Hậu sự cố Đỗ Thành Nhân, thêm một doanh nghiệp liên quan khất nợ trái phiếu

Hai doanh nghiệp liên quan ông Đỗ Thành Nhân hiện không đủ khả năng thanh toán lãi trái phiếu đúng định kỳ.

Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang - Angimex (mã: AGM) vừa công bố thông tin tới nhà đầu tư về việc không đủ khả năng thanh toán lãi trái phiếu đúng định kỳ cho kỳ hạn 4 (kỳ hạn trả lãi từ 9/8-9/11/2022) của lô trái phiếu AGMH2123001 quy mô 350 tỷ đồng, được phát hành ngày 9/11/2021, định kỳ 3 tháng trả một lần.

Theo đó, Angimex mới chỉ thanh toán một phần lãi của trái phiếu theo lãi suất cố định (7%/năm) của kỳ hạn này. Thời hạn thanh toán được Angimex chi trả chậm nhất ngày 17/11/2022.

Ngoài ra, Angimex cam kết sẽ họp ĐHĐCĐ bất thường lần hai năm 2022, dự kiến từ 12-19/12/2022 thông qua kế hoạch thanh toán khoản gốc và lãi phát sinh trên khoản gốc của trái phiếu AGMH2123001.

Angimex giải thích, tình hình sản xuất kinh doanh bị đình trệ và gặp nhiều khó khăn từ tháng 4/2022 sau sự cố của ông Đỗ Thành Nhân. Do đó, từ ngày 14/10, HĐQT mới tiếp nhận, cần có thời gian lập kế hoạch tài chính, vực lại hoạt động sản xuất kinh doanh một cách nhanh chóng, trong đó có gói trái phiếu AGMH2123001.

Angimex không đủ khả năng trả lãi trái phiếu đúng định kỳ.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý III, doanh thu thuần của Angimex đạt hơn 711 tỷ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ. Do chi phí tài chính và chi phí bán hàng tăng nên lợi nhuận sau thuế của Angimex âm 28 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2021 lãi hơn 3,8 tỷ đồng.

Lũy kết 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Angimex đạt gần 3.100 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Nhưng lợi nhuận sau thuế âm 35 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2021 lãi hơn 17 tỷ đồng.

Ông Đỗ Thành Nhân là cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings và hai công ty con gồm Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang và Công CP Dược Lâm Đồng - Ladophar (LDP). 

Sau khi bị khởi tố hồi tháng 4/2022, ông Đỗ Thành Nhân đã không còn giữ vị trí chủ chốt tại 3 doanh nghiệp trên.

Như vậy, Angimex là doanh nghiệp thứ hai liên quan đến ông Đỗ Thành Nhân không đủ khả năng thanh toán trái phiếu đúng kỳ hạn.

Trước đó, trong báo cáo tài chính quý III của Công ty CP VKC Holdings (mã: VKC) ghi nhận khoản vay nợ dài hạn trái phiếu kỳ hạn 5 năm, với tổng trị giá 200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vay nợ ngắn hạn gần 155 tỷ đồng, gồm hơn 69 tỷ đồng vay MBBank và hơn 67 tỷ vay VPBank.

VKC Holdings cho biết, doanh nghiệp tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư của công ty. Theo đó, 9/9/2022 là ngày đến hạn thanh toán lãi trái phiếu của lô trái phiếu VCKH2123001 quy mô 200 tỷ đồng phát hành ngày 9/12/2021, nhưng ban lãnh đạo VKC quyết định tạm hoãn việc thanh toán lãi trái phiếu.

Theo giải trình của VKC Holdings, sau biến cố ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings (bị bắt tạm giam và khởi tố), toàn bộ thành viên HĐQT, ban kiểm soát và ban tổng giám đốc của VKC đã từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2022 của VKC.

VKC Holdings trước đây có tên gọi là Công ty Cổ phần Cáp Nhựa Vĩnh Khánh, được thành lập năm 1993, nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam năm 2008. Sau khi chính thức về tay ông Đỗ Thành Nhân, doanh nghiệp được đổi tên thành VKC Holdings. Hàng loạt nhân sự của Louis Holdings cũng sang tiếp quản VKC.

tin nổi bật

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.

Giá vàng hôm nay 25/11: Vàng đứng yên, giá neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tăng giá khá mạnh sau khi Fed phát tín hiệu có thể sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Chất lượng quản trị trên HNX: Thiếu vắng nhiều doanh nghiệp lớn

Danh sách các doanh nghiệp công bố thông tin minh bạch và quản trị tốt nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thiếu vắng nhiều gương mặt lớn, trong đó có Thaiholdings của Bầu Thụy, nhiều công ty chứng khoán, bất động sản...

Giá vàng đảo chiều liên tục, vẫn giữ mốc cao

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (24/11) đảo chiều liên tục. Kết phiên, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội vẫn giữ được mốc 66,6-67,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức bứt phá, chứng khoán bớt thất vọng

Thị trường chứng khoán ổn định trở lại sau một phiên thất vọng vì chờ đợi tin tốt đến với các cổ phiếu bất động sản. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng nhẹ; cổ phiếu của Bầu Đức và Lê Phước Vũ bứt phá.

Điều lo lắng nhất đã qua, túi tiền nhà đầu tư chứng khoán, vàng tăng trở lại

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp và giá vàng quay đầu hồi phục sau khi giới đầu tư đón nhận tín hiệu tích cực từ Mỹ, qua đó giúp giải tỏa điều lo lắng nhất của nhiều người.

Apax Holdings bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng

Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.