Theo một số liệu về du lịch dự đoán, du khách Anh đến Mỹ có thể giảm hàng triệu người sau khi ông Donald Trump thắng cử tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 9/11.

Joel Brandon-Bravo, Giám đốc điều hành công ty du lịch Travelzoo của Anh, cho biết: “Sau khi ông Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ, chúng tôi dự đoán một năm 2017 bất ổn cho du lịch Mỹ. Hơn một triệu khách Anh sẽ cân nhắc lại việc chọn Mỹ làm điểm du lịch”.

{keywords}

Việc ông Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ có thể sẽ khiến du lịch nước này mất hàng triệu lượt khách. Ảnh: Getty.

Trong một khảo sát của Travelzoo ngay trước khi bầu cử, cứ 1 trong số 5 người được hỏi nói rằng họ sẽ “chắc chắn” không chọn Mỹ để du lịch nếu ông Trump thắng cử. 1 trong 9 người nói rằng “có thể” họ sẽ không đến Mỹ. Nếu số người được khảo sát đại diện cho 3,8 triệu du khách Anh đến Mỹ mỗi năm, con số giảm sẽ là 1,18 triệu.

Ông Brandon-Bravo nói thêm: “Các yếu tố khác, như việc đồng bảng Anh mất giá và sự bùng nổ của virus Zika gây ra một ít thay đổi. Nhiều người mong muốn du lịch đến Mỹ hơn, nhưng kết quả ngày hôm nay thực sự có ảnh hưởng”.

Sau bài phát biểu của Donald Trump, Sandra Leaton Grey ở Cambridgeshire (Anh) viết lên trang Twitter: “Tôi vừa hủy chuyến đi đến Mỹ thăm gia đình vào tháng 5 như thường lệ. Thay vào đó, chúng tôi có thể sẽ gặp nhau ở Canada”.

{keywords}

Người Mỹ sẽ du lịch nhiều hơn trong năm 2017, bất luận ai là tổng thống. Ảnh: Getty.

Khi được hỏi về kế hoạch du lịch năm 2017, gần 68% người Mỹ trả lời rằng kế hoạch của họ sẽ không thay đổi nếu bà Hillary Clinton thắng cử, trong khi 16% nói rằng họ sẽ du lịch nhiều hơn. Kết quả tương tự nếu ông Donald Trump trở thành tổng thống.

Tuy nhiên, 69% số người được hỏi lo ngại rằng cuộc bầu cử sẽ có ảnh hưởng xấu đến việc người dân các nước nhìn nhận về người Mỹ. Một số người tin rằng, những chính sách kinh tế, xã hội của tổng thống mới sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ với các nước và làm du lịch giảm sút.

Năm 2015, chi tiêu trực tiếp của cả người bản xứ và khách nước ngoài cho du lịch tại Mỹ trung bình là 2,6 tỷ USD một ngày, 108,1 triệu USD mỗi giờ, 30.033 USD một giây. Trong số 77,5 triệu lượt khách nước ngoài đến Mỹ năm 2015, có 39,1 triệu lượt đến từ Canada và Mexico.

(Theo Independent/ CN Traveler/ Zing)