Kỳ 1: Vượt nghịch cảnh, người phụ nữ đơn thân nhận nuôi bé nặng 9 lạng

Sẵn sàng đối mặt với quá khứ

Sau khi nhận nuôi bé Xíu - cô bé sinh non chỉ nặng 9 lạng, Trương Hương Thuỷ đã “mở ra” một chương mới trong cuộc đời. Cô gái Hà Nội biết yêu cảm xúc của mình và sẵn sàng đối mặt với góc khuất của bản thân để đón nhận hạnh phúc.

Hương Thuỷ bảo, cô không muốn ai phải khổ vì mình. Cuộc hôn nhân với người chồng trước đã khép lại nhưng cô luôn cảm thấy có lỗi với anh. Vì anh là người có ơn với cô, nhưng anh không thể cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của cô. Anh cũng chưa từng biết tuổi thơ cô đã trải qua chuyện gì, bởi với anh, cô không thể chia sẻ.

Cô luôn mặc cảm khi sinh ra và lớn lên trong một gia đình phức tạp. Nhưng cho tới hôm nay, cô quyết nói ra mọi điều. Là bởi, bản thân cô đã sẵn sàng với cuộc sống mới, sẵn sàng đối mặt với hoàn cảnh.

Hương Thuỷ và chồng cơ trưởng.

“Có người nói với tôi rằng: Sao phải xấu hổ vì một quá khứ như thế, phải thấy tự hào chứ, vì mình đã vượt qua nghịch cảnh, để hôm nay, trở thành chủ của công ty với chuỗi khách sạn ở Nha Trang, nuôi các con ăn học đàng hoàng, chăm lo được hết cho gia đình người thân.

Không những thế, mình còn có thể làm những điều mà chưa chắc người có tiền đã làm được, là cứu sống và nuôi dưỡng một đứa trẻ bị bỏ rơi. Tôi nghĩ họ nói đúng”, Hương Thuỷ mạnh mẽ khẳng định.  

Nuôi Minh Phương (bé Xíu) đến nay bước sang năm thứ 5, Hương Thuỷ học được cách nhẫn nại, được tiếp thêm một nguồn sức mạnh lớn. Cứ thế, hai mẹ con tự chăm sóc - chữa lành và mang lại chữ “sống” đích thực cho nhau.  

Hương Thuỷ thường nói với các con mình sinh ra là: “Bố mẹ bỏ nhau thì các con vẫn còn bố, mẹ, ông bà nội ngoại nhưng em Xíu không có ai cả, chỉ biết mỗi mẹ thôi".

"Tôi cũng muốn các con tôi hiểu được đạo cao nhất của con người không phải cơm ăn áo mặc mà là mình có thể làm được những gì cống hiến cho xã hội này. Tôi muốn các con tôi tự hào về tôi thay vì oán trách khi tôi không cho chúng một gia đình hoàn hảo”, người phụ nữ bộc bạch.   

Hạnh phúc nở hoa

Nuôi bé Xíu như cứu rỗi cuộc đời của Hương Thuỷ, cô mở lòng hơn để đón nhận tình yêu mới - dù khi chia tay chồng đầu cách đây gần 10 năm, cô từng nghĩ sẽ “đóng cửa trái tim” và không bao giờ có khái niệm đi thêm bước nữa.

Người đàn ông khiến Hương Thủy mở lòng là phi công Nguyễn Thế Phong (50 tuổi) - cơ trưởng Boeing 787 VNA.

Xuất thân là phi công quân sự được đưa sang Nga huấn luyện, sau đó sang Úc đào tạo để chuyển loại máy bay dân sự, năm 1998 Thế Phong về Việt Nam đầu quân làm việc cho Vietnam Airlines. Trong thời gian ngắn anh đã lên cơ trưởng ở tuổi 35.

Không phải tình yêu sét đánh, tình cảm chân thành từ Thế Phong đã “hạ gục” Hương Thuỷ.

Dù ly hôn từ 11 năm trước, lúc đang ở độ tuổi phong độ, hấp dẫn nhất của đàn ông nhưng Thế Phong không định đi bước nữa vì sợ có gia đình mới sẽ phải chia sẻ tình yêu thương với các con, sẽ không chăm sóc chu toàn được cho hai đứa, khiến các con phải chịu thiệt thòi. Khi các con đã vào đại học, thì Thế Phong tình cờ gặp được định mệnh đời mình.

Thế Phong quyết tâm chọn Hương Thuỷ làm vợ ngay từ những ngày đầu gặp mặt. Câu chuyện bắt đầu bằng những lời nói thật thà như đếm của chàng cơ trưởng. Như việc lần đầu hẹn hò, Thế Phong nhắn mang tặng Hương Thuỷ một chai dấm - tưởng đùa hoá ra thật, vì gia đình Thế Phong có cơ sở kinh doanh dấm nổi tiếng.

Lúc quen nhau, thay vì những món quà đắt tiền thì Thế Phong lại tặng Hương Thuỷ một đồng xu. Khi Hương Thủy ngỡ ngàng, Thế Phong lý giải, đồng xu này đã theo mình mười mấy năm trời nên trân trọng gìn giữ nó và muốn tặng lại cho người mình thương.  

Không phải tình yêu sét đánh, tình cảm chân thành từ Thế Phong đã “hạ gục” Hương Thuỷ.

“Lần đầu tiên gặp gia đình tôi, anh nói: "Con chỉ muốn đến để cùng Thủy san sẻ, gánh vác những gánh nặng trong cuộc sống, cùng cô ấy nuôi dạy bé Xíu".

Trong suốt quãng thời gian nuôi bé, có khó khăn đến mấy, tôi cũng luôn tỏ ra là mình ổn. Anh là người đầu tiên đến và nói sẽ giúp tôi, nhìn thấy nỗi khốn khó của tôi mặc dù tôi không thể hiện điều đó ra. Trong gần 10 năm sau ly hôn, có nhiều người đàn ông đến rồi đi nhưng tôi đều không tìm thấy sự chân thành từ họ, cho đến khi Thế Phong xuất hiện, tôi biết mình đã chọn đúng người”, Hương Thuỷ chia sẻ.  

Lần khác, Hương Thuỷ nói chuyện với người em đang làm ăn thua lỗ qua điện thoại, Thế Phong tưởng cô gặp khó khăn nên gom hết gia sản đưa cho dù hai người mới quen nhau chưa lâu.

Hương Thuỷ kể, sau này chồng cô mới bộc bạch: "Số tiền anh đưa cho em lúc ấy cũng không liều lĩnh bằng quyết định em cứu sống và nhận nuôi một đứa trẻ bị bỏ rơi tại chùa khi chỉ nặng chưa được 1 cân, dị tật bẩm sinh… Anh nghĩ một người có tâm như thế thì mình hoàn toàn có thể tin. Anh muốn được cùng em san sẻ mọi gánh nặng trong cuộc sống này”.  

Chính những điều đơn giản mà vô cùng chân thật ấy đã khiến Hương Thuỷ càng tin, yêu hơn vào tình yêu của mình. Đó không chỉ là chữ tình, mà còn là sự bao dung, nhân hậu, chân thành. Hương Thuỷ tâm niệm, cuộc sống này, cứ cho đi, không cần nhận lại của người mình cho, sẽ có ai đó trong cuộc đời này tặng lại cho mình thứ mình đáng được nhận.

Gia đình con anh, con tôi và con chúng ta hạnh phúc của Hương Thuỷ.

Và hạnh phúc đã nở hoa với Hương Thuỷ. Ngoài được chồng yêu chiều hết mực, cô còn được mẹ chồng, con chồng và mọi người trong gia đình chồng tin yêu, nể trọng, hậu thuẫn cho cô từ kinh tế tới tinh thần.

Cô nói: "Mỗi thất bại qua đi, ta sẽ nhận thấy lỗi sai của mình ở đâu. Trước đây, tôi luôn nhìn về quá khứ, vào cuộc hôn nhân trước để dằn vặt bản thân. Giờ đây tôi không muốn phải nói điều “giá như” nữa. Tôi muốn được hạnh phúc. Tôi muốn có một cuộc sống vui vẻ, tươi sáng.

Đó chính là điều tôi sửa sai cho những sai lầm trong quá khứ, cũng là điều tôi bù đắp cho chính tôi, cho những thành quả tôi đã cố gắng cho đến ngày hôm nay. Tôi muốn các con tôi nhìn thấy tôi hạnh phúc và tự hào về những điều tôi làm”.