Hàng trăm nghìn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng, trắng tay!

Hàng trăm ngàn con tôm hùm ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị sốc nước ngọt chết hàng loạt do nước lũ tràn về sau cơn bão số 12. Hàng trăm hộ nuôi điêu đứng, nguy cơ trắng tay.


Phú Yên: Hàng trăm ngàn con tôm hùm chết sau lũ, người nuôi điêu đứng!

Về vùng biển Vũng La, thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương (TX. Sông Cầu, Phú Yên) sau cơn bão số 12 vừa đi qua, từ đầu ngõ đến cuối xóm, đâu đâu cũng thấy tôm hùm chết vừa được người nuôi vớt từ dưới biển lên.

{keywords}
Vùng biển Vũng La xơ xác tiêu điều sau cơn bão, lũ

Những khuôn mặt thất thần, đôi mắt đỏ hoe vì nhìn thứ tài sản cả trăm triệu đồng bị thiên tai cướp đi.

Thống kê sơ bộ đến 12h ngày 12/11 tại địa phương này, có 76 hộ dân nuôi tôm hùm với hơn 8,3 tấn bị sốc nước ngọt chết. Hộ thiệt hại thấp nhất khoảng 200 triệu đồng, nhiều thì hơn 1 tỷ đồng.

{keywords}
Tính riêng ở xã Xuân Phương đã có 8,3 tấn tôm hùm bị chết do sốc nước ngọt

Nhìn đống tôm hùm đã đến ngày xuất bán nay lại chết sạch, bà Nguyễn Thị Ngã, thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương buồn bã cho biết: "Gia đình nuôi hơn 6.000 con tôm hùm và phần lớn đã đến ngày chuẩn bị xuất bán, nhưng bão, lũ đến “cuốn” đi sạch".

{keywords}
Dù rất đau buồn, nhưng bà Ngã vẫn gắng gượng vớt tôm hùm mới chết để bán cho thương lái lấy lại đồng vốn

“Trước khi bão vào để ổn định lồng nuôi tôi đã hạ thấp lồng xuống dưới 7m, thế nhưng trong ngày 10/11 do lượng nước từ thượng nguồn đổ về quá nhiều, kéo theo bùn đất khiến số lượng tôm của gia đình đã bị sốc nước ngọt chết hết…Chúng tôi mất trắng hơn 400 triệu đồng” – bà Ngã chua xót nói.

{keywords}
Tôm hùm chết hàng loạt, người dân ở đây ít thì mất vài trăm triệu, nhiều thì cả tỷ đồng

Cũng trắng tay vì lũ “giết” hàng ngàn con tôm hùm của gia đình, ông Nguyễn Văn Tuyền, thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương ngậm ngùi chia sẻ: "Từ đầu năm đến nay do dịch bệnh Covid-19 khó khăn về đầu ra, con tôm hùm nuôi ở Sông Cầu bán cho thương lái với rất thấp từ 450.000 - 500.000 đồng/kg. Chúng tôi hy vọng vào vụ tôm thu hoạch trước Tết Nguyên đán này để gỡ gạc phần nào, thế nhưng dịch bệnh chưa qua, thiên tai lại ập đến".

“Trắng tay thật rồi, hàng ngàn con tôm của gia đình chết sạch, số còn lại cũng yếu lắm vì uống quá nhiều nước ngọt… Mai đây, chúng tôi không biết làm gì để trả tiền cho ngân hàng, có khi phải thế chấp, bán nhà cửa” - ông Tuyền buồn bã nói.

{keywords}
Tôm hùm chết (không có mùi hôi) được bán với giá trên dưới 200.000 đồng/kg

Hiện tại giá tôm hùm chết (chưa có mùi hôi) được thương lái thu mua với giá trên dưới 200.000 đồng/kg, còn khoảng 1/3 đến 1/4 so với giá tôm khỏe mạnh, sống.

Anh Bùi Ngọc Vinh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (thương lái thu mua tôm hùm) cho biết, do tôm chết, xấu nên giá tôm không được cao, chỉ trên dưới 200.000 đồng/kg.

{keywords}
Thương lái ướp đá tôm hùm để đưa đi tiêu thụ

“Từ sáng đến giờ tôi đã mua được 3 tấn tôm hùm sốc nước chết, nhưng lượng tôm của bà con đưa từ ngoài lồng nuôi về vẫn còn rất nhiều. Tôm hùm sốc nước xấu màu, nên giá trị thu mua không cao được” – anh Vinh chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương kiến nghị, bão, lũ gây thiệt hại nặng cho người nuôi, nên nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để người dân khôi phục nuôi trồng.

{keywords}
Người dân mong muốn, Nhà nước sớm có chính sách về vay vốn để họ có thể tái nuôi trồng.

“Tôi kiến nghị các cơ quan chức năng sớm thống kê thiệt hại, có biện pháp hỗ trợ vốn, giãn nợ, khoanh nợ vốn vay ngân hàng. Đồng thời cần khuyến cáo, tập huấn cho bà con chăn nuôi một cách khoa học, để ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến nuôi trồng như hiện nay” - ông Sáu kiến nghị.

Theo thống kê ban đầu của UBND TX. Sông Cầu, do ảnh hưởng của bão số 12, có 1.521 lồng bè nuôi tôm hùm của 169 hộ dân tại Xuân Phương, Xuân Yên, Xuân Thành, Xuân Đài bị chết.

{keywords}
Thống kê ban đầu, ở TX. Sông Cầu người dân mất hơn 40 tỷ đồng do tôm hùm chết

Thiệt hại ban đầu ước tính là hơn 40 tỷ đồng, trong đó, nhiều nhất tại xã Xuân Phương với 762 lồng nuôi của 150 hộ gồm 53.340 con tôm hùm xanh, thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 13,81 tỷ đồng.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Ngói gốm tráng men cao cấp AMYGRES QUEEN - bền bỉ vượt thời gian

Tiếp tục khẳng định sự đa dạng và toàn diện trong dải sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD), mới đây, AMY GRUPO đã ra mắt sản phẩm ngói gốm tráng men cao cấp mang thương hiệu AMYGRES QUEEN đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường.

Lần đầu tiên trồng thành công vải thiều không hạt

Vụ này vải thiều không hạt bắt đầu cho trái, quả to, vỏ dày màu đỏ rất dễ bảo quản, độ ngọt tương đương với vải thiều chính vụ ở Lục Ngạn.

Hôm nay, giá gas giảm lần thứ 3 liên tiếp

Do giá gas thế giới giảm nên giá gas trong nước từ ngày 1/7 được giảm thêm 7.000 đồng/bình 12 kg. Đây là lần giảm giá thứ 3 liên tiếp của giá gas.

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.

Đề xuất đồng loạt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe chở mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng.

Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Sở hữu vị trí cửa ngõ của đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, Meyhomes Capital Crystal City - giai đoạn 2 của dự án kế thừa dòng chảy giao thương sầm uất từ các cung đường trọng yếu của toàn dự án và khu vực.

Agribank rao bán hàng loạt bất động sản trung tâm TP.HCM

Nhiều nhà đất tại các quận trung tâm TP.HCM đang được Agribank rao bán. Trong đó, có những bất động sản đã được rao bán giảm giá nhiều lần nhưng vẫn bất thành.

Vì sao giá vé máy bay đắt đỏ, tăng theo giờ?

Giá vé máy bay liên tục tăng ở các chặng Hà Nội - Đà Lạt, Hà Nội - TP.HCM, thậm chí còn tăng theo giờ. Một phần nguyên nhân do nhu cầu và giá nguyên liệu.

Choáng với thú chơi lá kiểng bạc tỷ của những dân chơi ở Hà Nội

Mức giá kiểng lá từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng đối với những dòng đột biến, hiếm, số lượng ít ỏi hoặc nhân giống khó. Có những bộ sưu tập của những tay chơi lâu năm lên đến hàng tỷ đồng.

Giá xăng giảm sau 7 lần tăng mạnh liên tiếp

Sau 7 lần tăng liên tiếp, giá xăng trong nước trong kỳ điều hành ngày mai (1/7) có thể quay đầu giảm nhẹ. Theo tính toán của các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có khả năng giảm từ 100 - 300 đồng/lít.

Đào Trung Quốc tràn chợ, giá cao chót vót vẫn đắt hàng

Đào Trung Quốc được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội. Đặc biệt, đào mỏ quạ Trung Quốc giá cao chót vót vẫn đắt hàng.

Bắp cải, trứng gà... đến mỳ tôm đồng loạt tăng giá, bà nội trợ đau ví

Nhiều mặt hàng tăng giá khiến việc đi chợ mua thực phẩm, "liệu cơm gắp mắm" trở nên khó khăn đối với người dân. Đặc biệt, đối tượng có thu nhập trung bình-thấp chịu ảnh hưởng mạnh.

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.