Hạnh phúc, an yên khi đọc sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Với giọng văn ấm áp, giản dị và chân thành, những tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn hướng đến những điều thiện lành, sự an yên trong tâm hồn, niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được đánh giá là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 120 cuốn sách và luôn nhận được sự ủng hộ, đón nhận của nhiều độc giả bởi những giá trị sống, nhân văn mà sách của ông đem đến. Đọc sách của Ngài, chúng ta nhận ra cuộc đời thật tươi đẹp và đáng quý trọng biết bao. Dưới đây là 5 tựa sách được xem là hay nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Đường xưa mây trắng

{keywords}
 

Tác phẩm là một câu chuyện chân thực, sinh động, kể về cuộc đời rất thú vị của nhân vật Bụt. Với lối viết vừa hùng hồn vừa lãng mạn, Đường xưa mây trắng dễ dàng chinh phục thiện cảm của độc giả ngay từ những dòng đầu tiên. Với văn phong tinh tế, nhẹ nhàng, lối kể chuyện gần gũi, cuốn hút, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đưa độc giả lùi về quá khứ cách đây 2.600 năm và đắm mình vào dòng sông Nguyên. Ở nơi đó, người đọc như được tận mắt nhìn thấy, tận tai nghe thấy về một bậc giác ngộ mà cuộc đời và hành động của ngài ngời sáng nét đẹp của trí tuệ và sự từ, bi, hỉ, xả. 

Đọc Đường xưa mây trắng cho chúng ta cảm tưởng như đang đọc một thiên tình sử, nhẹ nhàng, gần gũi mà sâu lắng. Sách Đường xưa mây trắng đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng, được tái bản nhiều lần ở các nước và xếp vào hàng những quyển sách hay nhất của thế kỷ 20.

"Và tôi biết trước người đọc sẽ rất có hạnh phúc vì khi viết mình cũng đang có rất nhiều hạnh phúc. Viết Đường xưa mây trắng không phải là một lao động mệt nhọc mà là cả một niềm vui lớn. Đó là một quá trình khám phá", Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết trong lời tựa của cuốn sách.

Giận

{keywords}
 

Giận là một cuốn sách hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Qua góc nhìn của một người con của Phật, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã mở ra một thế giới quan mới cho người đọc. Qua đó giúp mỗi người tự nhìn nhận cơn giận của mình, hóa giải cơn giận của mình từ những điều đơn giản nhất. Bằng ngôn ngữ giản dị nhưng đầy thâm thúy, Giận sẽ là lời nhắc nhở mỗi người chúng ta mỗi khi đi “trật đường ray cảm xúc” trong quãng đời này. Chắc chắn Giận sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời trên con đường nuôi dưỡng tâm hồn và rèn luyện bản thân của mỗi người.

“Nếu một căn nhà đang cháy, thì trước nhất bạn phải làm gì? Việc trước nhất chính là phải chữa cháy căn nhà, chứ không phải chạy theo đuổi bắt người đốt nhà. Tương tự như vậy, khi giận, nếu tiếp tục đối đầu, tranh cãi với người làm cho ta giận, thì chẳng khác gì ta đuổi theo kẻ đốt nhà trong khi căn nhà đang bốc lửa…”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết. 

Giận được xuất bản tại Mỹ năm 2001, trước biến cố 11/9/2001 có một ngày. Vì thế Giận đã trở thành quyển sách bán chạy nhất tại Mỹ – 50.000 bản mỗi tuần – trong vòng 9 tháng. Tại Hàn Quốc, quyển sách này đã bán được 1 triệu bản trong vòng 11 tháng. Rất nhiều độc giả nhờ đọc sách này mà đã điều phục được tâm mình, sử dụng ái ngữ lắng nghe để hoà giải với người thân, đem lại hạnh phúc trong gia đình và trong cộng đồng của họ.

Tĩnh lặng

{keywords}
 

"Hạnh phúc luôn ở quanh ta. Nhưng chúng ta thường mải miết tìm kiếm hạnh phúc ở một nơi xa xôi nào đó. Giữ tâm tĩnh lặng để lắng nghe từng nhịp thở của đất trời cũng là một cách để ta tận hưởng hạnh phúc. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Nếu tự thân chúng ta không thể tĩnh lặng, thân tâm đầy sự náo loạn thì ta chẳng thể nào cảm nhận thứ hạnh phúc giản đơn ấy. Chính trái tim ta đang gọi ta, nhưng thân tâm ta quá ồn ào nên không thể lắng nghe được âm thanh của chính trái tim mình. 

Tu tập chánh niệm sẽ giúp sự náo loạn trong tâm dần trở nên lắng lại. Chánh niệm giúp ta không bị lôi kéo bởi các thứ cảm xúc tiêu cực như tiếc nuối, buồn phiền, lo lắng. Tiếc nuối cho quá khứ. Buồn phiền, lo lắng cho tương lai. Những thứ này ngăn cản không cho ta nghe được tiếng gọi của hạnh phúc", Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết trong cuốn sách.

Với Tĩnh lặng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp tâm hồn chúng ta trở nên bình an, yên lặng. Và chúng ta sẽ dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống hằng ngày.

Đọc sách cuốn sách chúng ta trở nên thoải mái hơn, hạnh phúc hơn, an lạc hơn. Với sự tu tập mỗi ngày, chúng ta sẽ nhận ra rằng, cuộc sống này không hề tiêu cực và tuyệt vọng như chúng ta từng nghĩ. Chỉ cần sống trọn vẹn từng phút giây; thanh thản, nhẹ nhàng trong từng hành động, chúng ta sẽ thấy rằng, mỗi bước đi của chúng ta đều chứa đựng vô vàn sự nhiệm màu, và chỉ cần cảm nhận được sự nhiệm màu đó, tâm ta sẽ an, đời ta sẽ hạnh phúc.

Để có một tương lai

{keywords}
 

2.500 năm trước, Bụt đã đưa ra các nguyên tắc cho những người đệ tử tại gia của Ngài để giúp họ sống một đời sống bình an, lành mạnh và hạnh phúc. Đó là Năm Giới và nền tảng của mỗi Giới này là chánh niệm. Với chánh niệm, chúng ta ý thức được những gì đang xảy ra nơi thân thể, cảm thọ, tâm hồn và thế giới quanh ta, cũng như ta tránh không gây tổn hại cho mình và cho người.

Năm Giới chính là tình thương. Thương có nghĩa là hiểu, bảo vệ và mang lại an vui cho đối tượng thương yêu của chúng ta. Hành trì Giới là thực hiện điều này. Chúng ta bảo vệ cho mình và bảo vệ cho nhau.

Năm Giới trong cuốn sách Để có một tương lai được diễn bày theo hình thức mới. Đây là kết quả của những Tuệ giác gặt hái được từ việc thực tập chung như một Tăng thân. Một truyền thống tâm linh cũng giống như một cái cây, cần được chăm tưới để cho ra những cành, lá mới có thể tiếp tục là một thực thể sinh động. Chúng ta giúp cái cây Phật giáo phát triển bằng cách sống sâu sắc trong tinh thần và sự hành trì Giới, Định, Tuệ.

Nếu chúng ta tiếp tục thực tập Giới một cách sâu sắc, trong tương quan với xã hội và văn hóa, tôi tin rằng con cháu chúng ta sẽ có một sự hiểu biết về Năm Giới còn sâu hơn chúng ta bây giờ và sẽ có nhiều an lạc hơn.

Con đã có đường đi

{keywords}
 

Mọi sinh hoạt của xã hội con người đang đi về hướng toàn cầu hóa. Những giá trị tâm linh và đạo đức nào trong gia sản văn hóa của nhân loại cần được xét nghiệm và nhận diện để chúng ta có thể sử dụng mà hình thành nên một nền đạo đức và tâm linh chung cho cả hành tinh chúng ta? Mỗi truyền thống đạo đức tâm linh đều có những viên ngọc quý có thể đem ra để đóng góp cho một nền tâm linh và đạo đức toàn cầu. Đạo Bụt là một nguồn tuệ giác đã có mặt trên 2500 năm có thể đóng góp được gì? Đó là chủ đề của cuốn sách này.

Bất cứ một nền đạo đức luân lý nào cũng luôn dựa trên nền tảng của một cái thấy sâu sắc về thực tại, thực tại nội tâm cũng như thực tại thế giới. Siêu hình học là nền tảng của đạo đức học. Đạo đức học của đạo Bụt phát sinh từ một suối nguồn tuệ giác mà Bụt Thích Ca và các hành giả kế tiếp đã đạt tới được nhờ kinh nghiệm thiền quán sâu sắc. Nguồn suối tuệ giác ấy được gọi là Chánh kiến (Right View), là sự chứng ngộ. Tuệ giác ấy có khi được gọi là Duyên Sinh, là Tương Tức, là Không, là Vô Tướng, là Bát Nhã, là Bất Nhị, là Trung Đạo, là Vô Ngã… Tuệ giác ấy không phải là những ý niệm, những lý thuyết hình thành bởi tư duy, bởi lý luận mà là những kinh nghiệm trực tiếp về thực tại mà hành giả đạt tới.

Tình Lê

3 cuốn sách giúp độc giả có cuộc 'cách mạng' về lối sống

3 cuốn sách giúp độc giả có cuộc 'cách mạng' về lối sống

Bộ sách 'Cách mạng lối sống' gồm 3 cuốn: 'Những vùng đất trường thọ', 'Chế độ ăn trường thọ' và 'Ngủ ngon theo phương pháp Stanford'.

 

tin nổi bật

3 người thầy vĩ đại - biến đau thương thành thông thái

Đọc “3 người thầy vĩ đại” độc giả sẽ tìm được cách đánh thức tài năng thật sự và tỏa sáng trong cuộc sống; cách trả tự do cho nỗi sợ hãi và biến những nỗi đau thương thành thông thái.

Loạt sách kỹ năng sống đem lại hạnh phúc và lối sống tích cực

Những quyển sách kỹ năng với đa dạng chủ đề sẽ mang lại cho bạn các góc nhìn trực quan về cuộc sống, giúp thoát ra khỏi giới hạn an toàn để phát triển hơn và gặt hái thành công.

Lục Vân Tiên và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu

Giá trị nghệ thuật của Lục Vân Tiên tồn tại qua gần 200 năm cho thấy nhiều tầng ý nghĩa và nhiều phương diện tác dụng.

Nhà báo Tuấn Anh chia sẻ cách 'tự bán mình với giá cao'

Nếu có thương hiệu cá nhân tốt thì những đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội sẽ lớn hơn rất nhiều, và những giá trị về kinh tế nhận được cũng tăng lên gấp bội.

Văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu bị lùi lại

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, chỉ nhờ đọc sách mà ông trở thành ông của hiện tại, chính vì thế, sách rất quan trọng, khi văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu dần được đẩy lùi.

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hành trình để trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, có khi không bao giờ tới đích.

Cuộc hành trình của nhà nước

Từ lúc loài người thông minh thực sự hình thành cho tới ngày nay, vào một thời điểm hay khoảng thời gian nào đó, thứ chúng ta vẫn gọi là “nhà nước” và “chính trị” đã hình thành để rồi nắm quyền kiểm soát mọi mặt đời sống hàng ngày.

Lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa

Từ năm 2014, Mọt sách Mogu đã bắt đầu có những buổi đọc tranh truyện Ehon để mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.

Chuyện về cuộc sống của những chú mèo và chó trong đô thị

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

'Đừng chạy theo số đông' - Quy tắc sống của người trẻ hiện đại

Người trẻ Việt hiện đứng trước những thay đổi lớn trong nhận thức về nghề nghiệp, cách tư duy về cuộc sống và quá trình phát triển bản thân trong tương lai.

Hoa hậu H’Hen Niê cùng Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện cho học sinh Lai Châu

Đây là một phần trong chương trình cộng đồng nhằm xây dựng hai thư viện và nâng cao văn hóa đọc ở Lai Châu, với một điểm thư viện còn lại tại huyện Phong Thổ.