Xu hướng phát triển khu đô thị vệ tinh kiểu mẫu

Song song với sự phát triển kinh tế - xã hội, khu đô thị vệ tinh “kiểu mẫu” dần trở nên quen thuộc với cư dân hiện đại. Trong đó, ngoài việc thiết kế, xây dựng với nhiều chỉ tiêu riêng biệt, những đô thị này còn cung cấp mọi tiện ích cho cư dân: từ nhu cầu học tập, chăm sóc y tế cho đến mua sắm, giải trí… Ở khu vực miền Nam, có thể kể đến như: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An...

Là một trong 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai được đánh giá là khu vực kinh tế năng động cả nước. Chiếm hơn 45% GDP, 40% kim ngạch xuất khẩu, 43% ngân sách quốc gia, Đồng Nai được xếp vào nhóm các thị trường mới nổi thu hút các nhà phát triển bất động sản. Số liệu thống kê trong quý I/2022 cho thấy GRDP của tỉnh tăng hơn 6,1%, đưa Đồng Nai trở thành địa phương tăng trưởng kinh tế cao nhất vùng Đông Nam bộ. Trên cơ sở đó, Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị thông minh, là một trong những cực tăng trưởng quan trọng của cả nước, dựa trên khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hạ tầng kết nối liên vùng được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ ở khu vực phía Đông TP.HCM

Nằm tại cửa ngõ phía đông của TP.HCM, tỉnh còn có lợi thế về hệ thống hạ tầng giao thông, thể hiện ở loạt dự án trọng điểm đã và đang triển khai. Mặt khác, sở hữu các đô thị công nghiệp nổi bật như Biên Hòa, Amata...; nơi đây đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho đông đảo nguồn lao động chất lượng cao và đội ngũ chuyên gia nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại khu vực, mở ra cơ hội phát triển thị trường bất động sản. 

"Đồng Nai phải là nơi có 3 'đáng': Đáng làm, đáng sống, đáng ở. Đồng thời phải xứng tầm là địa phương trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vào ngày 2/8 vừa qua.

Không gian sống đa giá trị 

Các chuyên gia nhận định, đây là thời điểm “chín muồi” để các vùng vệ tinh lân cận TP.HCM như Đồng Nai phát triển, vì hạ tầng kết nối liên vùng được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ. Với sự quy hoạch bài bản, các khu đô thị vệ tinh kiểu mẫu sẽ góp phần nâng cao không gian sống chất lượng cho người dân sống trong khu vực, đồng thời giảm tải áp lực dân số cho các thành phố trung tâm. Bên cạnh đó, các khu đô thị này cũng được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và vùng.

Theo định hướng đó, dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại phía đông TP.HCM được tập đoàn Novaland đặt mục tiêu kiến tạo để trở thành một không gian "kiểu mẫu", hội tụ các tiêu chuẩn sống cao cấp. Tọa lạc tại mặt tiền Hương Lộ 2 - tuyến giao thông “huyết mạch” nối từ quốc lộ 51 đến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang được đầu tư mở rộng; đây là lợi thế lớn giúp Aqua City thuận lợi kết nối với TP.HCM và các tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Các dự án khu đô thị vệ tinh như Aqua City không chỉ góp phần giải tỏa áp lực “bài toán” nhà ở cho trung tâm TP.HCM, mà còn thay đổi diện mạo đô thị 

Được quy hoạch theo mô hình sinh thái thông minh, phục vụ nhu cầu sống chất lượng của người dân thành thị, Aqua City đã dành hơn 70% diện tích để phát triển mảng xanh, hạ tầng giao thông và các tiện ích nội khu như: trung tâm thương mại, bến du thuyền, khu thể thao đa năng, trường học, bệnh viện, công viên chủ đề, clubhouse, đường chạy bộ ven sông... Ngoài ra, dự án còn được hưởng lợi bởi hàng loạt tiện ích ngoại khu như sân golf, khu vui chơi giải trí...

Đại diện Novaland chia sẻ: "Aqua City có thể đáp ứng những tiêu chuẩn cao cấp và là điển hình cho mô hình đô thị mới tại Đồng Nai nói riêng và các khu vực vệ tinh quanh TP.HCM nói chung. Dự án sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã - hội của cả khu vực, đưa Đồng Nai nói riêng và phía đông TP.HCM trở thành một không gian đáng sống dành cho người dân".

Không gian đáng sống của Aqua City, dự án dự kiến chào đón những cư dân đầu tiên vào cuối năm nay, theo đại diện Novaland

Đại diện tập đoàn nhấn mạnh thêm: “Xu hướng giãn dân và xây dựng đô thị vệ tinh là định hướng lâu dài. Vì vậy trong nhiều năm tới, khu vực vệ tinh phía đông TP.HCM, đặc biệt là Đồng Nai, với những lợi thế vượt trội sẽ tiếp tục là tâm điểm đầu tư và là điểm đến của các cư dân thượng lưu, giới chuyên gia nước ngoài... về sinh sống và làm việc”.

Đăng ký tham quan, trải nghiệm dự án Aqua City tại: aquacity.com.vn hoặc liên hệ hotline: 1900636666

Thu Hương