Hàng trăm người dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma

Hàng trăm người dân, du khách cùng thân nhân đã tới khu tưởng niệm Gạc Ma ở Khánh Hòa, dâng hoa tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến 34 năm trước.

Ngày 13/3, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cùng đông đảo người dân, du khách, và học sinh ở Khánh Hòa có mặt tại khu tưởng niệm Gạc Ma, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), nghiêm trang, lặng lẽ dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ 64 liệt sĩ.

Có mặt từ khá sớm, Nguyễn Thị Hường (58 tuổi, quê huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), bùi ngùi bên di ảnh em trai là liệt sĩ Nguyễn Tất Nam. Bà kể, liệt sĩ Nam là con thứ hai trong gia đình có ba người con. Là chị cả trong nhà, mẹ lại mất sớm, bà Hường là người chăm lo cho các em. “Ngày nhập ngũ, sợ tôi buồn, em trai âm thầm lên đường, rồi nhờ bạn trao chiếc áo khoác, khăn quấn cổ lại cho chị giữ ấm”, người chị nói nhưng đôi mắt đỏ hoe, ngấn lệ.

Bà kể, suốt 34 năm qua luôn nhớ về người em trai trong ký ức, nhất khi nhìn thấy từng kỷ vật, di ảnh. Mỗi khi tới ngày này, bà lại khăn gói vào Khánh Hòa, chuẩn bị mâm cỗ, hương đèn, hoa tới khu tưởng niệm Gạc Ma để tưởng nhớ em cùng những chiến sĩ đã anh dũng quên mình hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. “Chuyến đi lần này tôi cũng trao cho khu trưng bày bức thư của em trai gửi về gia đình khi làm nhiệm vụ”, bà Hường nói.

Ở gần đó, bà Nguyễn Thị Anh, Phó Giám đốc Ban quản lý khu tưởng niệm Gạc Ma cho biết, hai ngày qua có hơn 350 người có mặt tại khu tưởng niệm thắp hương, dâng hoa. Còn từ đầu năm tới nay, khu tưởng niệm đón trên 2.390 người từ các đoàn khác nhau. Từ khi đưa vào hoạt động tới nay đã có hơn 1.000 đoàn với gần 300.000 lượt khách đến tham quan.

Trước đó, chiều 12/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn lãnh đạo Chính phủ tới dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ghi trong sổ lưu niệm tại khu tưởng niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động viết: Đây là những tấm gương đã anh dũng quên mình hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Những tấm gương chói sáng ấy luôn là minh chứng của chủ nghĩa anh hùng, tô thắm thêm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Khu tưởng niệm Gạc Ma được đưa vào hoạt động hồi tháng 7/2017 với diện tích khoảng 2,5ha, mức đầu tư hơn 130 tỷ đồng. Điểm nhấn khu tưởng niệm có chủ đề "Những người nằm lại phía chân trời" với biểu tượng "Vòng tròn bất tử" cùng tinh thần bất khuất, dũng cảm của các chiến sĩ Hải quân đã ngã xuống vì biển đảo của Tổ quốc. Cụm tượng đài các chiến sĩ Gạc Ma làm từ những phiến đá granite nguyên khối nặng hơn 14 tấn. Mỗi cụm tượng đài chiến sĩ hải quân cao 12m, ngang 12m.

Một số hình ảnh hàng trăm người dân dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma.

{keywords}
Nhiều người ở khắp cả nước đổ về khu tưởng niệm Gạc Ma, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa, ngày 13/3
{keywords}
Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tỏ lòng thành kính trước công lao to lớn của các chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc.
{keywords}
Người thân liệt sĩ chuẩn bị mâm cỗ, hoa và hương đèn tưởng nhớ con em mình.
{keywords}
Bà Nguyễn Thị Hường, chị ruột liệt sĩ Nguyễn Tất Nam thắp hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma.
{keywords}
Thân nhân chiến sĩ Gạc Ma bùi ngùi khi nhìn lại di ảnh các chiến sĩ. Trong đó, bà Hường giới thiệu em trai của mình qua ảnh.
{keywords}
Bức thư của liệt sĩ Nguyễn Tất Nam gửi về gia đình trước khi hy sinh được bà Nguyễn Thị Hường trao tặng lại cho khu trưng bày.
{keywords}
Hàng trăm người dân hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma
{keywords}
Bên trong khu tưởng niệm cũng là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật của các chiến sĩ được gia đình gửi đến cùng những kỷ vật của các con tàu đắm tại Gạc Ma như bánh lái, các mảnh súng trường; cuốc xẻng của các chiến sĩ khi tham gia bảo vệ tổ quốc...
{keywords}
Trong nhiều kỷ vật, áo của chiến sĩ Gạc Ma được lưu giữ tại bảo tàng.
{keywords}
Dép giày, chén bát, ba lô …, những kỷ vật của chiến sĩ đang được lưu giữ.
{keywords}
 
{keywords}
Nhiều người tới thắp hương, tham quan khu bảo tàng Gạc Ma, và chụp ảnh kỷ niệm.
{keywords}
Khu tưởng niệm còn có bảo tàng ngầm, lưu giữ những kỷ vật, lịch sử về đấu tranh giữ nước của những chiến sĩ đã tham gia trận hải chiến Gạc Ma. Đây cũng là nơi an ủi vong linh, thờ tự của gia đình những chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc.

 

Ngày 14/3/1988, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa lực lượng tàu chiến hùng hậu đến tấn công, xâm chiếm đảo Gạc Ma, sát hại 64 chiến sĩ công binh đang làm nhiệm vụ trên đảo. Gạc Ma đã đi vào trang sử bi tráng của dân tộc với hình ảnh những người lính siết chặt tay cầm cờ Tổ quốc mặc cho pháo đạn kẻ thù dội vào. “Vòng tròn bất tử” Gạc Ma đã trở thành biểu tượng bất khuất của lòng yêu nước.

 

Xuân Ngọc

Gạc Ma 1988: ‘Chúng ta không bao giờ quên 64 liệt sĩ'

Gạc Ma 1988: ‘Chúng ta không bao giờ quên 64 liệt sĩ'

“Chúng ta không thể quên và không bao giờ quên chiến công của 64 liệt sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma”, Đại tá Hoàng Duy Lập, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 83 chia sẻ.

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt bị cáo buộc xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao vừa thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Thiếu tướng công an thông tin về tiến độ điều tra vụ án tại CDC Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin sâu về vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Hà Nội) vừa bị khởi tố, liên quan đến công ty Việt Á.

Người dân TP.HCM chen chúc đi làm hộ chiếu mẫu mới

Ngày đầu tiên Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới đã xảy ra cảnh người dân chen chúc trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM.

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm huỷ chuyến bay

Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh tình trạng chậm huỷ chuyến bay.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Bí thư xã bỏ nhiệm sở vì vướng nợ nần bị khai trừ khỏi Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã tổ chức kiểm điểm cá nhân sai phạm và thống nhất kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa.

Điểm đặc biệt bên trong hộ chiếu mẫu mới

Bên trong hộ chiếu mẫu mới in hình ảnh về cảnh đẹp đất nước, các di sản gắn với giá trị truyền thống của Việt Nam.

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Hà Nội

Công an TP.Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao quyết định của Bộ trưởng Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Thành phố.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Diễn biến mới vụ phó giám đốc sở 'đòi' nhuận bút mới cung cấp thông tin

Tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm vụ "ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin".

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Mẹ chồng và con dâu tử vong trong căn nhà bốc cháy

Lửa bùng lên tại căn nhà ở TP Long Xuyên, An Giang, khiến mẹ chồng và con dâu chết cháy vào sáng nay.

Bảo hiểm y tế - hỗ trợ giảm nhẹ gánh lo chi phí khám chữa bệnh

Tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) mọi người dân có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đồng thời giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.