Hành trình tạo dựng cơ ngơi tỷ đô từ con số không của cậu bé nghèo

'Đường đến thành công' được xem như kim chỉ nam, chứa đựng những ghi chép của chính tác giả trên hành trình mài giũa bản thân và chinh phục những thành tựu trong công việc lẫn cuộc sống của chính mình.

Điều kiện sống chật vật và thiếu thốn luôn là lời bào chữa hùng hồn cho những thất bại trong cuộc sống. Nhưng nếu phân tích kỹ, bạn sẽ nhận ra hầu hết những người vĩ đại đều được sinh ra trong nghèo khổ. Chung Ju Yung - niềm tự hào của người dân xứ sở kim chi, huyền thoại của khởi nghiệp và là cha đẻ của đế chế Hyundai - đã gây dựng cơ ngơi tỷ đô từ con số không tròn trĩnh.

Cuốn sách Đường đến thành công được xem như kim chỉ nam, chứa đựng những ghi chép của chính tác giả trên hành trình mài giũa bản thân và chinh phục những thành tựu trong công việc lẫn cuộc sống của chính mình. Ông cũng như nhiều nhân vật khác, có cống hiến to lớn trong sự phát triển của nhân loại, như nhà bác học Thomas Edison, nhà phát minh dầu bông vải Eli Whitney, hay nhà lãnh đạo, giáo dục người da đen nổi tiếng vào cuối thế kỷ 19 Booker T. Washington.

{keywords}
 

Là một cậu bé sinh ra trong gia đình nghèo khổ, Chung Ju Yung bắt đầu hành trình thay đổi cuộc đời bằng việc trốn chạy khỏi làng quê nghèo nàn, một mình bỏ trốn lên Seoul đóng học phí bằng tiền trộm được của cha. Với khát khao có được kiến thức để thoát khỏi sự đeo bám của cái nghèo, Chung Ju Yung chưa từng nề hà bất cứ công việc nào. Thay vì than thân trách phận, ông luôn cảm ơn đời đã cho mình đủ nghị lực và tính tự chủ để đạt được những ước mơ.

Hoặc Howard Schultz, cho dù lớn lên trong khu nhà ở phức hợp dành cho người nghèo tại Mỹ, nhưng ông lại chính là người đã biến một thương hiệu cà phê từ lúc chỉ vỏn vẹn 60 tiệm nhỏ lẻ trở thành chuỗi cà phê khổng lồ bậc nhất thế giới với hơn 23.000 cửa hàng. Và ngày nay hệ thống cửa hàng này đã xuất hiện trên khắp 64 quốc gia dưới tên gọi Starbucks. 

"Trong quá trình trưởng thành, tôi luôn cảm thấy mình sống ở bên này đường biên giới, khi mà những người sống phía bên kia có đầy đủ điều kiện hơn, và dĩ nhiên là cuộc sống của họ cũng vì vậy mà sung túc hơn. Tôi đã không ngừng ước mơ và nỗ lực để bản thân có thể bước chân qua được phía bên kia, đạt được những điều mà những người ở cùng tầng lớp của tôi đều không dám mơ đến. Giờ đây, khi đã khoác lên mình bộ vest cùng chiếc cà vạt phẳng phiu, tôi vẫn luôn ghi nhớ về nơi mình được sinh ra và thầm cảm ơn về điều đó”, cựu CEO của Starbucks đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn.

Điểm mấu chốt quyết định thành hay bại không nằm ở những thứ mà cuộc sống đem đến cho bạn. Nó nằm ở cách bạn đón nhận và biến tấu chúng. Sự nghèo khổ sẽ là rào cản nếu bạn nhìn chúng như một khiếm khuyết mà mình phải gánh lấy. Nhưng nếu bản thân có tư duy tự chủ, bạn sẽ thấy đó là một đặc ân, và đặc ân ấy đã giúp rất nhiều người trên thế giới trở nên vĩ đại.

Napoleon Hill - tác giả có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực thành công cá nhân hơn bất kỳ nhân vật nào khác trong lịch sử - cũng đã cảm thấy may mắn vì được sinh ra trong nghèo khổ. Khi chỉ đương đầu với những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, Hill nhận ra con người không cần phải cảnh giác trước cái nghèo mà hãy dè chừng với sự giàu có, cùng thứ quyền lực kèm theo vì chúng mới chính là thứ tước đi động lực phát triển bản thân.

"Nếu bạn không thể trở thành vị lãnh tụ vĩ đại hay người có tầm ảnh hưởng thì lý do không phải vì gia cảnh thiếu thốn, mà là vì bạn đã không phát triển được đầy đủ tính tự chủ". Theo đó, Hill định nghĩa trong cuốn sách Đường đến thành công rằng, tự chủ là biết cách làm chủ những bản năng cơ bản của con người trước những sự việc xảy ra trong cuộc sống, từ đó thể hiện được phiên bản tốt nhất của chính mình.

Đây chính là bài học đắt giá nhất mà chúng ta cần phải học và cũng là một trong 15 biển báo chỉ dẫn được Napoleon Hill đề cập trong cuốn sách của mình.

Thuận Nguyễn

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra tiếp thơ song ngữ cho trẻ em

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra tiếp thơ song ngữ cho trẻ em

“Chỉ là mình muốn kể những câu chuyện bé nhỏ trong quãng đời ấy. Một quãng đời được nhìn thấy con lớn lên với tất cả những vô tư lẫn khờ dại. Một quãng đời không bao giờ lặp lại, với con và cả với ba!", Nguyễn Phong Việt.

tin nổi bật

Văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu bị lùi lại

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, chỉ nhờ đọc sách mà ông trở thành ông của hiện tại, chính vì thế, sách rất quan trọng, khi văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu dần được đẩy lùi.

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hành trình để trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, có khi không bao giờ tới đích.

Cuộc hành trình của nhà nước

Từ lúc loài người thông minh thực sự hình thành cho tới ngày nay, vào một thời điểm hay khoảng thời gian nào đó, thứ chúng ta vẫn gọi là “nhà nước” và “chính trị” đã hình thành để rồi nắm quyền kiểm soát mọi mặt đời sống hàng ngày.

Lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa

Từ năm 2014, Mọt sách Mogu đã bắt đầu có những buổi đọc tranh truyện Ehon để mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.

Chuyện về cuộc sống của những chú mèo và chó trong đô thị

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

'Đừng chạy theo số đông' - Quy tắc sống của người trẻ hiện đại

Người trẻ Việt hiện đứng trước những thay đổi lớn trong nhận thức về nghề nghiệp, cách tư duy về cuộc sống và quá trình phát triển bản thân trong tương lai.

Hoa hậu H’Hen Niê cùng Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện cho học sinh Lai Châu

Đây là một phần trong chương trình cộng đồng nhằm xây dựng hai thư viện và nâng cao văn hóa đọc ở Lai Châu, với một điểm thư viện còn lại tại huyện Phong Thổ.

Ông trùm báo lá cải ở Việt Nam là ai?

Ngày nay có không ít bài báo lá cải và báo lá cải, nhưng tiếc là không có một ông/ bà trùm nào cả.

Vé máy bay cho nhà văn: Sự quan tâm không phải từ cái bắt tay suông

Hội Nhà văn Việt Nam từ chối hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu từ Hà Nội vì phản hồi quá chậm sau hai công văn được gửi đi khiến dư luận một lần nữa có ý kiến trái chiều.

Hà Nội hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu, Hội Nhà văn từ chối vì quá muộn

Sau 2 lần gửi công văn cho Thành ủy, UBND TP.Hà Nội nhưng không thấy phản hồi nên Hội và chính các đại biểu trẻ của Hà Nội đã tìm cách giải quyết.

Đã đến lúc chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật thay vì cố chứng minh mình đúng

Cuốn sách “Tư duy truy tìm sự thật” phân tích cách mà não bộ con người được lập trình sẵn dựa trên cơ sở tâm lý học và xã hội học, nhằm chỉ ra các hành vi vô thức mà hầu như ai trong số chúng ta cũng mắc phải.