Hành Việt ế đồng: Chợ đến nhà hàng toàn hành Trung Quốc

Trong khi nông dân Việt Nam đang khóc ròng trên đồng ruộng thì ngoài thị trường, hành tây, hành tím Trung Quốc vẫn được nhập về ồ ạt, phủ khắp các chợ lớn nhỏ với giá cao chót vót.

- Trong khi nông dân Việt Nam đang khóc ròng trên đồng ruộng của mình thì ngoài thị trường, hành tây, hành tím Trung Quốc vẫn được nhập về ồ ạt, phủ khắp các chợ lớn nhỏ với giá cao chót vót.

Bán hàng trăm tấn hành Trung Quốc mỗi đêm

10h đêm, tại chợ Long Biên (Hà Nội). Mặc dù chưa phải giờ cao điểm nhưng lúc này, xe chở nông sản từ khắp nơi về đổ hàng đầy chợ, trong đó phần lớn là các mặt hàng nông sản Trung Quốc. Từ khoai tây, cà rốt, hành tây, hành tím,... đến các loại quả, với bao bì còn nguyên tem xuất xứ từ Trung Quốc, chất đống đầy chợ.

Tại đây, người mua kẻ bán tấp nập. Xe cải tiến, xe máy nhanh chóng được chất đầy các loại hành tây, hành khô Trung Quốc rồi chở về các quầy sạp trước khi phân phối cho mối lẻ. Hỏi mua hành tây, anh Tuấn - một mối bỏ sỉ hành tây - liền trả lời: “Hành tây Tàu giá 6.000 đồng/kg, hành khô thì 13.000 đồng/kg”. Hỏi mua hành tím Sóc Trăng, người đàn ông này chỉ nói ngắn ngọn “Đi khắp chợ cũng không có hành tím Sóc Trăng đâu. Chợ này hành Tàu nhiều chứ hành Việt không có mấy, em cứ đi hỏi mà xem”.

{keywords}

Trong khi các loại hành Việt đang ế ẩm thì hành Trung Quốc vẫn đầy chợ

Tại các sạp khác, PV cũng nhận được những câu trả lời tương tự và khẳng định, mối lấy sỉ để bán lẻ hay nhà hàng đều nhập loại này.

Theo anh Tuấn, ở chợ Long Biên, người mua kẻ bán không bao giờ phải giấu, phải đố nhau về xuất xứ của hàng hóa. Bởi ai cũng biết những món hàng họ lấy có nguồn gốc Trung Quốc. Khách lấy buôn chỉ cần chọn loại hàng, báo số lượng, nếu lấy ít thì có thể cân hàng luôn, còn lấy nhiều chủ hàng sẽ cho xe chạy đem đến đổ tận nơi theo yêu cầu.

Chợ Long Biên mua bán tấp nập là thế, nhưng cũng chưa là gì so với chợ đầu mối nông sản Hòa Đình. Chợ này nằm ngay cửa ngõ thành phố Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30km.

Theo các tiểu thương, đây là đầu mối trung chuyển hàng nông sản Trung Quốc lớn hàng đầu cả nước. Tại đây, hoạt động buôn bán nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc diễn ra rầm rộ, với những kho hàng lớn khổng lồ trên phố, những chuyến xe hàng ra vào rầm rập ngày đêm.

Trao đổi với PV, chủ cửa hàng L. (Võ Cường, TP. Bắc Ninh), nói rằng các loại củ quả ở phố này chủ yếu là hàng Trung Quốc. Mỗi ngày, các cơ sở bán buôn bán lẻ tiêu thụ cả trăm tấn nông sản Trung Quốc, phần lớn là hai loại hành khô, hành tây và tỏi.

“Riêng nhà tôi, dịp này chỉ buôn duy nhất 2 loại hành là hành tây và hành khô, với số lượng khoảng 40 tấn/ngày. Hàng từ Trung Quốc theo xe về tới đây rồi sang xe đi luôn các tỉnh khác ngay trong đêm. Chỗ hàng trong kho còn chỉ là hành bỏ mối nhỏ họ đặt nhưng chưa đến lấy được”.

{keywords}

Các bao tải hành ghi rõ xuất xứ từ Trung Quốc

Theo chủ cơ sở L., hành tây, hành khô ở phố này đều được các chủ cửa hàng nhập trực tiếp từ Trung Quốc rồi đánh về đây để bỏ mối cho các tỉnh khác.

“Từ đây, hàng lại đổ đi Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc,... rồi đi các tỉnh miền Trung, miền Nam. Ở Hà Nội, các mối ở chợ Long Biên, Hà Đông,... cũng về đây nhập hàng”, chủ cửa hàng L. cho hay. Nhà ông chỉ là cửa hàng nhỏ. Ở Hòa Đình, có những cơ sở lớn ngày bán hàng 200-300 tấn nông sản Trung Quốc.

Hành Việt giá rẻ cũng không buôn

Đặt vấn đề tại sao không nhập hành tím từ Sóc Trăng, hành tây từ Đà Lạt bởi hai loại hàng này đang có giá rất rẻ, chủ cửa hàng L. khẳng định: “Hành Việt giá rẻ cũng không buôn”.

Vị này giải thích, hành Việt chỉ có theo mùa (vào đầu năm) mà giá cả không ổn định, lúc thì cao chót vót, lúc thì giá rẻ như cho trong khi chi phí vận chuyển lại tốn kém. Ví dụ, một xe hàng đánh từ Trung Quốc về hết khoảng 3 triệu đồng chi phí vận chuyển, trong khi vào Đà Lạt hay Sóc Trăng nhập hàng giá vận chuyển phải đội gấp 7-8 lần.

Ngoài ra, chất lượng hành lại không thể bằng hành Trung Quốc. Như hành tây Đà Lạt chẳng hạn, giá rẻ nhưng vận chuyển về hay bị dập nát dẫn đến hao hụt nhiều. Trong khi đó, hành Trung Quốc sấy khô đanh rất dễ bảo quản. Đặc biệt, đội ngũ bốc dỡ hàng của họ rất chuyên nghiệp nên hàng về đây rất ít bị hỏng.

{keywords}

Mỗi ngày, riêng tại khu vực chợ Hòa Đình tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản Trung Quốc, trong đó chủ yếu là các mặt hàng hành khô, hành tây, tỏi

“Cách đây hai năm, tôi cũng thử vào nhập hành tây Đà Lạt về xuất sang Lào theo yêu cầu của khách nhưng không ăn thua. Sau khi về phân loại, hành phải bỏ đi rất nhiều, xuất đi không có lãi nên từ đó, tôi không buôn hành tây Đà Lạt nữa”, ông chủ cửa hàng L. nói.

Chị Oanh, đầu mối chuyên bỏ sỉ các mặt hàng hành, tỏi ở chợ đầu mối Long Biên, cũng thừa nhận, người dân mua về ăn lẻ thì mới thích hành ta chứ các nhà hàng, quán ăn họ thích hành Tàu hơn nhiều. Hành Trung Quốc dễ chế biến, dễ bảo quản hơn, giá ổn định chứ không lên xuống bấp bênh như hành Việt.

“Nhiều khi chị cũng muốn nhập hành của nông dân mình làm ra về chợ bán, nhưng nhập về rồi không bán được, hoặc bán được cũng bị các mối gọi điện phàn nàn thậm chí còn gửi trả nên chị cũng không dám mạo hiểm vì sợ mất mối”.

“Như những hàng bỏ buôn dưa hấu đầu cổng chợ ấy. Chẳng bao giờ họ nhập dưa ở các tỉnh miền Trung về để bỏ buôn mặc dù giá các loại dưa miền Trung rất rẻ. Họ nói khách không mua nên họ có muốn bán cũng chẳng được”, chị Oanh chia sẻ.

Vì thế, theo chị Oanh, hành tây và hành tím Việt Nam khó có thể chen chân được vào chợ, mặc dù giá nhiều khi còn rẻ hơn hành Trung Quốc.

Bảo Hân

tin nổi bật

Thú chơi ngông "không giống ai" của 5 đại gia Việt

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, các đại gia này sẵn sàng "vung tiền" cho những thú vui kỳ quái.

Facebooker Lương Hoàng Anh chê gạo thị trường có thuốc, doanh nghiệp bức xúc

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành gạo bức xúc về bài viết của Facebooker Lương Hoàng Anh khi thông tin về thị trường gạo.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng Mỹ

Không còn “núp bóng” hàng Việt Nam hay “khoác mác" hàng Mỹ, Úc,... như trước, dân buôn nay mạnh tay chi tiền mua trái cây Trung Quốc rồi thừa nhận nguồn gốc khi bán cho người tiêu dùng.

Giá vàng hôm nay 15/8: Áp lực lãi suất, vàng tăng thẳng đứng

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Trầy trật kiếm tiền từ TikTok

Thấy bạn bè kiếm được tiền từ TikTok, Thanh Huyền (22 tuổi, quận 5, TP.HCM) nghỉ việc văn phòng để quay video. 3 tháng qua, cô lo lắng vì không có thu nhập.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

Chi 5.000 USD cho chuyến bay trên phi cơ riêng 8 chỗ ngồi

Nhu cầu đối với những chuyến bay riêng tăng vọt khi các sân bay quá tải trong mùa hè. Để bay trên một máy bay riêng 8 chỗ ngồi, khách bay phải trả khoảng 5.000 USD cho mỗi giờ bay.

1.600 tấn vàng dưới hồ ở Nga nhưng không ai lấy lên

Nhiều truyền thuyết kể về kho báu khổng lồ được chôn dưới hồ Baikal (Nga). Tuy nhiên, sau nhiều năm, vẫn chưa có ai xác thực điều đó.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá mít Thái, dưa hấu, thanh long tăng vọt khi cửa khẩu phía Bắc hút hàng

Những ngày gần đây, giá mít Thái, thanh long, dưa hấu… tăng mạnh nhờ việc thông thương cửa khẩu phía Bắc thuận lợi.