêu dùng là điểm sáng duy nhất trong tiêu dùng nội địa của Trung Quốc khi chứng kiến lượng đơn đặt hàng tăng lên trong thời gian trên. Các đơn hàng xuất khẩu tăng ở 3 trong số 7 ngành hàng sản xuất gồm: điện tử, ô tô, chế biến thực phẩm và đồ uống.

Các đơn đặt hàng trong nước suy yếu cùng với lượng hàng tồn kho chất đống cho thấy "mức độ cải thiện trong quý II khiêm tốn một cách đáng kinh ngạc", báo cáo cho biết.

Trong đó, đáng chú ý là lĩnh vực dịch vụ. Sau khi đạt được mức tăng trưởng nhanh trong quý I, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đã chứng kiến doanh thu, sản lượng tiêu thụ, vốn đầu tư và cả lợi nhuận sụt giảm trong quý II.

Trên toàn Trung Quốc, chỉ có lĩnh vực bất động sản và trung tâm sản xuất Quảng Đông là chứng kiến mức cải thiện so với cùng kỳ năm ngoái, China Beige Book cho biết.

Số liệu về GDP Trung Quốc sẽ chính thức được công bố vào ngày 15/7. Trong quý I, tăng trưởng GDP của nước này chỉ đạt 4,8% so với năm ngoái.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.