{keywords}
Hàng trăm tàu cá Trung Quốc ở vùng biển quanh quần đảo Galapagos. Ảnh: LA Times

Các tàu Trung Quốc tới vùng biển quanh quần đảo này có cả tàu chế biến cá, tàu tiếp nhiên liệu và tàu đánh bắt cá bằng lưới rà, chuyên hoạt động ở vùng biển được bảo vệ quanh quần đảo của Ecuador vào tháng 7 và 8, theo Daily Mail.

Các tàu của Trung Quốc đã đánh bắt hàng nghìn tấn mực, cá thu và các loại cá hàm dài, vốn là nguồn tài nguyên sống còn của kinh tế địa phương. Ngoài đánh bắt, các tàu này còn gây ô nhiễm, đe doạ sự sống các sinh vật biển.

“Đây là một cuộc tấn công vào nguồn tài nguyên của chúng tôi”, Angel Yanez Vinueza, người đứng đầu tỉnh Santa Cruz trên quần đảo này nói với Thời báo Los Angeles. “Họ giết các sinh vật mà chúng tôi bảo vệ, làm ô nhiễm các khu sinh vật bằng rác thải ni lông thả từ trên tàu xuống".

Quần đảo Galapagos, cách đất liền của Ecuador 990km về phía tây, có hệ sinh thái rất yếu ớt nhưng là nơi cư trú của nhiều sinh vật khác nhau trên hành tinh. Năm 1979, khu bảo tồn thiên nhiên ở đây được UNESCO công nhận là Khu vực di sản thế giới.

Kể từ 2017, các tàu Trung Quốc thường có mặt ở ngoài rìa khu vực được bảo vệ của Galapagos suốt nhiều tháng mùa hè. Tuy nhiên, năm nay đội tàu của Trung Quốc lớn chưa từng có. Đội tàu này có đủ nhiên liệu để hoạt động tại đây suốt nhiều tháng.

Hoài Linh

Hàng trăm tàu Trung Quốc gần quần đảo Galapagos, Ecuador báo động

Hàng trăm tàu Trung Quốc gần quần đảo Galapagos, Ecuador báo động

Ecuador đã phải báo động sau khi hải quân nước này phát hiện một đội tàu cá hùng hậu, hầu hết treo cờ Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Galapagos.

Malaysia bắt nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Malaysia bắt nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Nhà chức trách hàng hải Malaysia thông báo, nước này đã ngăn chặn 6 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải cuối tuần trước. Sự cố diễn ra đúng lúc Bắc Kinh đang gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông.