Hàng trăm học viên Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh bất ngờ bị thu hồi bằng tốt nghiệp

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh bất ngờ thu hồi bằng tốt nghiệp cao đẳng của 125 học viên dù đã cấp bằng hơn một năm trước.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh vừa ra quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 học viên cao đẳng liên thông khóa 2017-2019 khiến các học viên hoang mang.

Theo phản ánh của học viên, tháng 5/2017, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng đào tạo với Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình, mở lớp đào tạo hệ Cao đẳng ngành Dược và Hộ sinh liên thông từ hệ Trung cấp theo hình thức vừa học vừa làm.

{keywords}
Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh

Thời gian đào tạo là 2 năm. Có tất cả 125 học viên tại Quảng Bình đã đăng ký theo học hai lớp này, trong đó 73 học viên theo học ngành dược và 52 học viên theo học ngành hộ sinh.

Thu hồi do chưa hợp lệ

Đến năm 2019, các học viên hoàn thành khóa học và được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, đầu tháng 9 năm nay, họ bất ngờ khi nhận được thông tin nhà trường sẽ thu hồi bằng tốt nghiệp do chưa hợp lệ.

Lý do được đưa ra là vì quy trình đào tạo của trường đối với 125 học viên của 2 ngành chưa phù hợp với một số quy định trong Luật giáo dục nghề nghiệp.

Sau khi rà soát, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) đã yêu cầu thu hồi, hủy bỏ kết quả kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp đã cấp đối với 125 học viên nói trên.

Ông Trần Xuân Hoan, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh lý giải, trước đây theo quy định, các trường cao đẳng (ngoại trừ cao đẳng nghề) thuộc quản lý của Bộ GD-ĐT. Cuối 2016 thì chuyển về do Bộ LĐTB&XH quản lý theo Luật Giáo dục nghề nghiệp.

“Việc bàn giao từ Bộ GD-ĐT sang Bộ LĐTB&XH diễn ra muộn. Đến tháng 4/2017 bắt đầu mới chuyển giao, muộn so với cả nước. Trong khi đó nhà trường đã mở lớp liên kết trước mốc chuyển giao, đã được 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh đồng ý bằng văn bản. Nếu trước đây nhà trường chịu sự quản lý của Bộ GD-ĐT thì giấy tờ như vậy là quá đủ rồi. Nhưng sau đó chuyển giao, cấp bằng tốt nghiệp xong thì Bộ LĐTB&XH lại rà soát lại đề nghị thu hồi bằng vì không đủ điều kiện”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, nguyên nhân Bộ LĐTB&XH yêu cầu thu hồi bằng cấp bởi đoàn thanh tra của Bộ cho rằng thủ tục mở lớp thời điểm đó thiếu việc báo cáo, đăng ký với Bộ và thiếu một số tiết thực hành để đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp.

“Theo Luật Giáo dục đại học của Bộ GD-ĐT thì việc liên kết không phải báo cáo, đăng ký ra ngoài Bộ, nhà trường chủ động tuyển sinh trên cơ sở đủ điều kiện. Còn theo với Luật Giáo dục nghề nghiệp của Bộ LĐTB&XH thì mình lại phải đăng ký, báo cáo ra Bộ về việc mở thêm địa điểm đào tạo”, ông Hoan nói thêm.

Sẽ dạy bù để cấp bằng mới

PV đặt câu hỏi tại sao trong quá trình đào tạo trường không làm đầy đủ, bổ sung thủ tục vì thời điểm đào tạo đã chuyển giao rồi?

“Khi đó trường đã mở lớp dạy học, đơn vị hơi chủ quan cứ nghĩ rằng việc mở lớp trước mốc chuyển giao nên cứ thực hiện theo luật cũ. Nếu Bộ linh động, những gì thực hiện trước mốc chuyển giao thì nên để như vậy, bắt đầu từ khóa sau mới thay đổi thì phù hợp hơn. Nhiều trường Cao đẳng Y tế đều vướng vấn đề này.

Việc thu hồi bằng là tốt cho sinh viên chứ không có gì làm hại sinh viên. Sơ suất của nhà trường là không tập trung sinh viên lại để giải thích cho các bạn rõ rằng nhà trường thu hồi bằng và sẽ đào tạo bổ sung rồi cấp bằng mới chứ không phải thu hồi hẳn khiến sinh viên hoang mang. Sự chủ quan và sơ suất nói trên, tôi xin nhận trách nhiệm”, ông Hoan cho hay.

Bà Nguyễn Thị Do Cam, Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cho hay: “Trong tuần tới, nhà trường sẽ cử cán bộ vào Quảng Bình để gặp mặt sinh viên, giải thích cho sinh viên hiểu. Đồng thời, sẽ tổ chức dạy bù trong thời gian sớm nhất, cấp bằng tốt nghiệp mới mà sinh viên không phải bỏ ra bất cứ khoản chi phí nào.

Trước đây, cán bộ vào tận Quảng Bình đào tạo cho sinh viên tại Trường Trung cấp Y tế, nhưng Bộ LĐTB&XH đánh giá Trường Trung cấp ở Quảng Bình thiếu 2 phòng học để bổ sung các tiết thực hành nên thời gian tới sinh viên sẽ học bổ sung tại Hà Tĩnh”.

Thiện Lương

Toàn cảnh học phí Y-Dược năm 2020, cao nhất gần 200 triệu đồng

Toàn cảnh học phí Y-Dược năm 2020, cao nhất gần 200 triệu đồng

Học phí một số trường công lập đào tạo Y, Dược tại TP.HCM lên tới 88 triệu đồng/năm, còn ở phía Bắc chỉ tăng nhẹ tới mức 14,3 triệu. Trong khi đó, tại một số trường tư, học phí cho ngành này có thể lên tới gần 200 triệu đồng.

 

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.

Hội đồng Anh nói về nghi vấn hoãn thi IELTS do gian lận

Hội đồng Anh khẳng định việc tạm hoãn tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ không liên quan gì tới các nghi vấn gian lận xoay quanh việc tổ chức thi.

Ngoài IELTS, những chứng chỉ Tiếng Anh nào được ưu tiên xét tuyển đại học?

Ngoài chứng chỉ IELTS, các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL cũng ngày càng được các trường đại học Việt Nam ưu tiên trong phương án xét tuyển, cùng với đó là Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc.

30 tổ chức nộp đề án chứng chỉ ngoại ngữ, Bộ GD-ĐT hứa giải quyết IELTS

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, hiện Bộ đang tích cực hỗ trợ các tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau và sẽ sớm phê duyệt các đề án tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi đủ điều kiện.

Các tổ chức phải hoàn thiện hồ sơ thế nào để thi IELTS trở lại?

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT mới đây vừa thông tin rõ về việc mà các đơn vị, tổ chức cần làm để tiếp tục tổ chức hoạt động thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có chứng chỉ IELTS.

Cần bàn tay Bộ Giáo dục hậu kiểm thi IELTS

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, Bộ GD-ĐT và các sở GD-ĐT có vai trò rất lớn trong việc thường xuyên hậu kiểm các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi của nước ngoài, để bảo vệ 'người tiêu dùng giáo dục' của Việt Nam.

Bộ GD-ĐT lý giải việc Hội đồng Anh và IDP phải hoãn tổ chức thi IELTS

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa lên tiếng giải thích việc một số tổ chức mới đây phải tạm hoãn việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Sau Hội đồng Anh, IDP cũng thông báo tạm hoãn kỳ thi IELTS

Trưa nay, IDP cũng thông báo tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS. Như vậy, cả hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam đều đã hoãn các kỳ thi IELTS.