Theo thông tin mới đây, tại Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 7 (Lạng Sơn), phía Ban Quản lý cửa khẩu Trung Quốc thông báo sẽ tạm ngưng thông quan đến hết ngày 8/2 dương lịch (đến 9/2 sẽ mở cửa lại). Tại đây, còn hơn 100 xe thanh long chưa được làm thủ tục thông quan.

Xác nhận với PV.VietNamNet, một lãnh đạo kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn cho biết, Tết Nguyên đán những năm trước cửa khẩu vẫn mở cửa để hàng hoá nông sản làm thủ tục thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc. Song, năm nay do phòng chống dịch do virus corona gây ra nên phía Trung Quốc tạm thời dừng thông quan.

Vị đại diện này cũng cho biết có khoảng hơn 100 xe thanh long xuất sang Trung Quốc nhưng chưa được thông quan tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

{keywords}
Có gần 270 xe chở thanh long tắc ở cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai vì Trung Quốc tạm dừng thông quan để phòng chống dịch bệnh

Tương tự, hiện có khoảng 150 xe thanh long đang ùn ứ tại cửa khẩu Lào Cai chưa được thông quan, một số xe dưa hấu đã quay đầu để tiêu thụ nội địa.

Trước đó, Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công thương) cũng cảnh báo về xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra kéo dài.

Qua trao đổi nhanh với Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, Cục Xuất nhập khẩu được biết các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 08/2/2020 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 03/2/2020) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch. 

Ngày 31/1, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cũng thông tin, ảnh hưởng từ virus corona, một doanh nghiệp Trung Quốc đã huỷ mua 300 xe container thanh long ở Long An, tương đương với khoảng 6.000 tấn.

Không xuất khẩu được sang Trung Quốc, giá long tại các nhà vườn có xu hướng lao dốc. Tại Long An, giá thanh long sụt giảm còn 7.000-10.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở thủ phủ thanh long Bình Thuận, giá loại trái cây này giảm xuống chỉ còn 4.000-6.000 đồng/kg.

Các nhà vườn ở Bình Thuận cho biết, thông thường sau Tết Nguyên đán, lượng hàng ít, thanh long sẽ bán được với giá khá cao. Song, năm nay sản lại rớt giá thê thảm. Từ mùng 2, các thương lái bắt đầu thu mua với giá 13.000-14.000 đồng/kg, sau đó giá bắt đầu lao dốc, chỉ còn 4.000-6.000 đồng/kg tại vườn. Với mức giá này, người trồng thanh long đang thua lỗ nặng.

B.Phương